Kết quả nữ Việt Nam 2-1 Đài Loan: Đi vào lịch sử với chiếc vé dự World Cup

0 Thanh Niên Online

Giành chiến thắng 2-1 trước tuyển Đài Loan trong trận play-off cuối cùng, các cô gái Việt Nam đã lần đầu tiên trong lịch sử giành vé dự World Cup 2023.

ĐỘI HÌNH XUẤT PHÁT

Tuyển nữ Việt Nam: Kim Thanh, Chương Thị Kiều, Trần Thị Thu, Tuyết Dung, Thùy Trang, Huỳnh Như, Thái Thị Thảo, Hải Yến, Kim Thanh, Phương Thảo, Mỹ Anh, Bích Thùy.

Tuyển nữ Đài Loan: Ming-jung, Wei-ju, Shin-yu, Li-ping, Yen-ping, Yen-hsin, Kai Ching, Sin-yun, Ting Chi, Yu-hsuan, Tzu-nuo.

Tuyển nữ Việt Nam với đội hình đầy đủ với 23 cầu thủ với 12 cầu thủ trên băng ghế dự bị. Trong khi đó tuyển nữ Đài Loan đăng ký 17 cầu thủ, 6 cầu thủ dự bị.

Kết quả nữ Việt Nam 2-1 Đài Loan: Đi vào lịch sử với chiếc vé dự World Cup - ảnh 1

Tung vào sân đội hình với nhiều cầu thủ tấn công tốt, tuyển nữ Việt Nam không ngoài mục tiêu giành chiến thắng trước Đài Loan để giành vé tham dự World Cup.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Tuyển nữ Việt Nam từng bị người Thái "cướp mất" chiếc vé dự World Cup vào năm 2014 ngay trên sân nhà Thống Nhất TP.HCM, đó là bài học đau đớn. Hôm nay chúng ta lại một lần nữa các sân chơi World Cup nữ chỉ 1 trận đấu.

Đội nữ Đài Loan dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng họ cũng biết cách vượt qua thách thức. Họ là đội chơi phòng ngự phản công thật sự hiệu quả. Thế mạnh của họ là những pha bóng chuyền dài vượt tuyến và những quả tạt bóng điểm rơi khá hay từ tuyến hai. Tiền đạo của Đài Loan xử lý bóng chính xác và hiệu suất ghi bàn cao trong các tình huống phản công. Sút xa và tận dụng tốt sai lầm của đối phương là điều mà các cô gái Đài Loan luôn làm rất tốt. Sun Yu-Hsuan và Chen Ying-Hui (dự bị)...là những cái tên đáng chú ý.

Trong khi đó tuyển nữ Việt Nam cũng thi đấu ngày hay ở giải đấu lần này. Chúng ta từng bước khắc phục khó khăn để vượt qua thử thách. Hiện tại về phong độ và tinh thần cầu thủ Việt Nam đều rất tốt. Tinh thần quyết tâm của các học trò ông Mai Đức Chung cực cao. Thế mạnh của chúng ta là khả năng kiểm soát bóng, phối hợp đoạn ngắn và chơi pressing. Nhưng bóng bổng và những đường tạt ngang tận dụng khả năng của tiền đạo chớp thơi cơ cũng là vũ khí lợi hại. Các cầu thủ nổi bật của Việt Nam như thủ môn Kim Thanh, Chương Thị Kiều, Huỳnh Như, Thùy Dung, Bích Thùy, Hải Yến...đang có phong độ cao.

Chúng ta chuẩn bị rất kỹ cho trận đấu này, lại có ưu thế ngày nghỉ nhiều hơn đối phương, vì vậy tôi tin tưởng các học trò ông Mai Đức Chung sẽ giành chiến thắng để giành chiến thắng.

Tôi nghĩ Việt Nam sẽ thắng Đài Loan Trung Quốc 2-1 hoặc 1-0. Nhưng tôi nghiêng về khả năng thắng 1-0".

HIỆP 1 BẮT ĐẦU

Tuyển nữ Việt Nam giao bóng.

Các cô gái Việt Nam mặc trang phục đỏ truyền thống trong khi Đài Loan mang trang phục trắng.

3’: Tuyển nữ Việt Nam dồn cao đội hình, tấn công từ đầu với mũi nhọn Hải Yến trên hàng công, bên phải là Huỳnh Như và bên trái là Tuyết Dung.

4’: Huỳnh Như xử lý bóng qua người đầy kỹ thuật, mở ra đường tấn công sắc bén cho tuyển nữ Việt Nam.

BÀN THẮNG

7': VÀOOOOO! Chương Thị Kiều đánh đầu ghi bàn mở tỷ số cho tuyển nữ Việt Nam.

Chương Thị Kiều đánh đầu mở tỷ số cho tuyển Việt Nam

Tuyết Dung đá phạt góc “dọn cỗ” cho Chương Thị Kiều ghi bàn mở tỷ số. Khởi đầu như mơ với tuyển nữ Việt Nam.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Những phút đầu này có thể thấy các học trò ông Mai Đức Chung rất chủ động kiểm soát bóng với những đường chuyền cự ly trung bình. Chúng ta tập trung số đông ở hàng tiền vệ. Hai cánh của tuyển Việt Nam lên bóng khá đều".

Chỉ cần giữ được chiến thắng, tuyển nữ Việt Nam sẽ lấy vé dự World Cup 2023.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Chương Thị Kiều xuất hiện rất bất ngờ ở vị trí mà các hậu vệ Đài Loan không ngờ tới. Thật sự cú sút phạt góc có điểm rơi và ý đồ rất rõ ràng trong phối hợp với đồng đội. Nhưng đối phương không thể "đọc" được ý đồ của các cầu thủ Việt Nam trong tình huống đó. Bàn thắng rất hay và giúp các học trò ông Mai Đức Chung rất dễ chơi".

10’: Tuyển nữ Đài Loan buộc đẩy cao đội hình tấn công tìm bàn gỡ hòa.

11’: Thùy Trang mang về cho tuyển nữ Việt Nam quả phạt góc thứ 3 từ đầu trận.

13’: Không vào! Chương Thị Kiều lại là người áp sát đánh đầu nhưng thủ môn Đài Loan kịp hoá giải. Sau đó Thái Thị Thảo uy hiếp bằng quả sút xa hiểm hóc.

Tuyển nữ Việt Nam suýt có bàn thứ 2 cũng từ tình huống phạt góc

17’: Tuyển nữ Việt Nam tiếp tục giữ thế trận áp đảo.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Các cầu thủ nữ Việt Nam đang chơi đầy tự tin. Việc các học trò ông Mai Đức Chung chủ động pressing đã khiến hệ thống phòng ngự của đối phương lung lay dữ dội. Hàng tiền vệ với Thái Thị Thảo, Tuyết Dung và Bích Thùy luôn dâng cao gây sức ép khiến tuyến giữa của đội bạn mất khả năng kiểm soát bóng. Hải Yến và Huỳnh Như di chuyển liên tục cũng khiến hàng phòng ngự Đài Loan Trung Quốc thật sự vất vả. Nếu gây sức ép liên tiếp như vầy, thì bàn thắng thứ 2 sẽ sớm đến mà thôi".

TUYỂN ĐÀI LOAN KHÔNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN BÀN THẮNG

20’: Cầu thủ Đài Loan đã đưa được bóng vào lưới thủ môn Kim Thanh nhưng trước đó bóng đã hết đường biên ngang nên trọng tài không công nhận bàn thắng.

Bàn thắng của tuyển nữ Đài Loan không được công nhận

22’: Kim Thanh bắt gọn pha đánh đầu của Wei-ju.

HUỲNH SANG

Bình luận viên

"Dù bàn thắng không hợp lệ nhưng có thể thấy các cầu thủ Đài Loan phản công rất tốc độ và hiệu quả. Khả năng tận dung cơ hội của đội bóng này thật sự rất tốt. Có thể chạm bóng không nhiều, nhưng đội bạn luôn biết chắt chiu cơ hội. Trong ít phút vừa qua, sự hỗ trợ của hàng tiền vệ Việt Nam không tốt nên các hậu vệ chúng ta để lộ nhiều khoảng trống".

23’: Quả phạt góc thứ 4 cho tuyển nữ Việt Nam. Tuyết Dung thực hiện. Tuy nhiên pha phối hợp phạt góc không hiệu quả.

26’: Hải Yến khống chế bóng đẹp mắt nhưng pha dứt điểm lại thiếu hiệu quả.

Hải Yến xử lý bóng đẹp mắt nhưng sút không chính xác

huỳnh sang

Bình luận viên

"Có thể thấy khả năng thu hồi bóng của các cầu thủ hậu vệ như Thái Thị Thảo, Thủy Trang hay Bích Thùy đều khá tốt. Điều này giúp tuyển nữ Việt Nam chia cắt được sự liên lạc giữa 2 tuyến tiền vệ và tiền đạo đối phương".

28’: Hải Yến không khống chế được đường chuyền sắc bén của Tuyết Dung.

Đây là trận đấy diễn ra sớm nhất ở Asian Cup nữ lần này, 13 giờ địa phương nên nắng gắt khiến 2 đội mất nhiều sức.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Ít phút vừa qua khoảnh cách của Huỳnh Như và Hải Yến khá xa nên họ khó liên lạc nhau khi phản công. Hàng tiền vệ chúng ta có vẻ lùi sâu hơn, khả năng gây sức ép giảm đi nên cự ly đội hình của Huỳnh Như, Hải Yến với hàng tiền vệ hơi xa. Có lẽ lúc này các học trò ông Mai Đức Chung đang củng cố và ưu tiên cho sự an toàn ở tuyến giữa hơn là mạo hiểm chủ động như những phút đầu".

Kim Thanh bắt gọn cú sút của đối thủ

33’: Thêm quả phạt góc cho tuyển nữ Việt Nam.

34’: Chương Thị Kiều hoá giải hiệu quả pha tấn công bên cánh trái của Đài Loan.

37’: Quả phạt góc thứ 6 cho tuyển nữ Việt Nam, nhưng thủ môn của tuyển nữ Đài Loan bắt được quả đá phạt góc của Tuyết Dung.

38’: Lại là phạt góc cho tuyển nữ Việt Nam. Tuyết Dung đổi phương án đá phạt góc bằng phối hợp với Huỳnh Như nhưng không hiệu quả.

40’: Lá chắn thép Chương Thị Kiều lại phá vỡ ý đồ tấn công của tuyển nữ Đài Loan.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Khả năng bọc lót của hậu vệ Việt Nam là cực tốt. Đó là lý do vì sao các cầu thủ Đài Loan không thể có đủ không gian để chuyền bóng và tung những cú dứt điểm về phía khung thành của thủ môn Kim Thanh".

KHÔNG CÓ PHẠT ĐỀN CHO TUYỂN VIỆT NAM

42’: Bóng chạm tay hậu vệ Đài Loan trong vòng 16m50 nhưng trọng tài không thổi phạt 11m sau khi nhận tư vấn từ tổ trọng tài VAR.

Hiệp 1 có 4 phút bù giờ.

KẾT THÚC HIỆP 1

Tuyển nữ Việt Nam tạm dẫn Đài Loan 1-0

HUỲNH SANG

Bình luận viên

"Hiệp 1 này ông Mai Đức Chung cho các học trò tiếp cận trận đấu rất chủ động. Hậu vệ bọc lót kỹ, tuyến giữa và tiền đạo chủ động pressing. Chúng ta cũng tranh cướp bóng quyết liệt để thu hồi bóng. Cự ly đội hình các tuyến của chúng ta khá hợp lý...Chúng ta chọn thời điểm để tăng tốc gây sức ép để tìm lợi thế. Đó là lý do tuyển Việt Nam dẫn trước đối phương một cách xứng đáng".

HIỆP 2 BẮT ĐẦU

BÀN THẮNG

50': VÀOOOOO! Yu-hsuan bất ngờ cân bằng tỷ số 1-1 cho Đài Loan.

Tuyển nữ Đài Loan có bàn gỡ hòa

Tiền đạo của Đài Loan có thoát xuống rất nhanh và dứt điểm bằng chân phải chuẩn xác đánh bại thủ môn Kim Thanh.

Tuyển nữ Đài Loan có bàn thắng từ cơ hội duy nhất ở đầu hiệp 2.

Lúc này áp lực thuộc về tuyển nữ Việt Nam khi phải thắng mới giành vé dự World Cup.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Một bàn thắng là rất mong manh, tôi nghĩ ông Mai Đức Chung và các cô gái chúng ta hiểu rất rõ điều đó. Và rõ ràng Đài Loan đã chứng minh cho chúng ta biết điều đó. Lại là số 19 Sun Yu-Hsuan. Bàn thua vừa rồi chúng ta phòng ngự tuyến 2 chưa tốt. Chính điều đó giúp các cầu thủ đội bạn thoải mái phối hợp và tăng tốc để số 19 dứt điểm chéo góc ghi bàn".

52’: Chương Thị Kiều cắt được đường tấn công nhanh nguy hiểm của Đài Loan.

56': VÀOOOOO! Bích Thùy ghi bàn thắng nâng tỷ số 2-1 cho tuyển nữ Việt Nam.

Bích Thùy nâng tỷ số lên thành 2-1 cho tuyển nữ Việt Nam

Thái Thị Thảo rót bóng chính xác, Bích Thùy duy chuyển khôn ngoan và dứt điểm chuẩn xác bằng chân trái thành bàn. Trọng tài nhờ hỗ trợ từ VAR nhưng bàn thắng vẫn được công nhận.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Quá tuyệt vời Bích Thùy! Khả năng di chuyển linh hoạt, bó vào trung lộ đón đường chuyền của Thái Thị Thảo đã giúp Bích Thùy ghi dấu ấn của mình với bàn thắng rất đẹp mắt. Bích Thùy đã khiến hậu vệ Đài Loan hoàn toàn bất ngờ với pha xâm nhập vòng cấm như từ "dưới đất chui lên" này".

Kết quả nữ Việt Nam 2-1 Đài Loan: Đi vào lịch sử với chiếc vé dự World Cup - ảnh 2

KIM THANH XUẤT SẮC CỨU THUA

59’: Kim Thanh cứu thua xuất sắc pha dứt điểm cận thành của một cầu thủ của Đài Loan.

Kim Thanh cứu thua xuất sắc

60’: Thái Thị Thảo sút xa táo bạo nhưng bóng đi thiếu chính xác.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Phải khẳng định số 19 Sun Yu-Hsuan là mũi nhọn thật sự nguy hiểm của phía Đài Loan. Đây là cầu thủ khá toàn diện của đội bạn. Với 1 bàn thắng gỡ hòa 1-1 trước đó và vừa rồi áp sát khung thành đánh đầu gây nguy hiểm cho khung thành thủ môn Kim Thanh đã cho thấy điều đó".

64’: Bích Thùy nhận thẻ vàng sau pha phạm lỗi.

65’: Tuyển Đài Loan thay người, Ying-hui vào thay Wei-ju ra nghỉ.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Chúng ta giành lại lợi thế dẫn trước 2-1 rất kịp thời. Trong tình thế đội bạn chỉ cần hòa là đủ thì việc chúng ta ghi bàn thắng dẫn trước ở thời điểm nửa đầu hiệp 2 là cực kỳ quan trọng. Vì nếu để trận đấu trôi vào thời điểm cuối, lúc đó chúng ta khó tỉnh táo chơi bóng. Như vậy sự chính xác sẽ không cao vì áp lực ghi bàn lớn sẽ khiến chúng ta vội vàng, khó đá".

66’: Tuyển nữ Việt Nam thay người, Bích Thùy, Thùy Trang rời sân. Thanh Nhã, Dương Thị Vân vào thay.

Kết quả nữ Việt Nam 2-1 Đài Loan: Đi vào lịch sử với chiếc vé dự World Cup - ảnh 3

68’: Thanh Nhã nhận thẻ vàng.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Việc Dương Thị Vân và Thanh Nhã vào sân ở thời điểm này cũng khá hợp lý. Tuyển Việt Nam cần chơi chắc hơn, tỉnh táo hơn ở tuyến giữa. Trong khi Thanh Nhã với tốc độ cao có thể tạo ra những đột biến ở biên".

72’: Tuyển nữ Việt Nam ra sức bảo vệ thành quả trong khi Đài Loan chơi tấn công khá tốt.

73’: Tuyển nữ Việt Nam thay người: Tuyết Ngân vào sân thay Hải Yến.

THÁI THỊ THẢO SÚT CHỆCH CỘT

74: Không vào! Thái Thị Thảo tung cú sút bóng đi chệch cột đội nữ Đài Loan trong gang tấc.

Thái Thị Thảo dứt điểm nguy hiểm

THANH NHÃ SUÝT GHI BÀN

78’: Không vào! Sai lầm từ thủ môn và hậu vệ Đài Loan nhưng Huỳnh Như không tận dụng thành công. Sau đó đến lượt Thanh Nhã dứt điểm cận thành bị thủ môn đội Đài Loan cản phá thành công.

Thanh Nhã suýt nâng tỷ số lên thành 3-1 cho Việt Nam

HUỲNH SANG

Bình luận viên

"Những cú dứt điểm từ tuyến hai như vừa rồi của Thái Thị Thảo rất dễ tạo ra đột biến. Nên nhớ 1 bàn dẫn trước vẫn chưa an toàn nên các học trò ông Mai Đức Chung vẫn đang nỗ lực để gia tăng thêm khoảng cách. Tất nhiên an toàn ở hàng phòng ngự cần phải được ưu tiên hàng đầu ở những thời khác quan trọng như thế này".

huỳnh sang

Bình luận viên

"Chương Thị Kiều luôn là lá chắn bọc lót rất hữu hiệu khi đồng đội để lại sơ sót. Cho đến thời điểm này, nếu bầu chọn cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu thì chắc chắn Chương Thị Kiều là người xứng đáng được vinh danh".

83’: Tuyển nữ Việt Nam vẫn đứng vững trước nỗ lực tấn công của đội Đài Loan.

86’: Tuyết Dung phá bóng an toàn chịu ném biên.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Chúng ta đang phòng ngự từ xa bởi tuyến 2 rất tốt. Cần hết sức hạn chế những đường rót bóng của đối phương vào khu 16m50. Hiện các học trò ông Mai Đức Chung rất tập trung trong mọi tình huống".

89’: Tuyển nữ Việt Nam thay người. Vạn Sự và Thu Thương vào sân. Tuyết Dung, Huỳnh Như ra nghỉ.

Hiệp 2 có 4 phút bù giờ.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Thanh Nhã từ lúc vào sân đã khiến hậu vệ Đài Loan cũng hết sức vất vả. Lúc này chính Thanh Nhã là người được "ghim" lại trên phần sân đối phương để có thể tận dụng các tình huống phản công".

Tấm vé dự World Cup cách tuyển nữ Việt Nam 4 phút nữa thôi.

huỳnh sang

Bình luận viên

"Lúc này ông Mai Đức Chung ưu tiên hàng đầu cho mặt trận phòng ngự. Tuyết Ngân hoặc Vạn Sự là người thay nhau chơi cao nhất trên hàng công cho tuyển Việt Nam. Còn Thanh Nhã bên cánh phải đã lùi về để thực hiện nhiệm vụ chính là phòng ngự. Bên cánh trái Mỹ Anh cũng chơi hết công suất để góp phần bảo toàn mành lưới tuyển Việt Nam".

Tuyển nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1. Các nữ tuyển thủ Việt Nam vỡ oà niềm vui khi lần đầu đoạt vé tham dự World Cup 2023.

Vòng chung kết World Cup 2023 ghi tên tuyển nữ Việt Nam. Sánh vai với các đội bóng hàng đầu thế giới như Mỹ, Brazil…

huỳnh sang

Bình luận viên

"Chúng ta giành chiến thắng và đến với World Cup bằng tất cả nỗ lực, sự kiên cường và quyết tâm với tinh thần cao nhất. Đây là chiến thắng lịch sử tạo cột mốc đáng nhớ đối với bóng đá nữ Việt Nam. Chúc mừng và xin cám ơn các cô gái Việt Nam và HLV Mai Đức Chung".

Đài Loan cùng Thái Lan sẽ dự play-off liên châu lục để tìm vé dự World Cup. Châu Á đã xác định được các đội tham dự World Cup 2023 là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines và Việt Nam bên cạnh chủ nhà Úc

Kết quả nữ Việt Nam 2-1 Đài Loan: Đi vào lịch sử với chiếc vé dự World Cup - ảnh 4

* NHẬN ĐỊNH TRƯỚC TRẬN
Đội trưởng Huỳnh Như chia sẻ: “Chị em chúng tôi sẽ siết chặt tay nhau để làm nên kỳ tích. Tôi chưa hình dung nếu tôi cùng đồng đội có vé đi World Cup nữ 2023, cảm xúc của tôi sẽ dâng lên cỡ nào. Chắc tôi phải hét thật to bởi niềm sung sướng, hạnh phúc này là quá lớn. Chúng tôi luôn đồng lòng để cùng nhau vượt qua thử thách cực đại tại Asian Cup nữ 2022 – cơ hội cuối cùng để lấy vé đến World Cup. Sự cố gắng cần phải tăng lên gấp nhiều lần. Đặt mọi sự quyết tâm vào cuộc chơi lớn của sự nghiệp. Chúng tôi sẽ vượt mọi gian khổ. Ngày mai tươi sáng sẽ đến nếu đồng lòng đồng sức đồng tâm. Hãy tự tay mở cánh cửa World Cup. Không hạnh phúc nào sánh bằng. Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ bước vào cuộc với quyết tâm vì màu cờ sắc áo, không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ quê nhà”.

Kết quả nữ Việt Nam 2-1 Đài Loan: Đi vào lịch sử với chiếc vé dự World Cup - ảnh 5

Huỳnh Như (phải) và Thùy Trang

AFC

Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung bày tỏ: “Cuộc đời làm cầu thủ của tôi, tôi đã từng ghi nhiều bàn thắng, cũng từng đạt được danh hiệu cá nhân. Nhưng bộ sưu tập thành tích của tôi còn thiếu tấm vé đi World Cup. Tôi đã từng chứng kiến giọt nước mắt tiếc nuối của chính mình và đồng đội của mình khi để tuột cơ hội đi World Cup nữ cách đây vài năm. Giờ tôi cũng muốn chứng kiến những giọt nước mắt nhưng đó sẽ là những giọt nước mắt rơi vì hạnh phúc nếu như chúng tôi nắm bắt được cơ hội và không để nó tuột ra khỏi tay mình”.

Kết quả nữ Việt Nam 2-1 Đài Loan: Đi vào lịch sử với chiếc vé dự World Cup - ảnh 6

Phạm Hải Yến

AFC

Còn tiền đạo Phạm Hải Yến khẳng định: “Asian Cup là 1 đấu trường khốc liệt. Mục tiêu của tôi trong chiến dịch này đơn giản là cùng với đồng đội vượt qua mọi chông gai, thử thách để có thể lần đầu tiên góp mặt tại World Cup, giải đấu danh giá nhất của bóng đá nữ thế giới. Cơ hội đang mở rộng và dành cho cả đội bóng của chúng tôi. Vì thế, tôi sẽ cố gắng hết sức để có thể thực hiện điều đó cùng với các đồng đội. World Cup là giấc mơ của tất cả các cầu thủ và đó cũng là những gì tôi và đội tuyển nữ Việt Nam mong muốn”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm