Israel hé lộ ý định về tương lai Gaza, nêu điều kiện để hòa hảo với Hezbollah

12/12/2023 08:44 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết nước này không có ý định ở lại Dải Gaza lâu dài và sẵn sàng thảo luận về việc ai sẽ kiểm soát lãnh thổ, miễn đó không phải là nhóm thù địch với Israel.

"Israel sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp nào để tiêu diệt Hamas, nhưng chúng tôi không có ý định ở lại Dải Gaza lâu dài", ông Gallant nói với các phóng viên tại Jerusalem hôm 11.12, theo Reuters.

Hơn hai tháng kể từ khi Israel tuyên chiến để đáp trả vụ tấn công của Hamas hôm 7.10, ông Gallant nói Israel đã đạt được những tiến bộ quan trọng, đặc biệt là ở phía bắc Gaza, nơi mọi thứ gần như đạt đến "điểm đột phá".

Israel hé lộ ý định về tương lai Gaza, nêu điều kiện để hòa hảo với Hezbollah - Ảnh 1.

Lực lượng Israel gần ranh giới với Dải Gaza ngày 11.12

REUTERS

Ông cho biết Israel sẵn sàng thảo luận về việc ai có thể kiểm soát Gaza sau chiến sự, ngoài Israel.

"Điều kiện quan trọng là lực lượng này sẽ không hành động với sự thù địch nhằm vào nhà nước Israel. Theo tôi, tất cả những điều kiện còn lại có thể được thảo luận. Chắc chắn đó sẽ không phải là Hamas, và cũng sẽ không phải là Israel. Chúng tôi sẽ duy trì quyền tự do hành động, tiến hành hoạt động quân sự chống lại bất kỳ mối đe dọa nào", ông nói.

Israel hé lộ ý định về tương lai Gaza, nêu điều kiện để hòa hảo với Hezbollah

Trong một sự thay đổi rõ ràng về chiến lược, ít nhất là về mặt công khai, ông Gallant đã kêu gọi các tay súng và chỉ huy của Hamas đầu hàng, thay vì bị giết. "Nếu đầu hàng, bạn có thể cứu được mạng sống của mình. Nếu không, số phận của bạn đã được ấn định", ông nói.

Quân đội Israel ngày 11.12 cho biết, đến nay, hơn 500 thành viên từ Hamas và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã bị bắt giữ ở Gaza và đưa về Israel để thẩm vấn.

Ông Gallant cũng được hỏi về những diễn biến dọc biên giới với Li Băng, nơi Israel đang chiến đấu với lực lượng Hezbollah được Iran hậu thuẫn. Ông cho biết Israel sẵn sàng đạt được thỏa thuận với Hezbollah, với điều kiện bất kỳ thỏa thuận nào cũng bao gồm một vùng đệm an toàn dọc biên giới và những cam kết thích hợp.

"Nếu Hezbollah đồng ý đàm phán, bây giờ tôi sẽ không đi vào chi tiết, nhưng rõ ràng là thỏa thuận đó không thể không bao gồm điều kiện về khoảng cách an toàn từ hàng rào biên giới của chúng tôi tới các lực lượng có thể bắn vào lãnh thổ Israel hoặc các lực lượng có thể hành động bên trong Israel. Nếu điều này có thể thực hiện được, với những đảm bảo thích hợp, chúng tôi có thể nói chuyện", ông cho hay.

Israel bắn đạn phốt pho trắng vào Li Băng, Mỹ phải quan ngại

Israel sử dụng vũ khí phốt pho trắng?

Trong một diễn biến khác, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 11.12 cho biết Washington lo ngại về các báo cáo cho thấy Israel đã sử dụng đạn phốt pho trắng do Mỹ cung cấp trong một cuộc tấn công nhằm vào miền nam Li Băng hồi tháng 10.

"Chúng tôi đã xem các báo cáo. Chắc chắn quan ngại về chuyện đó. Chúng tôi sẽ đặt câu hỏi để cố gắng tìm hiểu thêm thông tin", Reuters dẫn lời ông Kirby nói với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One của tổng thống Mỹ.

Theo ông Kirby, phốt pho trắng có "công dụng quân sự hợp pháp" trong việc chiếu sáng và tạo ra khói để che giấu các hoạt động di chuyển.

"Rõ ràng bất cứ khi nào chúng tôi cung cấp các mặt hàng như phốt pho trắng cho quân đội nước khác, chúng tôi hoàn toàn kỳ vọng rằng chúng sẽ được sử dụng đúng với các mục đích hợp pháp đó… và phù hợp với luật về xung đột vũ trang", ông nói.

Khi được hỏi về báo cáo cho rằng Israel đã sử dụng phốt pho trắng ở Li Băng, Bộ trưởng Gallant nói quân đội Israel và tất cả các cơ quan an ninh nước này "hành động theo luật pháp quốc tế".

Hamas nói con tin ở Gaza sẽ chết nếu Israel không đáp ứng yêu cầu

Giao tranh xuyên biên giới Israel - Li Băng đã leo thang và ngày càng gây ra nhiều lo ngại về nguy cơ chiến sự lan rộng. Reuters đưa tin lãnh đạo của một ngôi làng của Li Băng đã thiệt mạng trong một cuộc pháo kích của Israel hôm 11.12. Một ngày trước đó, Hezbollah phóng máy bay không người lái mang chất nổ và tên lửa vào các vị trí của Israel, trong khi các cuộc pháo kích của Israel làm rung chuyển một số thị trấn và làng mạc ở miền nam Li Băng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.