Karaoke vi phạm PCCC vẫn hoạt động bất chấp: Biến tướng, thách thức pháp luật

11/10/2022 05:47 GMT+7

Như Thanh Niên số ra ngày 10.10 đã phản ánh, các cơ sở karaoke ở TP.HCM không đảm bảo an toàn PCCC đều bị cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt và tạm đình chỉ hoạt động. Chủ cơ sở đều có cam kết thực hiện theo đúng quy định đảm bảo an toàn PCCC để được cấp phép hoạt động.

Thế nhưng trên thực tế, nhiều chủ cơ sở karaoke dù đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động vẫn bất chấp, ngang nhiên mở cửa, hoặc trá hình lách luật bằng giấy phép kinh doanh nhà hàng hoặc phòng thu âm.

Phá biển thông báo của chính quyền để hoạt động

Cơ sở karaoke Nhật Hằng (số 81 Dương Bá Trạc, P.1, Q.8) bị Công an Q.8 tạm đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên, khuya 6.10, cơ sở này vẫn mở đèn, lên nhạc đón khách công khai.

Karaoke Santori, tiền thân là karaoke Nam Sơn (đường Lê Văn Thọ, P.11, Q.Gò Vấp), mở cửa đón khách mỗi đêm

THANH NIÊN

Liên quan đến vi phạm này, Công an Q.8 cho biết sau khi kiểm tra và ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động karaoke Nhật Hằng thì đã bàn giao cho chính quyền và công an địa phương giám sát cơ sở này. Trao đổi qua điện thoại, lãnh đạo UBND P.1 (Q.8) xác nhận, karaoke Nhật Hằng đã bị tạm đình hoạt động và ủy ban đã giao cho Công an P.1 giám sát cơ sở này. Công an P.1 đã treo biển thông báo trước cửa cơ sở karaoke Nhật Hằng để cảnh báo cho người dân biết nguy hiểm không đến hát. Chủ cơ sở cũng có cam kết thực hiện đảm bảo an toàn PCCC theo đúng quy định. Thế nhưng, khuya 6.10, cơ sở karaoke Nhật Hằng cố tình tháo biển thông báo của Công an P.1 xuống và mở cửa đón khách (Báo Thanh Niên đã ghi nhận).

Karaoke Nhật Hằng (số 81 Dương Bá Trạc, P.1, Q.8) tháo biển thông báo tạm đình chỉ hoạt động và mở cửa sau 22 giờ đêm

Theo một lãnh đạo UBND P.1, ủy ban đã phát hiện vụ việc và cho hàn sắt cố định vào biển thông báo đặt trước quán karaoke Nhật Hằng. Nếu chủ cơ sở này tiếp tục cố tình phá bỏ biển thông báo về nội dung tạm đình chỉ hoạt động thì phường sẽ đề xuất lên quận để tìm cách xử lý. “Hiện nay quy định không cho phép cơ quan chức năng cắt điện, cắt nước nên rất khó có biện pháp chế tài mạnh đối với những cơ sở karaoke bị tạm đình chỉ hoạt động nhưng vẫn cố tình mở cửa đón khách”, vị lãnh đạo này cho hay.

Hai cựu công an bị khởi tố trong vụ cháy quán karaoke khiến 32 người chết là ai?

Biến tướng phòng hát karaoke

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, cơ sở kinh doanh karaoke Nam Sơn (đường Lê Văn Thọ, P.11, Q.Gò Vấp) có diện tích 280 m2, khối tích 4.200 m3 với 5 tầng. Năm 2018, cơ sở này được nghiệm thu về PCCC, tuy nhiên sau đó đã tự thay đổi hiện trạng so với thiết kế đã nghiệm thu. Vì vậy, cơ sở karaoke Nam Sơn bị xử phạt hành chính, tạm đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

Những quán karaoke bị tạm đình chỉ hoạt động đều được chính quyền địa phương treo thông báo trước cửa để người dân biết

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV Thanh Niên thì cơ sở karaoke Nam Sơn đã đổi tên thành karaoke Santori và vẫn hoạt động, mở cửa đón khách từ trưa cho đến khuya mỗi ngày. Theo quan sát, bên ngoài cơ sở karaoke này được thiết kế theo kiểu nhà hộp. Lúc 18 giờ ngày 30.9, khách bắt đầu đến đây vui chơi, bảo vệ tích cực xếp gọn xe của khách, chắn chiếm hết vỉa hè và khoảng sân tầng trệt. Vào bên trong, PV Thanh Niên ghi nhận rất đông khách đang hát, vui chơi tại đây.

Liên quan đến cơ sở karaoke này, Công an Q.Gò Vấp cho biết cơ sở kinh doanh karaoke Nam Sơn nay đổi tên thành karaoke Santori đã bị tạm đình chỉ 4 phòng hát karaoke tại tầng 2, 3, 5. Nguyên nhân là chủ cơ sở tự ý cải tạo các phòng này thành phòng hát karaoke không đảm bảo quy định PCCC. Chủ cơ sở cam kết không sử dụng 4 phòng bị tạm đình chỉ để kinh doanh karaoke và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu cố tình vi phạm.

Làm sao để giám sát chủ cơ sở karaoke không dùng 4 phòng bị tạm đình chỉ để kinh doanh? Trả lời câu hỏi này, đại diện Công an Q.Gò Vấp cho biết việc này đã bàn giao cho chính quyền địa phương giám sát. Cũng theo Công an Q.Gò Vấp, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận đã tạm đình chỉ 24 cơ sở kinh doanh karaoke chưa đảm bảo PCCC theo quy định. UBND các phường phối hợp Công an Q.Gò Vấp treo biển thông báo nội dung “cơ sở chưa đảm bảo an toàn PCCC” để người dân biết.

Ai giám sát karaoke cố tình vi phạm?

Công an Q.Bình Tân cho biết 6 cơ sở karaoke bị tạm đình chỉ hoạt động trên địa bàn quận đều bàn giao cho chính quyền địa phương giám sát.

“Theo quy định, karaoke là nghành nghề kinh doanh có điều kiện. Giấy phép đủ điều kiện PCCC chỉ là giấy phép con trong nhiều điều kiện khác để hoạt động kinh doanh karaoke. Hiện nay không có chế tài nào mạnh như cúp điện, cúp nước để giám sát, răn đe các chủ cơ sở karaoke cố tình vi phạm trong thời gian bị tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục những lỗi liên quan đến PCCC”, một cán bộ Công an Q.Bình Tân cho biết thêm.

Cũng theo cán bộ này, hiện nay chính quyền địa phương thường treo biển thông báo trước các cơ sở karaoke bị tạm đình chỉ hoạt động để người dân biết không đến vui chơi. Còn các chủ cơ sở karaoke cố tình tháo biển thông báo, mở cửa hoạt động trong thời gian tạm đình chỉ, thì gây khó cho công tác quản lý tại địa phương. Chính vì vậy cần có những quy định, biện pháp mạnh, quyết liệt hơn để răn đe, ngăn chặn các cơ sở karaoke cố tình vi phạm.

Phòng PC07 (Công an TP.HCM) cho biết đến thời điểm hiện tại, công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP.HCM đã tiến hành tổng kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và các cơ sở có tính chất hoạt động tương tự trên địa bàn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản nhiều cơ sở vi phạm an toàn PCCC. Trong đó, công an đã đình chỉ hoạt động 11 cơ sở; tạm đình chỉ hoạt động 50 cơ sở và có 83 cơ sở có đơn xin tạm ngưng hoạt động.

Theo PC07, hiện nay đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (thuộc Công an quận, huyện) có trách nhiệm giám sát, hướng dẫn cơ sở để làm đúng theo các quy định về PCCC trong hoạt động karaoke. Các cơ sở kinh doanh karaoke nào không đủ điều kiện PCCC thì kiên quyết đình chỉ hoạt động. Cơ sở nào còn thiếu, cần bổ sung hoàn thiện điều kiện PCCC thì tạm đình chỉ có thời gian, tạo điều kiện cho sửa chữa và hoàn thiện để được cấp phép.

Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ tại các quận, huyện có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với phòng ban liên quan trên địa bàn và chính quyền địa phương tại các phường để giám sát các cơ sở kinh doanh karaoke bị tạm đình chỉ hoạt động, tránh trường hợp lén lút mở cửa hoặc biến tướng, hoạt động trá hình. bên cạnh đó, phải có biện pháp mạnh, kiến nghị lên cấp trên về hướng xử lý những cơ sở karaoke cố tình vi phạm trong thời gian bị tạm đỉnh chỉ hoạt động.

“Việc các cơ sở karaoke không đảm bảo an toàn PCCC bị đình chỉ hoạt động mà vẫn tìm mọi cách mở cửa đón khách là rất nguy hiểm. Không may có sự cố cháy nổ, gây thiệt hại về người và tài sản những nơi này thì hậu quả khó lường”, lãnh đạo PC07 đánh giá. (còn tiếp)

Chính quyền địa phương biết hay không?

Như Thanh Niên phản ánh, vụ việc 4 cơ sở kinh doanh karaoke tại Q.Bình Tân, Q.8 (TP.HCM) bị tạm đình chỉ hoạt động nhưng vẫn mở cửa đón khách khiến nhiều người dân đặt câu hỏi về việc cán bộ, chính quyền địa phương có biết hay không.

Ông H., người dân sống gần quán karaoke Sala (số 11 - 13 đường số 19, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân), cho biết quán nằm mặt tiền đường, đêm đến quán mở đèn led sáng cả khu vực, khách và nhân viên ra vào tấp nập. “Người dân chúng tôi chỉ cần đi ngang là biết quán đó hoạt động karaoke. Lý do gì mà cán bộ địa phương, cảnh sát khu vực không biết?”, ông H. đặt nghi vấn.

Tương tự, bà M. (sống gần quán karaoke Nhật Hằng, số 81 Dương Bá Trạc, P.1, Q.8) bức xúc: “Khuya đến thì quán này lên đèn, mở nhạc, khách ra vô liên tục, xe máy dựng đầy trên lề đường. Người dân chúng tôi ai cũng biết quán hoạt động karaoke. Chúng tôi cũng không hiểu sao cán bộ, công an phường có biết hay không? Nếu nói không biết thì quá vô lý, thiếu trách nhiệm, mà nói biết rồi thì tại sao không xử lý mạnh? Lỡ có cháy nổ, chết người xảy ra tại đây, ai chịu trách nhiệm?”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.