Israel cảnh báo về thỏa thuận hạt nhân của Iran

30/03/2015 14:40 GMT+7

(TNO) Israel lên tiếng cảnh báo về những nguy cơ mà thỏa thuận hạt nhân Iran có thể mang lại.

(TNO) Các bên tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân Iran đang tìm cách phá vỡ các bế tắc để đạt được thỏa thuận trước ngày 31.3. Trong khi đó, Israellên tiếng cảnh báo những nguy cơ mà thỏa thuận hạt nhân này có thể mang lại, Reuters đưa tin.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: AFP
Iran và nhóm P5 + 1 (Anh, Đức, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc) đang thảo luận về quy mô vận hành các máy ly tâmhoạt động làm giàu uranium của Iran phục vụ cho mục đích nghiên cứu y khoa. Tuy nhiên, Israel lên tiếng quan ngại về thỏa thuận hạt nhân với Iran, Reuters đưa tin hôm 29.3.
Thủ tướng Israel không tin vào việc Iran vận hành các máy ly tâm chỉ để "nghiên cứu y học". "Một thỏa thuận dường như đang được định hình, nhưng nó lại mang đến cho chúng ta những nỗi lo sợ và thậm chí còn nhiều hơn vậy’, Reuters dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Israel trước đây từng đe dọa sẽ tấn công Iran nếu thỏa thuận hạt nhân cuối cùng không thỏa đáng.
Trong quá trình đàm phán, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thừa nhận có ‘một số tiến bộ và một số thất bại vào những giờ cuối’. ‘Tôi không thể loại trừ khả năng có thể sẽ có thêm những khủng hoảng mới trong cuộc đàm phán', ông nói thêm.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) bắt tay Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) trước một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: Reuters
Tehran tỏ ý sẵn sàng cắt giảm số lượng máy ly tâm mà nước này đang sử dụng xuống khoảng 6.000 máy. Việc này sẽ khiến chương trình hạt nhân của Iran chậm lại và có thể họ sẽ gửi phần lớn lượng uranium tồn kho đến Nga để lưu trữ, Reuters dẫn nguồn tin từ một số quan chức phương Tây.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Iran ông Abbas Araqchi cho biết giải pháp gửi uranium tồn kho ra nước ngoài ‘không nằm trong chương trình nghị sự của Iran’.
Trước đây, Tehran yêu cầu được phép vận hành gần 10.000 máy ly tâm. Vào tháng 11.2014, Mỹ cho biết chỉ có thể chấp nhận cho Iran vận hành khoảng 6.000 máy ly tâm. Các quan chức Iran đang tìm cách đạt con số này từ 6.500 đến 7.000, theo Reuters.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.