Israel không kích giết chết công dân Úc, Anh, Ba Lan, Mỹ ở Gaza

Israel không kích giết chết công dân Úc, Anh, Ba Lan, Mỹ ở Gaza

03/04/2024 06:35 GMT+7

Các công dân Úc, Anh và Ba Lan nằm trong số 7 người thiệt mạng khi Israel không kích vào phương tiện di chuyển của tổ chức World Central Kitchen (WCK) ở trung tâm Gaza hôm 1.4.

Theo WCK, dù đã có hoạt động phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), đoàn xe vận bị tấn công khi đang rời khỏi nhà kho Deir al-Balah, sau khi nhận hơn 100 tấn lương thực viện trợ nhân đạo được đưa đến Gaza bằng đường biển.

Khi đó, các công nhân, bao gồm người Palestine và một công dân song tịch Mỹ và Canada, đang di chuyển trên hai chiếc xe bọc thép có gắn logo WCK và một phương tiện khác.

Erin Gore, giám đốc điều hành của WCK, tuyên bố: “Đây không chỉ là cuộc tấn công chống lại WCK, đây là cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức nhân đạo xuất hiện trong tình huống thảm khốc nhất khi thực phẩm được sử dụng làm vũ khí chiến tranh”.

Ông Gore nhấn mạnh: “Điều này là không thể tha thứ”.

Israel không kích giết chết công dân Úc, Anh, Ba Lan, Mỹ ở Gaza- Ảnh 1.

Nguồn cung cấp thực phẩm được Lực lượng vũ trang Anh thả dù cho dân thường ở phía bắc Dải Gaza, ngày 1.4.2024

REUTERS

Thủ tướng Úc Anthony Albanese hôm nay xác nhận nhân viên cứu trợ người Úc Lalzawmi “Zomi” Frankcom đã thiệt mạng trong một cuộc không kích ở Gaza và yêu cầu Israel chịu trách nhiệm về cái chết của cô.

Ông Albanese cho biết thường dân vô tội và những người làm công việc nhân đạo cần được bảo vệ, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn lâu dài ở Gaza cùng với nhiều viện trợ hơn để giúp đỡ những người đau khổ.

Quân đội Israel cho biết đang thực hiện đánh giá kỹ lưỡng ở cấp cao nhất để hiểu rõ hoàn cảnh của vụ việc mà họ gọi là thảm kịch.

Đầu bếp nổi tiếng Jose Andres, người thành lập WCK vào năm 2010, cho biết ông rất đau lòng và chia buồn với gia đình và bạn bè của những người đã thiệt mạng. Ông kêu gọi chính phủ Israel “ngăn chặn hành vi giết người bừa bãi này”.

Ông nói: “Israel cần phải ngừng hạn chế viện trợ nhân đạo, ngừng giết hại dân thường và nhân viên cứu trợ, đồng thời ngừng sử dụng thực phẩm làm vũ khí. Đừng để sinh mạng vô tội nào bị giết nữa”.

Trong một tuyên bố, nhóm Hồi giáo Hamas cho biết cuộc tấn công nhằm mục đích khủng bố các nhân viên của các tổ chức nhân đạo quốc tế, ngăn cản họ thực hiện nhiệm vụ của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.