Jack Dorsey rời Twitter để tập trung vào niềm đam mê Bitcoin

30/11/2021 17:32 GMT+7

Một số người cho rằng việc Jack Dorsey từ chức Giám đốc điều hành Twitter liên quan nhiều hơn đến việc ông muốn tiếp cận sâu vào lĩnh vực tiền điện tử.

Theo CNBC, Jack Dorsey đã từ chức Giám đốc điều hành của Twitter hôm 29.11, với lý do tin tưởng rằng công ty đã “sẵn sàng để tiến lên, bước ra khỏi vòng tay những người sáng lập”. Điều đó nghĩa là Dorsey sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho Square, công ty thanh toán do ông thành lập kiêm lãnh đạo, và niềm đam mê với tiền điện tử.

Dorsey được biết đến là người hâm mộ lâu năm của Bitcoin. Ông dành “niềm đam mê” đối với loại tiền điện tử lớn nhất thế giới vì chức năng của nó là “công nghệ internet nền tảng không bị kiểm soát hoặc ảnh hưởng bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào”. “Nếu tôi không ở Square hoặc Twitter, tôi sẽ làm việc với Bitcoin”, ông Dorsey nói với đám đông người tham gia Bitcoin 2021, một hội nghị lớn thu hút hàng chục nghìn người đến Miami (Mỹ) hồi tháng 6.2021.

Jack Dorsey, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Twitter và Square, phát biểu trong hội nghị Bitcoin 2021 ở Miami, Florida, Mỹ hồi tháng 6.2021

Bloomberg

Tại Twitter, ông dẫn đầu việc tài trợ cho dự án có tên BlueSky, dự án hình thành bộ tiêu chuẩn được công bố rộng rãi cho các công ty truyền thông xã hội, để người dùng của các mạng truyền thông xã hội khác nhau có thể giao tiếp với nhau dễ dàng hơn. Giám đốc điều hành mới của Twitter Parag Agrawal là trung tâm của việc theo đuổi tầm nhìn này, gợi nhớ lại cách thức ban đầu của nền tảng internet được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn chung.

Ông Dorsey cũng là người ủng hộ mạnh mẽ việc phân cấp nơi làm việc. Twitter là một trong những công ty đầu tiên công bố cho nhân viên làm việc tại nhà vô thời hạn khi dịch Covid-19 diễn ra. Ông Dorsey cũng thảo luận về việc chuyển công tác bán thời gian đến châu Phi như một cách để “làm việc phi tập trung”, mặc dù kế hoạch này đã được rút lại khi dịch bệnh trở nên ngày càng nghiêm trọng.

Tom Lee, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors, hôm 29.11 nói với CNBC rằng việc thay đổi người lãnh đạo Twitter là “hy vọng cho tiền điện tử”. “Không có đủ vốn và nguồn lực để thực sự phân bổ cho đổi mới tiền điện tử, vì vậy cần những người như Jack Dorsey thực sự tập trung vào mục tiêu”.

El Salvador lên kế hoạch xây dựng 'Thành phố Bitcoin' đầu tiên trên thế giới

Sự thúc đẩy của Square vào tiền điện tử

Square đã tăng cường hành động cho các dự án tập trung vào tiền điện tử trong năm nay. Nhiều người đang rất tò mò về những nhiệm vụ tiền điện tử mà Square sẽ chọn để thực hiện tiếp theo, khi ông Dorsey không còn trách nhiệm tại Twitter.

Năm 2018, Square ra mắt giao dịch Bitcoin với Ứng dụng Tiền mặt (Cash App), cho phép người dùng mua và bán Bitcoin. Năm 2019, công ty thành lập Square Crypto, một nhóm độc lập chuyên đóng góp vào công việc liên quan đến mã nguồn mở Bitcoin. Năm ngoái, hãng dịch vụ tài chính này đã giới thiệu Liên minh bằng sáng chế mở tiền điện tử (COPA), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm tổng hợp các bằng sáng chế để khuyến khích đổi mới tiền điện tử.

Tháng 7.2021, Square cho biết đang tạo ra một doanh nghiệp mới dành riêng để xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) cho Bitcoin, mà ông Dorsey mô tả là “một nền tảng phát triển mở với mục tiêu duy nhất là giúp dễ dàng tạo ra tài chính không bị quản lý, không cần sự cho phép và các dịch vụ tài chính phi tập trung”.

Tháng 10.2021, ông Dorsey cho biết công ty có thể nhảy vào kinh doanh khai thác Bitcoin. Đầu tháng này, Square đã phát hành sách trắng chi tiết kế hoạch ra mắt “tbDEX”, sàn giao dịch phi tập trung của riêng mình để mua và bán tiền điện tử. Gã khổng lồ thanh toán Mỹ cũng đang xây dựng ví phần cứng riêng để “làm cho việc lưu ký Bitcoin trở nên phổ biến hơn”.

Square đã đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán, nói rằng lựa chọn này là do sự đồng nhất của các giá trị. Công ty đã ghi nhận giá trị hợp lý là 351,7 triệu USD cho khoản đầu tư Bitcoin vào ngày 30.9. “Chúng tôi tin Bitcoin có tiềm năng trở thành một loại tiền tệ phổ biến hơn trong tương lai. Vì nó đang phát triển trong quá trình áp dụng, nên chúng tôi dự định sẽ học hỏi và tham gia một cách có kỷ luật. Đối với một công ty đang xây dựng các sản phẩm dựa trên một tương lai toàn diện hơn, khoản đầu tư này là một bước trên hành trình đó”, Giám đốc tài chính của Square Amrita Ahuja nói trong một tuyên bố.

NFT là gì mà gây sốt toàn cầu?

Các khoản đầu tư như vậy đến vào thời điểm quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. “Tôi không nghĩ rằng không gian tiền điện tử được đầu tư quá mức. Tiền điện tử là sự giao thoa của dịch vụ tài chính và công nghệ. Đó thực sự là 60% nền kinh tế”, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors Tom Lee nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.