Kết quả quan trắc môi trường với Formosa đều đạt các quy chuẩn kỹ thuật cho phép

Lê Quân
Lê Quân
22/09/2018 13:55 GMT+7

Ngày 22.9, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) có thông tin báo chí về việc công khai kết quả quan trắc tự động, liên tục khí thải của Formosa ở Hà Tĩnh và cho rằng vẫn an toàn đối với môi trường.

Theo Bộ TN-MT, thực hiện Quyết định số 2604/QĐ-BTNMT ngày 9.11.2016 của Bộ TN-MT về việc phê duyệt nguyên tắc, lộ trình khắc phục các tồn tại, vi phạm về bảo vệ môi trường và kế hoạch giám sát môi trường, đến tháng 3.2017, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) đã hoàn thành lắp đặt thiết bị xử lý và quan trắc tự động, liên tục khí thải với 8 thông số (lưu lượng, nhiệt độ, áp suất, O2, bụi, SO2, NOx và CO) cho 20 ống khói và truyền dữ liệu trực tiếp về Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) và Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh để theo dõi, giám sát 24/24 giờ.
Cũng theo Bộ TN-MT, Formosa đã xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó các sự cố về khí thải, cụ thể: thiết lập chế độ cảnh báo khi nồng độ các thông số môi trường quan trắc đạt đến mức bằng 80% của ngưỡng giá trị Quy chuẩn kỹ thuật cho phép thì thực hiện ngay việc điều chỉnh nhiên liệu đốt hoặc điều chỉnh quy trình vận hành để giảm nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải.
“Kết quả theo dõi, giám sát dữ liệu quan trắc khí thải tự động, liên tục của Formosa trong thời gian qua luôn đạt và đáp ứng các Quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép”, Bộ TN-MT khẳng định.
Bộ TN-MT cho hay, theo quy định tại khoản 1 điều 47 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24.4.2015 của Chính phủ quy định về quản lý chất thải và phế liệu: “Chủ nguồn thải khí thải công nghiệp thuộc danh mục các nguồn khí thải lưu lượng lớn quy định tại Phụ lục của nghị định này phải lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải tự động liên tục, truyền số liệu trực tiếp cho Sở TN-MT địa phương”.
Do vậy, Formosa có trách nhiệm lắp đặt thiết bị quan trắc khí thải tự động, liên tục; kiểm định, hiệu chuẩn và thử nghiệm thiết bị theo quy định của pháp luật về khoa học và công nghệ và truyền dữ liệu trực tuyến về các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường để theo dõi, giám sát.
Bên cạnh đó, Bộ TN-MT cho biết, từ tháng 5.2017, Formosa đã hoàn thành bảng tin công khai dữ liệu quan trắc nước thải, khí thải tự động liên tục đặt tại cổng trụ sở Formosa (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Do vậy, mọi người dân đều có thể dễ dàng tiếp cận số liệu để cùng theo dõi, giám sát theo quy định.
Theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ TN-MT đang phối hợp chặt chẽ với UBND 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế) thiết lập hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường biển và không khí xung quanh khu vực hoạt động của Formosa để kiểm soát và cảnh báo những biến động của môi trường xung quanh trong suốt quá trình hoạt động của nhà máy này.
“Trước khi hệ thống quan trắc, cảnh báo nêu trên hoàn thành, Bộ TN-MT đã yêu cầu Formosa phối hợp với 2 đơn vị có năng lực thực hiện giám sát đối chứng độc lập. Trong đó, yêu cầu mở rộng phạm vi (quan trắc 20 điểm không khí xung quanh) và tăng tần suất giám sát (theo quy định là 6 tháng/lần, hiện Formosa đang thực hiện 1 tháng/lần) để theo dõi chặt chẽ mọi biến động chất lượng môi trường xung quanh và kịp thời có biện pháp xử lý. Kết quả quan trắc môi trường do 2 đơn vị thực hiện từ tháng 7.2016 đến nay đều đáp ứng các Quy chuẩn kỹ thuật cho phép và tương đồng với các kết quả quan trắc trước đây khi Formosa chưa đi vào hoạt động”, Bộ TN-MT cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.