Kế hoạch 'hard fork' có giúp Terra hồi sinh?

Hiển Đạt
Hiển Đạt
24/05/2022 14:44 GMT+7

Do Kwon, Giám đốc điều hành dự án Terra, đã đề xuất kế hoạch để 'tái sinh' hệ sinh thái Terra sau cú sập của UST và LUNA. Tuy nhiên, đây lại là một kế hoạch đầy tranh cãi.

Kế hoạch hồi sinh LUNA

Do Kwon, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Terra, đề xuất phương án hồi sinh Terra bằng cách sử dụng kỹ thuật "hard fork" - quay trở lại thời điểm bắt đầu de-peg UST và giới hạn lại số lượng LUNA.

Với hướng giải quyết này, mạng lưới hiện hành của Terra sẽ được đổi tên thành Terra Classic và toàn bộ số token LUNA hiện hành sẽ là LUNA Classic (LUNC). Như vậy, các token LUNA và UST còn tồn tại trên mạng lưới cũ vẫn tiếp tục được hỗ trợ giao dịch về sau này.

Mạng lưới mới (tức Terra 2.0) sẽ chỉ có duy nhất token LUNA (2.0), đồng nghĩa rằng LUNA mới sẽ không dính dáng đến đồng UST hay bất kỳ một phiên bản stablecoin nào thay thế.

Tuy nhiên, theo những cập nhật mới nhất trong bản kế hoạch thì phần thưởng staking đã bị cắt giảm từ 20% xuống 7%, đồng thời lượng phân phối LUNA 2.0 cho những người nắm giữ UST sau cuộc tấn công bị giảm 5% (từ 20% xuống 15%). Đi cùng với đó là các lượng token float (trôi nổi ngoài thị trường) ban đầu sẽ được điều chỉnh từ 15% lên 30%.

Chiếu theo kế hoạch, blockchain Terra mới sẽ đi vào hoạt động từ ngày 27.5.

Các 'ví nhỏ' và 'nhân vật lớn' không đồng tình

Chỉ còn 2 ngày nữa là biểu quyết sẽ được đóng lại. Ấy thế nhưng, theo ghi nhận trên Terra Station vào đầu giờ chiều 23.5 thì kết quả dường như quá rõ, khi có trên 70% số phiếu bầu bình chọn với tỉ lệ đồng ý lên đến 66,03%.

Tuy nhiên, kế hoạch mới của CEO Terra dường như không nhận được sự đồng tình từ các "ví nhỏ", thậm chí là những nhân vật có tầm ảnh hưởng như CZ (Changpeng Zhao - CEO Binance), Billy Markus (nhà phát triển Dogecoin) hay Allnodes - một validator của dự án.


CEO Terra và CEO Ethereum ủng hộ đề xuất Terra bồi thường cho 'ví nhỏ'

Allnodes là một trong 6 validator (đơn vị xác thực) đã bỏ phiếu chống kế hoạch hồi sinh LUNA của Do Kwon. Trao đổi với The Block, Konstantin Boyko-Romanovsky, nhà sáng lập kiêm CEO Allnodes, cho biết "cách quản lý của cuộc bầu chọn đã đi ngược với tính phi tập trung của blockchain [và] có vẻ như việc ra mắt blockchain mới đã được quyết định trước cả khi đợt biểu quyết kết thúc".

Về quan điểm của CZ, hard fork sẽ không có tác dụng gì cả, thay vào đó ông khuyến nghị đốt nguồn cung là giải pháp để cứu vãn Terra. Billy Markus cũng có cùng suy nghĩ với CZ, đồng thời cáo buộc rằng giải pháp của Do Kwon đề xuất có dấu hiệu là "dụ" thêm các nhà đầu tư mới "đập tiền" vào để bù đắp cho những người thua lỗ vì LUNA.

Trong một cuộc bỏ phiếu trên diễn đàn thảo luận của Terra, đã có đến 91% trong tổng số 7.277 người tham gia không đồng tình với phương án thực hiện hard fork.

Có đến 91% trong tổng số 7.277 người tham gia bỏ phiếu không đồng tình với phương án của Do Kwon

chụp màn hình

Đồng thời, có nhiều bình luận ủng hộ phương pháp mà CZ đề xuất. "Đừng có fork, (thay vào đó) hãy đốt nguồn cung như CZ đề xuất. Đừng có ngu ngốc nữa và hãy lắng nghe cộng đồng đi", một người dùng viết.

Về phía Do Kwon, CEO Terra vẫn giữ nguyên quan điểm, cho rằng “đây là cách giải quyết tốt nhất cho lợi ích các bên. Quan trọng nhất, nó sẽ mở ra con đường để hồi sinh Terra”. Trong động thái gần đây nhất, Do Kwon kêu gọi các nhà đầu tư ngừng đốt LUNA, khẳng định hành động này "không có lợi ích gì ngoài việc mất tài sản".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.