Iran bắt tàu không người lái của Mỹ ở vịnh Ba Tư

31/08/2022 11:23 GMT+7

Hải quân Mỹ nói lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt và cố lai dắt một tàu nổi không người lái (USV) của Mỹ trên vùng biển vịnh Ba Tư, song không thành công.

Hình ảnh cho thấy tàu Shahid Baziar của Iran lai dắt chiếc USV của Mỹ ngày 29.8

hải quân mỹ

Theo tuyên bố được Hạm đội 5 Hải quân Mỹ đưa ra ngày 30.8, vụ việc xảy ra vào khuya ngày 29.8 trên vùng biển quốc tế của vịnh Ba Tư. Đây là lần đầu tiên quân đội Iran nhắm vào lực lượng USV của Hạm đội 5 đóng tại Trung Đông, AP tường thuật.

Dù không có sự cố nào xảy ra trong khi Mỹ ngăn chặn việc bắt tàu, căng thẳng giữa Washington và Tehran vẫn đang ở mức cao giữa lúc các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc tiếp tục bị đình trệ.

Iran bắt tàu không người lái của Mỹ ở vịnh Ba Tư

Theo tuyên bố của Hạm đội 5, tàu chiến Shahid Baziar của IRGC đã gắn dây vào chiếc USV Saildrone Explorer, rồi bắt đầu kéo đi. Sau đó, tàu USS Thunderbolt, một tàu tuần tra bờ biển của Hải quân Mỹ, cũng như một máy bay trực thăng MH-60 Seahawk, đã tiếp cận lực lượng Iran. Hải quân Mỹ đã gọi tàu Shahid Baziar qua radio để xác định máy bay không người lái là của Mỹ.

"Phản hồi của chúng tôi là tuyên bố rõ ràng rằng đây là tài sản của chính phủ Mỹ, đang hoạt động trong vùng biển quốc tế, và chúng tôi chắc chắn sẽ hành động nếu cần thiết", chỉ huy Timothy Hawkins nói với AP.

Ông Hawkins cho biết vụ việc đã kết thúc trong hòa bình sau khoảng 4 giờ khi phía Iran tháo dây kéo gắn vào chiếc USV và rời khỏi khu vực trong khi lực lượng Mỹ vẫn ở gần đó.

"Vụ việc một lần nữa cho thấy Iran tiếp tục hoạt động gây bất ổn, bất hợp pháp và không chuyên nghiệp ở Trung Đông", tướng Michael “Erik” Kurilla, tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ, nói.

Hãng thông tấn Tasnim của Iran đầu ngày 31.8 nói rằng chiếc USV của Mỹ đã gây nguy hiểm cho hàng hải quốc tế, nhưng không cung cấp bằng chứng. Tasnim thừa nhận IRGC đã thả con tàu, đồng thời cho rằng tuyên bố của phía Mỹ là "một câu chuyện Hollywood, trái với sự thật".

Nga liên tiếp gặp ‘thất bại’ khi thử nghiệm UAV của Iran?

Hạm đội 5 đã ra mắt Lực lượng Đặc nhiệm 59 bao gồm các USV vào năm ngoái. Khu vực chịu trách nhiệm của Hạm đội 5 bao gồm eo biển Hormuz chiến lược, nơi có 20% lượng dầu mỏ toàn cầu đi qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.