Israel dùng 'chất nổ dạng gel' để phá đường hầm của Hamas

18/11/2023 16:50 GMT+7

Israel cho biết họ đã cho nổ một đường hầm bên dưới một bệnh viện đã được sơ tán ở miền bắc Dải Gaza bằng chất nổ dạng gel.

Đoạn băng từ camera giám sát cho thấy vụ nổ đã nhấn chìm tòa nhà và khiến khói cuồn cuộn bốc lên ít nhất ba điểm dọc theo con đường gần đó ở một quận của thành phố Beit Hanoun tại Gaza, theo tường thuật của báo Telegraph ngày 17.11.

"Gel lan ra và làm nổ bất cứ thứ gì trong đường hầm", một sĩ quan quân đội Israel nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại căn cứ lục quân Zeelim ở miền nam Israel.

Israel dùng 'chất nổ dạng gel' để phá đường hầm của Hamas tại bệnh viện Gaza - Ảnh 1.

Lực lượng Israel tại Gaza

AFP

Phá bỏ mạng lưới đường hầm rộng lớn của Hamas trên khắp Gaza là một phần quan trọng trong chiến dịch quân sự của Israel. Sĩ quan trên cho biết những biện pháp "sáng tạo và đổi mới có ích" khi đối mặt với thách thức từ hệ thống địa đạo phức tạp và nguy hiểm này.

Quân đội Israel thường sử dụng robot theo dõi và công nghệ khác được vận hành từ xa để thực hiện công việc. Israel cấm binh sĩ đi vào các đường hầm để đối mặt trực tiếp với lực lượng Hamas vì các tay súng Palestine có lợi thế là quen với lối đi hẹp, tối, ít thông gió.

"Chúng tôi không muốn xuống đó. Chúng tôi biết rằng Hamas đã để lại cho chúng tôi rất nhiều bom lề đường (thiết bị nổ tự chế)", sĩ quan Israel cho hay.

Israel tuyên bố tấn công ‘bất cứ nơi nào có Hamas, bao gồm nam Gaza’

Tuần trước, bốn sĩ quan lực lượng đặc biệt Israel đã thiệt mạng sau khi một quả bom như vậy phát nổ. Nó được gắn vào nắp của một trục dẫn vào đường hầm. Hàng chục trục như vậy dẫn vào mạng lưới địa đạo, một số sâu tới 80 mét.

Theo sĩ quan trên, việc phá hủy những trục này tương đối đơn giản, "bất kỳ trung đội nào cũng có thể làm được".

Quân đội Israel tuần trước cho biết tổng cộng 130 đường hầm đã bị phá hủy nhưng họ không bình luận về số lượng đường hầm nằm trong mục tiêu.

Israel từng nói họ tin rằng các bệnh viện và cơ sở hạ tầng dân sự khác ở Gaza đã được sử dụng để che đậy lối vào đường hầm. Hamas bác bỏ khẳng định của Israel rằng nhóm có một trung tâm chỉ huy bên dưới lòng đất bệnh viện lớn nhất Gaza, Al-Shifa, nơi lực lượng Israel đã tiến vào hôm 15.11.

Mỹ âm thầm đẩy mạnh cung cấp vũ khí cho Israel

Hôm 16.11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đã phát hiện một máy tính xách tay chứa ảnh và video về các con tin trong chiến dịch đột kích tại bệnh viện. Tuy nhiên, theo phân tích mới nhất của The Guardian hôm 17.11, những bằng chứng được Israel cung cấp cho đến nay chưa thể giúp kết luận Hamas đặt trung tâm chỉ huy tại Al-Shifa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.