Nga đến Iran ít nhất 2 lần trong một tháng để tìm hiểu UAV tấn công

16/07/2022 19:13 GMT+7

Một phái đoàn Nga đã đến sân bay ở miền trung Iran ít nhất hai lần trong vòng một tháng qua để xem xét các loại máy bay không người lái có khả năng mang vũ khí, theo CNN.

Phái đoàn Nga được cho là đã đến Iran hai lần trong một tháng qua để tìm hiểu về các loại UAV tấn công, theo hình ảnh vệ tinh mà CNN có được.

chụp màn hình cnn

Iran đã bắt đầu giới thiệu các máy bay không người lái (UAV) Shahed-191 và Shahed-129 cho Nga tại sân bay Kashan phía nam Tehran vào tháng 6, các quan chức Mỹ nói với CNN. Cả hai loại UAV đều có khả năng mang tên lửa dẫn đường chính xác, theo CNN.

"Chúng tôi có thông tin rằng chính phủ Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga vài trăm UAV, bao gồm các loại UAV có khả năng mang vũ khí", ông Sullivan nói với CNN trong một tuyên bố. Theo ông, một phái đoàn chính thức của Nga gần đây đã được giới thiệu chính thức về các loại UAV có khả năng tấn công của Iran.

Nga đến Iran ít nhất 2 lần trong một tháng để tìm hiểu UAV tấn công

"Chúng tôi sẽ công bố hình ảnh được chụp vào tháng 6 cho thấy các UAV của Iran mà phái đoàn chính phủ Nga đã xem ngày hôm đó. Điều này cho thấy sự quan tâm của Nga trong việc mua các UAV có khả năng tấn công của Iran", cố vấn của Nhà Trắng nói.

Ông Sullivan nói rằng theo hiểu biết của Mỹ, chuyến thăm hồi tháng 6 "là lần đầu tiên một phái đoàn Nga đến sân bay Kashan cho một sự kiện giới thiệu vũ khí như vậy". Các quan chức cho biết một phái đoàn Nga đã lại đến sân bay này để tham gia hoạt động tương tự vào ngày 5.7.

Tin tức xuất hiện giữa lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp kết thúc chuyến thăm Trung Đông, nơi ông cùng các lãnh đạo của Israel, Ả Rập Xê Út và các nước vùng Vịnh thảo luận về Iran. Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Iran và Nga là minh chứng cho lý do tại sao Mỹ cần duy trì sự hiện diện và ảnh hưởng của mình ở Trung Đông.

Ông Biden đang chịu áp lực ngày càng lớn từ các đồng minh Trung Đông trong việc đưa ra một kế hoạch khả thi nhằm kiềm chế Iran, vì hy vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã tan thành mây khói sau khi các cuộc đàm phán ở Doha, Qatar, bị đình trệ vào tháng trước.

Các quan chức Nhà Trắng đầu tuần này tiết lộ thông tin tình báo mới được giải mật cho thấy Iran dự kiến ​cung cấp cho Nga "hàng trăm" UAV để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine. Tình báo Mỹ cũng cho rằng Iran đang chuẩn bị đào tạo lực lượng Nga về cách vận hành các loại UAV này sớm nhất cuối tháng 7.

Iran công bố đội "tàu sân bay" cho dàn máy bay không người lái UAV

Hiện tại, Mỹ tin rằng Nga đã quay sang Iran để tăng cường số lượng UAV, song vẫn chưa rõ mức độ tinh vi hoặc hiệu quả của những UAV này. Hồi tháng 3, các quan chức Mỹ tiết lộ Nga đã nhờ Trung Quốc giúp đỡ trong cuộc chiến ở Ukraine. Cho đến cuối tháng 5, Mỹ không thấy bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã cung cấp bất kỳ hỗ trợ quân sự hoặc kinh tế nào cho Nga, theo ông Sullivan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.