Israel dùng vũ khí thời Trung cổ tấn công Hezbollah?

Israel dùng vũ khí thời Trung cổ tấn công Hezbollah?

15/06/2024 07:07 GMT+7

Video được lan truyền trên mạng xã hội ngày 13.6 cho thấy quân đội Israel đã dùng loại vũ khí xuất hiện cách đây hơn 1.000 năm để tấn công gần biên giới Li Băng.

Một thứ vũ khí ngàn năm tuổi... lại đang được sử dụng bởi binh sĩ Israel, một trong những đội quân hiện đại nhất thế giới.

Một video được lan truyền trên mạng xã hội ngày 13.6 cho thấy máy bắn đá đang phóng những quả đạn lửa gần biên giới Li Băng.

Đài Kan dẫn tuyên bố của quân đội Israel cho biết máy bắn đá xuất hiện trong video là sáng kiến mang tính cục bộ chứ không được áp dụng rộng rãi.

Quân đội Israel cho biết: "Khu vực biên giới Li Băng có đặc điểm là địa hình đất đá, bụi rậm và thảm thực vật có gai rậm rạp. Điều này đặt ra thách thức cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) để triển khai phòng thù".

Israel dùng vũ khí thời Trung cổ tấn công Hezbollah?- Ảnh 1.

Máy bắn đá đang phóng những quả đạn lửa gần biên giới Li Băng

CHỤP MÀN HÌNH VIDEO

Giới quan sát suy đoán rằng Israel dùng máy bắn đá để phóng đạn lửa đốt cháy những khu vực rậm rạp ở biên giới Li Băng, nhằm phát hiện các mối đe dọa từ lực lượng Hezbollah. Giao tranh giữa Hezbollah và Israel tăng nhiệt trong những ngày qua, khi Hezbollah bắn rốc két trả đũa cuộc tấn công của Israel khiến một chỉ huy cấp cao của lực lượng này thiệt mạng.

Máy bắn đá là vũ khí thời Trung cổ, phổ biến từ thế kỷ 5, thường được dùng cho những trận công thành. Sử dụng nguyên lý lực đòn bẩy, loại vũ khí này có thể phóng những hòn đá hay các vật liệu khác từ khoảng cách 300 m, tương đối xa so với tầm bắn của những loại vũ khí cùng thời. Khi thuốc súng trở nên phổ biến, đến khoảng thế kỷ 15 máy bắn đá dần không còn được sử dụng.

Một video khác được chia sẻ cũng cho thấy binh sĩ dùng cung bắn tên lửa gần biên giới Li Băng. Các đợt tấn công giữa Hezbollah và Israel dấy lên lo ngại về nguy cơ cháy rừng do hai bên giao tranh liên tục và sử dụng vũ khí gây cháy.

Theo chuyên trang Breaking Defense, IDF có thể muốn dùng vũ khí đã có tuổi đời hơn 1.000 năm và tránh sử dụng súng cối hay đạn pháo là nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường, có thể khiến Hezbollah tấn công đáp trả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.