Ngoại trưởng Blinken: Trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ là bước tiến quan trọng trong quan hệ hai nước

15/04/2023 10:53 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, trụ sở mới Đại sứ quán mà Mỹ sẽ xây dựng thể hiện một bước tiến to lớn nữa trong việc tăng cường mối quan hệ đối tác quan trọng giữa Việt Nam và Mỹ.

Biểu tượng mới trong quan hệ Việt - Mỹ

Sáng 15.4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự lễ khởi công trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Q.Cầu Giấy (Hà Nội).

Ngoại trưởng Mỹ: Đại sứ quán mới là bước tiến quan trọng trong quan hệ hai nước - Ảnh 1.

Các đại biểu tại lễ khởi công

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Dương Đức Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Quốc Hội Lê Thu Hà.

Về phía Mỹ có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink.

Ngoại trưởng Antony Blinken dự lễ khởi công trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ

Theo Đại sứ quán Mỹ, tòa nhà đại sứ mới tại Hà Nội sẽ đóng vai trò tích cực trong việc mở rộng quan hệ ngoại giao, an ninh và thương mại giữa Việt Nam với Mỹ. Trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ có diện tích 3,2 ha và tọa lạc tại vị trí đắc địa giữa công viên Cầu Giấy với phố Phạm Văn Bạch.

Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ sẽ là minh chứng cho sứ mệnh của Cục điều hành các trụ sở ở nước ngoài (OBO) trong việc cung cấp các cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh, đầy đủ chức năng và có khả năng thích ứng cao, nhằm đảm bảo nền tảng vững chắc cho các hoạt động ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Mỹ: Đại sứ quán mới là bước tiến quan trọng trong quan hệ hai nước - Ảnh 2.

Nghi thức động thổ

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Công trình này sẽ trở thành biểu tượng cho mối quan tâm chung đối với phát triển kinh tế bền vững cũng như củng cố quan hệ hợp tác trong các vấn đề toàn cầu. Tính bền vững trong thiết kế, xây dựng và vận hành của khu phức hợp đại sứ quán thể hiện những chuẩn mực cao nhất về kiến trúc, kỹ thuật và chuyên môn xây dựng của Mỹ.

Cầu nối giữa hai nước

Phát biểu tại lễ khởi công, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, sự kiện này đã được chuẩn bị trong nhiều năm và đó là kết quả đỉnh cao có được nhờ sự gắn kết tận tâm và sáng tạo giữa rất nhiều nhà ngoại giao Mỹ và Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ: Đại sứ quán mới là bước tiến quan trọng trong quan hệ hai nước - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại buổi lễ

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Ngoại trưởng Blinken chia sẻ, ông đã được tận mắt chứng kiến điều này khi đến thăm Hà Nội cách đây vài năm với tư cách Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ và khi đó hai nước đang phối hợp tìm đất cho khu phức hợp này.

"Giờ đây, lễ khởi công này và Đại sứ quán mới mà chúng tôi sẽ xây dựng ở đây thể hiện một bước tiến to lớn nữa trong việc tăng cường mối quan hệ đối tác quan trọng giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước chúng ta", ông Blinken nhấn mạnh.

Đại sứ Mỹ Marc Knapper kỳ vọng bước ngoặt trong quan hệ Việt-Mỹ

Tòa nhà mới của Đại sứ quán Mỹ sẽ cao 8 tầng và đủ lớn để tập hợp toàn bộ nhân sự của Đại sứ quán Mỹ về dưới một mái nhà, điều này sẽ giúp đội ngũ phối hợp thuận tiện và hiệu quả hơn.

"Chúng tôi sẽ có thể tăng số quầy làm thủ tục lãnh sự lên gấp 4 lần hiện nay, nhờ đó chúng tôi có thể cấp thị thực và hộ chiếu cho nhiều người hơn và nhanh chóng hơn. Ước tính trong 6 năm xây dựng, dự án xây dựng này sẽ cung cấp việc làm chất lượng cho khoảng 1.800 lao động địa phương, đồng thời đóng góp thêm 350 triệu USD cho nền kinh tế Việt Nam", Ngoại trưởng Mỹ chia sẻ.

Về phần nền móng của tòa nhà sẽ được làm từ đá bazan, Ngoại trưởng Blinken cho biết đây là một loại đá có ở cả Việt Nam và Mỹ. Bên cạnh đó, kiến trúc của Đại sứ quán cũng là minh chứng cho cam kết chung của hai quốc gia đối với việc đảm bảo tính bền vững về môi trường và khả năng chống chịu mạnh mẽ với biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Mỹ: Đại sứ quán mới là bước tiến quan trọng trong quan hệ hai nước - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

ĐẬU TIẾN ĐẠT

"Chúng tôi sẽ xây dựng phần lớn khu phức hợp Đại sứ quán bằng vật liệu tái chế và thiết kế của Đại sứ quán sẽ vừa tiết kiệm năng lượng vừa giảm thiểu nguy cơ bị ngập khi có bão lớn", Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Ông Blinken chia sẻ rằng, năm 1995, khi Bộ trưởng Christopher khai trương tòa nhà Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, ông đã nói về việc xây dựng cầu nối hợp tác giữa hai quốc gia chúng ta.

"Vào thời điểm đó, không ai có thể hình dung về những bước phát triển mạnh mẽ trong mối quan hệ giữa hai nước chúng ta, điều mà ngày nay, sau gần 3 thập kỷ, chúng ta đều thấy rõ. Đây cũng là những điều mà tòa nhà Đại sứ quán, cũng chính là nhịp cầu giữa hai nước, đã góp phần mang lại", Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh.

Xem nhanh 12h ngày 15.4: Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.