Israel bắn 'đạn pháo chính xác', hàng chục dân thường thiệt mạng ở Gaza

Israel bắn 'đạn pháo chính xác', hàng chục dân thường thiệt mạng ở Gaza

27/05/2024 19:15 GMT+7

Các cuộc không kích của Israel đã giết chết ít nhất 35 người Palestine và làm bị thương hàng chục người khác tại một khu vực ở thành phố Rafah (phía nam Dải Gaza), các quan chức dịch vụ khẩn cấp dân sự và y tế Palestine cho biết.

Các cuộc không kích của Israel đã giết chết ít nhất 35 người Palestine và làm bị thương hàng chục người khác ở một khu vực thuộc thành phố Rafah (phía nam Dải Gaza), nơi nhiều người tản cư đến lánh nạn, theo thông báo của các quan chức dịch vụ khẩn cấp dân sự và y tế Palestine vào ngày 26.5.

Quân đội Israel cho biết lực lượng không quân đã pháo kích vào căn cứ của Hamas ở Rafah, và cuộc tập kích được tiến hành với “đạn pháo chính xác và dựa trên thông tin tình báo chính xác”.

Họ cho biết họ đã hạ bệ tham mưu trưởng của Hamas ở Bờ Tây và một quan chức cấp cao khác đứng sau các vụ tấn công chết người nhằm vào người Israel.

Cuộc tấn công nhằm vào khu phố Tel Al-Sultan ở phía tây Rafah, khiến nhiều khu vực bốc cháy. Hàng ngàn người đang trú ẩn ở đó sau khi chạy trốn khỏi các khu vực phía đông thành phố, nơi lực lượng Israel bắt đầu cuộc tấn công trên bộ hơn hai tuần trước.

Israel bắn 'đạn pháo chính xác', hàng chục dân thường thiệt mạng ở Gaza- Ảnh 1.

Khung cảnh còn lại sau vụ hỏa hoạn tại địa điểm xảy ra cuộc tấn công của Israel vào Rafah (phía nam Dải Gaza), ngày 27.5.2024

RFEUTERS

Bộ Y tế Gaza cho biết 35 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, bị thương trong vụ tấn công. Đoạn video do Reuters thu được cho thấy một số trẻ em đang được điều trị y tế sau cuộc không kích.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho biết bệnh viện dã chiến của họ ở Rafah đang phải tiếp nhận rất nhiều người thương vong và các bệnh viện khác cũng đang tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhân.

Trước đó trong ngày 26.5, quân đội Israel cho biết 8 tên lửa đã được xác định phóng từ Rafah, khiến còi báo động vang lên ở thành phố Tel Aviv của Israel lần đầu tiên sau nhiều tháng.

Đoạn video mà Reuters thu được cho thấy phần còn lại của một tên lửa bên ngoài một trường học. Một tên lửa khác đã bắn trúng mái nhà ở Herzliya, phía bắc Tel Aviv. Quân đội cho biết thêm một số quả đạn đã bị chặn và báo cáo không có thương vong.

Israel vẫn tiếp tục hoạt động ở Rafah bất chấp phán quyết của tòa án cấp cao của Liên Hiệp Quốc hôm 24.5, yêu cầu nước này ngừng tấn công thành phố.

Tuy nhiên, Israel lập luận rằng phán quyết của tòa án vẫn cho phép một số hành động quân sự ở đó, và Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các chiến tranh của ông sau đó vào ngày 26.5 để thảo luận về các hoạt động tiếp theo ở Rafah.

Xe tăng Israel đã thăm dò xung quanh rìa thành phố nhưng vẫn chưa tiến vào Rafah.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.