Iran nhận trách nhiệm vụ dội hàng loạt tên lửa vào thành phố Iraq

13/03/2022 22:31 GMT+7

Tối 13.3, Iran nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng tên lửa vào thành phố Erbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd ở miền bắc Iraq vào rạng sáng cùng ngày, với lý do là bắn phá “trung tâm chiến lược” của Israel ở đây.

Ảnh chụp ngày 13.3 cho thấy một khu nhà bị tàn phá ở Erbil sau đợt tấn công bằng tên lửa vào rạng sáng cùng ngày

afp

Trước đó, giới chức khu tự trị người Kurd cho hay đã ghi nhận tổng cộng 12 quả tên lửa đạn đạo trong vụ tấn công vào rạng sáng 13.3. Số tên lửa này được phóng từ biên giới phía đông của Iraq. Nhiều tên lửa rơi xuống khu vực gần lãnh sự quán Mỹ và Đài truyền hình Kurdistan 24, theo Hãng tin AFP.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thừa nhận đã phóng những quả tên lửa trên, nhằm vào những nơi mà họ cho là đang được Israel - đồng minh của Mỹ, sử dụng trên đất Iraq.

Lãnh sự quán Mỹ tại Iraq bị 'tên lửa' tấn công?

Vụ tấn công ở Erbil xảy ra gần 1 tuần sau khi IRGC tuyên bố sẽ trả thù cho hai thành viên thiệt mạng trong vụ tấn công bằng rốc két ở gần Damascus (Syria). Chính quyền Tehran quy trách nhiệm cho Israel trong vụ này.

Israel chưa phản ứng trước cáo buộc trên. Trong khi đó, giới chức Kurd khẳng định chính quyền Tel Aviv không hề sử dụng hoặc có cơ sở nào gần Erbil. Thay vào đó, họ cho rằng mục tiêu của Iran là lãnh sự quán Mỹ ở Erbil.

Tại cuộc họp báo trong ngày, Thống đốc Omed Khoshnaw của Erbil cho biết hai dân thường đã bị thương trong vụ tấn công tên lửa từ Iran.

Một quan chức Mỹ cũng xác nhận không có thương vong đối với lực lượng Mỹ sau vụ tấn công.

Trước đây, lực lượng Mỹ đóng quân tại sân bay quốc tế Erbil thường trở thành các mục tiêu tấn công bằng rốc két và những thiết bị bay không người lái. Tuy nhiên, các cuộc tấn công dạng này đã không còn xảy ra trong nhiều tháng qua.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.