Kế hoạch loại biên 32 tiêm kích tàng hình F-22 của không quân Mỹ gây tranh cãi

Kế hoạch loại biên 32 tiêm kích tàng hình F-22 của không quân Mỹ gây tranh cãi

21/06/2024 08:26 GMT+7

Không quân Mỹ muốn loại biên 32 tiêm kích tàng hình có biệt danh 'Chim săn mồi' F-22 đã cũ nhằm tiết kiệm chi phí, song quốc hội cảnh báo quyết định này có thể phản tác dụng.

Theo trang The War Zone, trong báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ được công bố ngày 18.6, không quân Mỹ cho biết muốn loại biên 32 tiêm kích tàng hình F-22 cũ nhằm tiết kiệm chi phí. Theo không quân Mỹ, động thái này sẽ giúp quân đội có ngân sách cho kế hoạch hiện đại hóa các mẫu tiêm kích tàng hình. Số máy bay F-22 dự định sẽ loại biên chủ yếu được dùng để huấn luyện và thử nghiệm.

Tuy nhiên, Văn phòng Kiểm toán Chính phủ cho rằng không quân Mỹ đã không đưa kế hoạch chi tiết về nhưng thay đổi với chương trình huấn luyện F-22, cũng như không đánh giá rủi ro nếu phải chuyển các máy bay F-22 sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ về dùng cho mục đích huấn luyện.

Kế hoạch loại biên 32 tiêm kích tàng hình F-22 của không quân Mỹ gây tranh cãi- Ảnh 1.

Máy bay F-22 của Mỹ

KHÔNG QUÂN MỸ

Bên cạnh đó, theo Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ, phía không quân cho rằng việc loại bỏ lô máy bay F-22 sẽ giúp giảm chi phí, nhưng đã không tính đến các chi phí phát sinh, chẳng hạn phí bảo trì nhằm tăng cường hoạt động để bù đắp cho việc thiếu máy bay. 

Hiện tại, 90% khóa huấn luyện phi công F-22 cơ bản sử dụng các tiêm kích nằm trong số dự định sẽ loại biên. Do đó, theo Văn phòng Kiểm toán Chính phủ, nếu thông qua kế hoạch của không quân Mỹ, các máy bay thuộc đơn vị sẵn sàng chiến đấu sẽ phải đảm nhận thêm nhiệm vụ huấn luyện, qua đó gia tăng chi phí bảo trì.

Kế hoạch loại biên 32 tiêm kích tàng hình F-22 của không quân Mỹ gây tranh cãi- Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-22 được đánh giá là một trong những mẫu tiêm kích hiện đại nhất thế giới

Trang The War Zone dẫn lời các chuyên gia cho biết những chiếc F-22 mà không quân Mỹ muốn loại biên vẫn hữu dụng để thử nghiệm các loại vũ khí, tạo tiền đề cho dự án phát triển tiêm kích tàng hình thế hệ mới mà Washington đang xây dựng. 

Được ra mắt vào năm 2005, chiến đấu cơ F-22 với biệt danh "Chim săn mồi" được đánh giá là một trong những mẫu tiêm kích hiện đại nhất thế giới, với khả năng mang theo vũ khí đối không và đối đất, cùng công nghệ tàng hình tiên tiến. Theo website của không quân Mỹ, hiện có 183 chiếc F-22 trong biên chế. Quốc hội Mỹ đã cấm bán F-22 cho nước ngoài, do lo ngại lộ bí mật về năng lực tàng hình.

Theo trang The Aviationist ngày 18.6, phi đội F-22A do hãng Lockheed Martin sản xuất đã lập cột mốc bay tổng cộng 500.000 giờ.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.