Kẻ xâm hại tình dục trẻ em thường đến từ nơi khác, thuê khách sạn hành động

Trung Hiếu
Trung Hiếu
18/04/2019 11:29 GMT+7

UBND Q.Bình Tân (TP.HCM) cho biết một số vụ việc xâm hại tình dục trẻ em ở địa phương xảy ra có tính chất phức tạp, hầu hết các đối tượng và người bị hại từ nơi khác đến thuê khách sạn, phòng nghỉ…

Sáng 18.4, đoàn giám sát HĐND TP.HCM giám sát tình hình triển khai thực hiện Luật trẻ em công, công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em ở Q.Bình Tân.
Báo cáo của UBND Q.Bình Tân cho biết quận thường xuyên chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND 10 phường tổ chức các hoạt động truyền thông phù hợp với địa phương; kiểm tra, giám sát các điểm trông giữ trẻ ngoài công lập, cơ sở nuôi dưỡng chăm sóc trẻ ngoài công lập; hướng dẫn thực hiện các biện háp phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em…
Tuy nhiên, báo cáo của quận cũng nêu một số khó khăn trong việc phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Đó là một số vụ việc xâm hại tình dục trẻ em xảy ra có tính chất phức tạp, hầu hết do các đối tượng và người bị hại từ nơi khác đến thuê khách sạn, phòng nghỉ… Do đó công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho nạn nhân bị xâm hại tình dục trẻ em còn hạn chế.
Quận cũng cho biết thời gian qua những trường hợp trẻ em bị lạm dụng sức lao động đều được địa phương phát hiện, báo cáo cơ quan chức năng can thiệp. Tuy nhiên do đặc thù của quận có nhiều dân nhập cư từ nơi khác đến. Đây là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương do không có công ăn việc làm, chỗ ở không ổn định nên trẻ em có nguy có nguy cơ dễ bị kẻ xấu lợi dụng bóc lột sức lao động.
Đại úy Võ Hoàng Phúc, đại diện Công an TP.HCM, phát biểu liên quan đến đề xuất giải pháp quản lý đối tượng xâm hại tình dục trẻ em Ảnh: Trung Hiếu

Báo cáo của quận cũng cho thấy một số cha mẹ và những người lớn còn có những hiểu biết hạn chế, chưa thật sự quan tâm đến việc giáo dục con cái, nhất là đối với việc giáo dục đạo đức, học tập, nhân cách cho trẻ con. Đa số dân nhập cư từ nơi khác đến chỉ lo làm ăn kiếm sống mà ít quan tâm đến con em dãn đến có trường hợp con em vi phạm pháp luật, trẻ bị tai nạn thương tích hoạch trẻ bị xâm hại tình dục.

Đáng chú ý, hiện ở quận có hai cơ sở tôn giáo (không có chức năng là cơ sở bảo trợ xã hội) đang nuôi dưỡng người cao tuổi, trẻ em là: Chùa Từ Hạnh ở  số 392 đường Kinh Dương Vương (P.An Lạc) nuôi dưỡng 102 trẻ em; chùa Bình An ở số 4395/1 Nguyễn Cửu Ph (P.Tân Tạo) nuôi 26 trẻ em.

Khi nhận các trẻ em vào nuôi dưỡng tại cơ sở, cả hai cơ sở tôn giáo trên chưa lập hồ sơ hặc có lập hồ sơ ban đầu nhưng không đầy đủ. Các điểm nuôi dưỡng chỉ đăng ký cho đối tượng tạm trú, tạm vắng với địa phương nhưng sổ sách ghi tên đối tượng và thông tin liên quan rất sơ sài.

Liên quan đến việc xâm hại tình dục trẻ em, đại úy Võ Hoàng Phúc, đại diện Công an TP.HCM, cho hay có những vụ xâm hại được công an xử lý hình sự, còn có một số vụ công an an giao lại cho địa phương. Từ đó đại diện Công an TP.HCM cho hay việc quản lý các đối tượng xâm hại ở địa phương như thế nào. Địa phương có đề xuất gì để việc quản lý tốt hơn không.

Liên quan đến các vụ xâm hại xảy ra trong nhà nghỉ, khách sạn, đại diện Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM, đặt vấn đề luật quy định người thuê nhà nghỉ, khách sạn phải xuất trình giấy tờ tùy thân. “Vậy tại sao một người đàn ông dắt một bé gái vào khách sạn mà lại không bị kiểm soát, kiểm tra. Đây là vấn đề mà địa phương cần cảnh giác, có biện pháp kiểm tra, còn nhà nghỉ, khách sạn phải kiểm soát chặt hơn chứ không phải vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả”, đại diện Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM, nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.