Iran phóng thành công vệ tinh ghi hình ảnh quân sự

Khánh An
Khánh An
27/09/2023 21:51 GMT+7

Vệ tinh hình ảnh Nour-3 của Iran được đưa lên quỹ đạo cách mặt đất 450 km, giúp "đáp ứng nhu cầu tình báo" của Tehran.

Iran phóng thành công vệ tinh ghi hình ảnh quân sự - Ảnh 1.

Tên lửa Qassed đưa vệ tinh Nour-3 của Iran lên quỹ đạo

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH VOI

Hãng IRNA ngày 27.9 dẫn lời Bộ trưởng Viễn thông Iran Issa Zarepour cho hay Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa phóng thành công một vệ tinh quân sự mới lên quỹ đạo, thể hiện công nghệ không gian khiến phương Tây lo ngại.

"Vệ tinh hình ảnh Nour-3 được đưa lên quỹ đạo thành công, cách mặt đất 450 km", ông Zarepour thông báo.

Quan chức này cho biết vệ tinh được đưa lên bởi tên lửa 3 tầng Qassed, vốn từng đưa các vệ tinh trước đó lên quỹ đạo là Nour-1 vào năm 2020 và Nour-2 vào năm 2022.

Máy bay không người lái "tầm xa nhất thế giới" duyệt binh ở Iran

Cuộc phóng mới nhất được tiến hành bởi bộ phận không gian thuộc IRGC. Phát biểu trên truyền hình, tư lệnh IRGC Hossein Salami cho biết vệ tinh mới sẽ đem lại những hình ảnh với độ phân giải cao hơn các vệ tinh trước đó, giúp lực lượng này được "đáp ứng nhu cầu tình báo".

Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Iran về những vụ phóng như trên, khi nói rằng công nghệ tương tự có thể được sử dụng cho tên lửa đạn đạo, bao gồm cả những tên lửa được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân. Các nước phương Tây khác cũng lên tiếng lo ngại tương tự.

Iran phản bác rằng họ không muốn phát triển vũ khí hạt nhân và các vụ phóng vệ tinh, tên lửa chỉ nhằm mục đích dân sự hoặc phòng thủ.

Iran từng phóng vệ tinh thất bại vài lần và việc phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của nước này lên quỹ đạo vào tháng 4.2020 đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Mỹ.

Iran cáo buộc Israel âm mưu phá hoại tên lửa

Tehran bị Mỹ cấm vận kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt vào năm 2018, vốn cho phép Iran được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế các hoạt động hạt nhân nhằm ngăn chặn nước này phát triển đầu đạn nguyên tử.

Iran luôn phủ nhận mọi tham vọng phát triển năng lực vũ khí hạt nhân, khẳng định rằng các hoạt động của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.