Iran sẽ đánh cả Mỹ nếu bị Israel tấn công?

04/09/2012 14:15 GMT+7

(TNO) Thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Li Băng ngày 3.9 tuyên bố Iran có thể tấn công các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông để phản ứng với bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel nhằm vào nước này.

(TNO) Thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Li Băng ngày 3.9 tuyên bố Iran có thể tấn công các căn cứ của Mỹ ở Trung Đông để phản ứng với bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Tehran, ngay cả nếu các lực lượng Mỹ không có vai trò gì trong cuộc tấn công của Tel Aviv.

“Một quyết định đã được đưa ra nhằm phản ứng lại và đòn trả đũa của Iran sẽ rất lớn”, hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thư ký Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Al Mayadeen có trụ sở tại Beirut.

“Phản ứng sẽ không chỉ gói gọn bên trong Israel. Các căn cứ Mỹ trên toàn khu vực có thể là mục tiêu của Iran”, thủ lĩnh Nassarah nói, viện dẫn thông tin mà ông cho là của giới chức Iran.

“Nếu Israel nhắm vào Iran, Mỹ phải gánh trách nhiệm”, ông Nasrallah khẳng định.

Iran “có thể nhằm vào căn cứ Mỹ nếu bị Israel tấn công” 
Thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah - Ảnh: AFP

Những tuyên bố mang tính cường điệu dồn dập của Israel về các hoạt động hạt nhân của Iran, vốn bị phương Tây coi là một phần của chương trình chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt, đã làm gia tăng những đồn đoán rằng Tel Aviv sẽ tấn công Iran trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 2.9 đã thúc giục các nước lớn xác lập một “lằn ranh đỏ” nhằm cảnh báo Iran rằng các nước này sẽ ngăn chặn Tehran có được vũ khí hạt nhân.

Israel, nước được xem là quốc gia Trung Đông duy nhất có vũ khí hạt nhân, xem chương trình hạt nhân của Tehran là mối đe dọa đối với thế vượt trội của nước này cũng như sự tồn tại của nhà nước Do Thái. Về phía ngược lại, Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm phục vụ các mục đích hòa bình.

Nhưng nội các của Thủ tướng Netanyahu bị chia rẽ xung quanh vấn đề tấn công Iran, và giới chức tại Tel Aviv đã nói bóng gió đến một chiến lược “xuống thang”, theo đó ông Netanyahu sẽ gác sang một bên những lời đe dọa tấn công để đổi lấy một cam kết công khai mạnh mẽ hơn từ Tổng thống Barack Obama về những điều kiện vốn sẽ khiến Mỹ “ra tay” trong tương lai.

Ông Nasrallah cho biết nội bộ Israel không có quan điểm đồng nhất về việc tấn công Iran. “Cá nhân tôi nghĩ kẻ thù Israel sẽ không phát động một cuộc tấn công vào nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, ít nhất trong những tháng tới hoặc tương lai có thể nhìn thấy được”, ông nói.

Thủ lĩnh Hezbollah chỉ ra những lý do khiến Israel “chùn tay” là nền kinh tế thế giới yếu kém, vốn sẽ càng tồi tệ hơn bởi bất kỳ sự tăng giá dầu thô nào do tác động của cuộc xung đột tại Trung Đông, cũng như những thương vong mà Israel có thể gánh chịu trong bất kỳ cuộc chiến nào với Iran.

“Các ông Netanyahu và Barak (Bộ trưởng Quốc phòng Israel) thổi phồng lợi ích và giảm nhẹ cái giá phải trả”, ông Nasrallah nói, ý đề cập đến ước tính của ông Barak rằng Israel có thể mất 500 nhân mạng trong bất kỳ cuộc xung đột nào nhằm triệt tiêu các cơ sở hạt nhân của Iran.

Các tay súng Hezbollah đã có cuộc chiến kéo dài 34 ngày với Israel cách đây sáu năm, trong đó 1.200 người ở Li Băng, đa phần là dân thường, và 160 người tại Israel, phần lớn là binh lính, thiệt mạng.

Theo thủ lĩnh Hezbollah, cuộc chiến giữa Iran và Israel sẽ có nhiều thương vong hơn. “Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong khu vực”.

Ông Nasrallah cũng lập lại lời cảnh báo mà ông đưa ra tháng trước là Hezbollah có thể gây ra sự phá hủy rộng khắp nếu phong trào này lâm vào một cuộc chiến mới với Israel, nhưng phủ nhận việc Hezbollah sở hữu vũ khí hóa học.

Trùng Quang

>> Mỹ gia tăng áp lực lên Iran để ngăn Israel tấn công
>> Iran đình chỉ một dự án khí thiên nhiên với Trung Quốc
>> Israel muốn có “lằn ranh đỏ” cho Iran
>> Iran sắp tập trận quy mô lớn
>> Iran chỉ trích Hội đồng Bảo an

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.