Kết quả áp đảo trong bầu cử Hồng Kông

20/12/2021 10:27 GMT+7

Các ứng viên thân Bắc Kinh được cho là giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông lần đầu tiên từ sau khi cải cách bầu cử.

Các thành viên đảng DAB vui mừng sau cuộc bầu cử

REuters

Theo tờ South China Morning Post, kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy các ứng viên thân Bắc Kinh đang chiếm ưu thế trong việc giành toàn bộ 90 ghế trong Hội đồng Lập pháp (LegCo).

Hơn 1,3 triệu cử tri đăng ký đã bỏ phiếu vào ngày 19.12 (30,2%), lượng người bỏ phiếu thấp kỷ lục từ khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997 cũng như trong giai đoạn được Anh quản lý trước đó.

Đây là cuộc bầu cử LegCo đầu tiên từ khi Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông từ sau đợt biểu tình năm 2019.

Bắc Kinh cũng đã ban hành luật bầu cử mới, theo đó, các ứng cử viên phải được xét duyệt là “người yêu nước”. Số ghế được bầu cử trực tiếp bị giảm xuống còn 20. Một ủy ban bầu cử gồm 1.500 người sẽ bầu ra 40 ghế trong khi 30 ghế còn lại được chọn ra từ một ủy ban đại diện cho các ngành nghề.

Thùng phiếu được mở ra để kiểm đếm ngày 19.12

Reuters

Trong số 153 ứng viên vượt qua vòng xét duyệt, chỉ có 11 người được xác định là “trung dung” nhưng kết quả sơ bộ cho thấy không ai trong số này có đủ phiếu để thắng, theo AFP.

Bất chấp tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu thấp, Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố rằng lượng cử tri đi bầu cho thấy sự ủng hộ cho hệ thống bầu cử đã được cải thiện.

Bà Lý Huệ Quỳnh, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ vì tiến bộ của Hồng Kông (DAB) nhấn mạnh những cải cách bầu cử sẽ cải thiện việc quản lý. “Tôi không tin rằng việc này (cử tri đi bầu ít) liên quan trực tiếp đến việc công dân không đồng tình với hệ thống bầu cử. Tôi tin là cần thêm thời gian để người dân thích nghi với hệ thống này”, bà Lý nói.

Các ứng cử viên thuộc đảng DAB của bà Lý được cho là thắng thế tại toàn bộ 10 khu vực bầu cử mà đảng này tranh cử, theo RTHK.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.