Israel phản ứng mạnh trước thông tin Mỹ định trừng phạt một tiểu đoàn thuộc IDF

Văn Khoa
Văn Khoa
21/04/2024 21:45 GMT+7

Tờ The Telegraph ngày 21.4 loan tin Mỹ chuẩn bị trừng phạt một tiểu đoàn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong một động thái chưa từng có.

Nếu đúng như tin được lan truyền, Mỹ sẽ cấm tiểu đoàn Netzah Yehuda nhận vật tư quân sự hoặc huấn luyện của Mỹ. Tiểu đoàn này bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Bờ Tây, theo The Telegraph.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 19.4 cho hay ông sẽ sớm tiết lộ kết quả cuộc điều tra sử dụng Luật Leahy, vốn cấm hỗ trợ quân sự cho lực lượng an ninh nước ngoài vi phạm nhân quyền.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 21.4 cho biết ông sẽ chống lại các lệnh trừng phạt được áp đặt đối với bất kỳ đơn vị quân đội nào của Israel, theo Reuters. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz thì nói rằng việc trừng phạt một đơn vị IDF và binh lính của lực lượng này "đặt ra một tiền lệ nguy hiểm", theo The Telegraph.

Trong khi đó, IDF ngày 21.4 nói rằng họ không biết về bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ đối với tiểu đoàn Netzah Yehuda. "Liên quan thông tin về lệnh trừng phạt đối với tiểu đoàn, IDF không biết về vấn đề này... IDF đang làm việc và sẽ tiếp tục làm việc để điều tra bất kỳ sự kiện bất thường nào theo một cách thực tế và theo pháp luật", IDF nhấn mạnh.

Binh sĩ Israel thuộc tiểu đoàn Netzah Yehuda tuần tra gần biên giới Israel-Gaza vào ngày 20.10.2023

Binh sĩ Israel thuộc tiểu đoàn Netzah Yehuda tuần tra gần biên giới Israel-Gaza vào ngày 20.10.2023

The Times of Israel

Tiểu đoàn Netzah Yehuda hiện đang được triển khai tới mặt trận Dải Gaza, sau nhiều tháng ở biên giới Syria, theo tờ The Times of Israel. Trước đây, tiểu đoàn Netzah Yehuda gần như đóng quân thường trực ở Bờ Tây, nơi binh sĩ của họ đã dính vào một loạt vụ bạo lực và gây tranh cãi.

Trong một tuyên bố, IDF khẳng định tiểu đoàn Netzah Yehuda "hiện đang tham gia cuộc chiến ở Dải Gaza với lòng dũng cảm và tính chuyên nghiệp, đồng thời duy trì các giá trị và tinh thần của IDF cũng như các nguyên tắc của luật pháp quốc tế".

Điểm xung đột: Chasiv Yar vào tầm ngắm của Nga; so sức mạnh tầm xa Iran-Israel

"Trong vài năm qua, binh sĩ của tiểu đoàn là nòng cốt của các hoạt động tác chiến suốt ngày đêm, nhằm duy trì an ninh cho người dân của Nhà nước Israel", IDF nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.