Kết nối kinh tế Việt Nam - Trung Quốc trên tinh thần 'cùng thắng'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
(Theo TTXVN)
11/04/2024 08:32 GMT+7

Tại Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế trên tinh thần 'cùng thắng, cùng có lợi'.

Ngày 10.4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm TP.Thượng Hải.

Giá trị tham khảo hữu ích

Tại Thượng Hải, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ tiếp ông Trần Cát Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thượng Hải. Tại buổi tiếp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc. Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương hai nước, nhất là các địa phương có quan hệ truyền thống, giàu tiềm năng hợp tác như Thượng Hải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh

TTXVN

Chủ tịch QH nhấn mạnh Thượng Hải là địa phương đi đầu mở đường, là "vườn ươm" thực hiện thí điểm nhiều chính sách cải cách, mở cửa mới của Trung Quốc, nhất là về thương mại, tài chính, thu hút đầu tư, KH-CN, đổi mới sáng tạo... Thành công của Thượng Hải trong xây dựng Khu mới Phố Đông, Khu thí điểm mậu dịch tự do (FTZ) không chỉ là đóng góp trực tiếp đối với đất nước Trung Quốc, mà còn có giá trị tham khảo hữu ích đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch QH cũng cho rằng giao lưu, hợp tác giữa Thượng Hải và các địa phương Việt Nam có tiềm năng lớn, nền tảng vững chắc và tính bổ trợ cao. Thượng Hải là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, trong khi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Thượng Hải.

Từ đó, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị Thượng Hải tạo điều kiện để hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam có mặt nhiều hơn nữa trên thị trường thành phố này và khu vực Hoa Đông; tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ và ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các kỳ hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc và các hội chợ giao dịch khác tổ chức tại Thượng Hải.

Chủ tịch QH mong muốn hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là quan hệ hợp tác hữu nghị hình mẫu giữa Thượng Hải với TP.HCM và một số địa phương khác của Việt Nam; tăng cường chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển và quản lý đô thị, đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư, tài chính, tiền tệ. Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cũng đề nghị chính quyền Thượng Hải tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Thượng Hải.

Ông Trần Cát Ninh chia sẻ Thượng Hải đạt được những thành tựu phát triển mang tầm thế giới, tập trung vào các mũi nhọn là trung tâm kinh tế - tài chính, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và logistics. Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển chiếm tới 4,4% GDP của thành phố.

Thượng Hải còn chú trọng, dành hai mục chi tiêu ngân sách cao nhất cho lĩnh vực giáo dục và y tế; nỗ lực phát triển Thượng Hải thành một thành phố của nhân dân, thực hiện nền dân chủ nhân dân toàn quá trình. Các chỉ tiêu về tuổi thọ, tỷ lệ y bác sĩ, giáo viên đứng đầu thế giới.

Ông Trần Cát Ninh khẳng định Thượng Hải coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Việt Nam. Ông cũng khẳng định mong muốn cùng với các địa phương của Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phát huy hiệu quả vai trò của các cơ chế hợp tác, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân đi vào chiều sâu. Cùng đó, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam; góp phần củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Việt Nam. Thượng Hải sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm xây dựng, quản lý đô thị và xã hội.

Vẫn còn nhiều dư địa

Chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Trung Quốc. Diễn đàn có sự tham dự của 400 đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại VN - Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Trung Quốc

TTXViệt Nam

Phát biểu tại đây, Chủ tịch QH khẳng định quan hệ láng giềng, hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều tiến triển mới, to lớn. Trong đó, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất và trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Chủ tịch QH cũng nhấn mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Việt Nam - Trung Quốc có nhiều yếu tố giúp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Hai nước đều có nền kinh tế mở với xuất khẩu đóng vai trò quan trọng, có năng lực thích ứng với các nguyên tắc thương mại quốc tế. Hai nền kinh tế có sự tương thích, gắn kết và bổ trợ lẫn nhau. Hai bên có cùng nhận thức và ủng hộ lẫn nhau trong nhiều cơ chế hợp tác như Cộng đồng chia sẻ tương lai, Vành đai và con đường, Phát triển toàn cầu, An ninh toàn cầu và Văn minh toàn cầu...

"Doanh nghiệp hai nước có đầy đủ khuôn khổ pháp lý và điều kiện thuận lợi để kết nối giao thương và hợp tác, để cùng trở thành những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của khu vực cũng như toàn cầu", Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Từ đó, Chủ tịch QH đã gợi mở một số định hướng để phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của hai bên, đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư thực sự là trụ cột hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch QH nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác giữa QH, Chính phủ và các địa phương hai nước để chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách, pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư kinh doanh thích ứng với thay đổi nhanh chóng của KH-CN và môi trường quốc tế hiện nay.

"Cùng thắng, cùng có lợi"

Thứ hai, Chủ tịch QH cho rằng cần đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế trên tinh thần "cùng thắng, cùng có lợi". Đặc biệt là cùng cụ thể hóa kết quả chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc và chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam vừa qua, nhất là triển khai kế hoạch hợp tác kết nối giữa khuôn khổ "Hai hành lang, một vành đai" với sáng kiến "Vành đai, con đường". Đồng thời, nghiên cứu xây dựng các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Lạng Sơn - Hà Nội, Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng...

Theo Chủ tịch QH, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Trung Quốc, Thượng Hải đầu tư vào các lĩnh vực như: KH-CN đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế nhân tạo, chuyển đổi số, trung tâm tài chính, tài chính xanh, phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược sân bay, cảng biển, đường cao tốc, đường sắt tốc độ cao, đường sắt đô thị, linh kiện điện tử, ô tô điện, trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp công nghệ cao...

Chủ tịch QH nêu rõ đây là những ngành, lĩnh vực mà các doanh nghiệp Thượng Hải nói riêng và Trung Quốc nói chung có kinh nghiệm và thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu và tiềm năng phát triển. Chủ tịch QH khẳng định mong muốn các nhà đầu tư Trung Quốc tăng cường hợp tác chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, đưa các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hàng hóa toàn cầu.

Ngoài ra, Chủ tịch QH cũng đề nghị đẩy mạnh cơ chế hợp tác giữa chính phủ với chính phủ (G2G), hiệp hội với hiệp hội và doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) để thúc đẩy, khơi thông các dòng chảy thương mại, đầu tư, phát huy thế mạnh của mỗi nước trong bối cảnh mới. Chủ tịch QH cũng đề nghị các cơ quan hữu quan Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác song phương, đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường đối với nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến và nâng cao hiệu suất thông quan để hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc thương mại tại cửa khẩu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.