Iran nói nhà máy hạt nhân bị tấn công khủng bố

0 Thanh Niên Online

Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran gặp sự cố mất điện và nước này cho rằng đây là hành động tấn công khủng bố.

Máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz /// AEOI
Máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz
AEOI

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 11.4 cho biết một sự cố đã xảy ra trong mạng lưới cung cấp điện tại cơ sở hạt nhân Natanz. Ông Kamalvandi nói sự cố không làm nhân viên nào bị thương và cũng không gây thiệt hại, theo Sputnik.

Sau đó, Phó tổng thống kiêm lãnh đạo AEOI Ali Akbar Salehi gọi đây là hành động “khủng bố hạt nhân”.

Iran nói Israel gây sự cố phá hoại cơ sở hạt nhân Natanz

“Iran lên án cuộc tấn công hiểm ác này và nhắc nhở cộng đồng quốc tế cùng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế về việc phải chống lại những hành động khủng bố hạt nhân này”, ông Salehi nói.

Vị phó tổng thống tuyên bố Iran có quyền đáp trả thích hợp đối với bất cứ ai bị xác định đứng sau hành động ngày 11.4. Đồng thời, ông Salehi mô tả sự cố tại nhà máy hạt nhân là bằng chứng cho thấy những kẻ thù đang thất bại trong việc cản trở Iran thành công trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và trên bàn đàm phán.

Cuộc tấn công xảy ra một ngày sau khi Iran thông báo bắt đầu sử dụng máy ly tâm mới để làm giàu uranium tại Natanz.

Truyền thông Israel cho rằng vụ việc không phải là tai nạn mà là hậu quả của một cuộc tấn công mạng, nghi do tình báo Mossad của Israel đứng sau. Phía Israel chưa bình luận về thông tin này.

Vụ việc xảy ra sau khi Iran và Mỹ vừa khôi phục đối thoại về việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Israel phản đối quyết liệt việc Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân.

Chương trình hạt nhân Iran: Điều gì đang xảy ra ở các cơ sở chính?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm