Israel muốn kiểm soát hoàn toàn biên giới Gaza - Ai Cập

31/12/2023 07:09 GMT+7

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói nước này phải kiểm soát hoàn toàn hành lang biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập để đảm bảo 'phi quân sự hóa' lãnh thổ ven biển, giữa lúc quân đội Israel tiến sâu hơn vào khu vực trung tâm và phía nam Gaza.

"Hành lang Philadelphi - hay nói chính xác hơn là giới hạn phía nam (của Gaza) - phải nằm trong tay chúng tôi. Hành lang phải bị phong tỏa. Rõ ràng là bất kỳ sự sắp xếp nào khác đều sẽ không đảm bảo được việc phi quân sự hóa mà chúng tôi tìm kiếm", Reuters dẫn lời ông Netanyahu phát biểu trong một cuộc họp báo ở Jerusalem ngày 30.12.

Thủ tướng Israel không trình bày chi tiết kế hoạch. Nếu được thực hiện, một động thái như vậy sẽ đặt Gaza dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Israel sau nhiều năm do lực lượng Hamas điều hành, kể từ khi quân đội Israel rút khỏi lãnh thổ này vào năm 2005.

Thủ tướng Netanyahu: Israel sẽ giành lại quyền kiểm soát biên giới với Ai Cập của Gaza

Theo The Times of Israel, hành lang Philedelphi dài 14 km, chạy dọc theo toàn bộ biên giới giữa Gaza và Ai Cập. Ai Cập là quốc gia duy nhất có lãnh thổ tiếp xúc với Gaza và đóng vai trò trung gian quan trọng trong các cuộc đàm phán với Hamas, cũng như trong nỗ lực đưa hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza.

Phát biểu của ông Netanyahu về vùng đệm nói trên được đưa ra khi lực lượng quân sự Israel tiếp tục theo đuổi chiến dịch tấn công mà nhà lãnh đạo tái khẳng định sẽ kéo dài "trong nhiều tháng nữa".

Israel muốn kiểm soát hoàn toàn biên giới Gaza - Ai Cập- Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

REUTERS

"Chiến sự đang lên đến đỉnh điểm. Chúng tôi đang chiến đấu trên tất cả các mặt trận. Sẽ cần thời gian để giành được chiến thắng. Như tổng tham mưu trưởng (quân đội Israel) đã nói, cuộc chiến sẽ còn tiếp diễn trong nhiều tháng nữa", ông Netanyahu cho hay.

Trong một động thái hiếm thấy, ông Netanyahu cũng đe dọa tấn công trực tiếp Iran giữa lúc các cuộc giao tranh với lực lượng Hezbollah ở Li Băng diễn ra gần như mỗi ngày qua biên giới phía bắc Israel. "Nếu Hezbollah mở rộng chiến tranh, họ sẽ phải gánh chịu những đòn mà họ chưa từng nghĩ tới – và cả Iran cũng vậy", Thủ tướng Israel tuyên bố.

Iran ủng hộ Hamas và Hezbollah nhưng phủ nhận việc cung cấp vũ khí hay huấn luyện quân sự cho các nhóm này.

Israel cảnh cáo Li Băng, thương vong Gaza tiếp tục tăng cao

Theo cư dân ở Gaza, giao tranh ngày 30.12 tập trung ở các khu vực Al-Bureij, Nuseirat, Maghazi cũng như Khan Younis ở trung tâm và phía nam Gaza. Giao tranh trên bộ được hỗ trợ bởi các cuộc không kích dữ dội khiến các bệnh viện phải tiếp nhận hàng loạt người bị thương.

Gần như toàn bộ 2,3 triệu dân thường Palestine ở Gaza đã buộc phải rời bỏ nhà cửa vì chiến dịch quân sự đến nay đã kéo dài dài 12 tuần của Israel. Theo giới chức y tế ở Gaza, xung đột đã làm thiệt mạng ít nhất 21.672 người, với hơn 56.000 người bị thương và hàng nghìn người khác có thể đã chết dưới đống đổ nát tại lãnh thổ này.

Israel cho biết 172 quân nhân của họ đã thiệt mạng trong giao tranh ở Gaza.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.