Israel báo động nguy cơ cúm gia cầm lây sang người

31/12/2021 15:07 GMT+7

Các bác sĩ Israel lo ngại virus cúm gia cầm có thể lây nhiễm sang người trong bối cảnh một đợt bùng phát lớn đang xảy ra ở nước này.

Những con sếu trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hula của Israel, nơi đang bị cúm gia cầm tấn công

reuters

RT ngày 30.12 đưa tin Israel đang phải vật lộn để kiềm chế đợt bùng phát dịch cúm gia cầm quy mô lớn hoành hành trong những tháng gần đây. Hiện tại, các quan chức y tế Israel cảnh báo virus này có thể lây nhiễm sang người mà không cần trải qua quá trình đột biến.

“Khả năng lây lan rộng của dịch cúm gia cầm là rất đáng lo ngại, đặc biệt là khi nó đang lây nhiễm sang gà chứ không chỉ các loài chim hoang dã”, Tờ The Times of Israel ngày 29.12 dẫn lời người đứng đầu Hội đồng Y tế Cộng đồng Quốc gia Israel, giáo sư Amnon Lahad, cho biết. Ông Lahad cảnh báo rằng virus đã “chuyển từ động vật hoang dã sang gia cầm” và cho biết ông chỉ hy vọng virus không chuyển sang người.

Theo ông Lahad, virus có thể lây sang người sau một đột biến. Tuy nhiên, virus cũng có thể truyền sang người mà không cần phải đột biến. Virus có thể “lây truyền sang người qua việc tiếp xúc với những con gia cầm bị bệnh”, ông Lahad nói và cho biết thêm rằng virus có thể truyền đi qua giọt bắn từ hệ hô hấp, tương tự Covid-19.

WHO yêu cầu Trung Quốc giám sát chặt chủng virus cúm gia cầm H5N6 có tỉ lệ gây tử vong 50%

Cảnh báo trên được đưa ra một ngày trước khi dịch cúm lây lan sang một trang trại khác của Israel, khiến khoảng 5.500 gia cầm nhiễm bệnh. Bộ Nông nghiệp Israel đã buộc phải phong tỏa cơ sở chăn nuôi này và ngăn trứng được đưa ra thị trường.

Đợt dịch cúm này bắt đầu cách đây khoảng hai tháng, khi những dấu hiệu đầu tiên được ghi nhận tại nhiều trang trại khác nhau ở phía bắc của Israel.

Cúm gia cầm cũng tấn công Khu bảo tồn thiên nhiên Hula, khiến hàng ngàn con sếu và các loài chim hoang dã khác chết. Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường Tamar Zandberg của Israel đã gọi đây là “một trong những đòn nặng nề nhất giáng lên động vật hoang dã trong lịch sử Israel”.

Virus H5N1 độc lực cao được xác định là chủng gây ra dịch cúm này. H5N1 có khả năng lây nhiễm cho cả gia cầm và con người với tỷ lệ tử vong trên 50%. Trong tháng này, 600.000 con gia cầm ở Israel đã chết vì cúm hoặc bị tiêu hủy.

Bộ Nông nghiệp Israel cũng cho biết họ lo ngại về khả năng virus lây nhiễm sang người và nói thêm rằng các bác sĩ thú y đã làm việc “theo các quy trình khẩn cấp”.

Cho đến nay, Israel chưa ghi nhận trường hợp nhiễm H5N1 ở người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.