Kết thúc còn khó hơn bắt đầu

0 Thanh Niên Online

Ngày 25.1.2011, cuộc chính biến ở Ai Cập bùng phát và mang lại bước ngoặt mới trong lịch sử nước này. Nó khởi nguồn từ sự kiện tương tự ở Tunisia nổ ra trước đó không lâu. Kết quả cho tới nay ở đây cũng có phần giống như ở Tunisia, nhưng tác động lại khác biệt rất cơ bản và chưa thể dám chắc đến khi nào mới kết thúc.

Sau 2 năm qua, Ai Cập vừa thay đổi rất đáng kể lại vừa thụt lùi cũng rất đáng kể. Những mâu thuẫn dẫn đến chính biến vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Kinh tế khó khăn, đồng bản tệ mất giá, thâm hụt ngân sách vẫn rất lớn, đầu tư nước ngoài và du lịch trượt dốc... Công bằng xã hội hiện vẫn là một trong những khẩu hiệu đấu tranh quyết liệt giữa chính thể mới và phe phản đối.

Diễn biến chính trị, an ninh bên ngoài là một trong những nhân tố khiến tình hình vẫn tiếp tục quyết liệt. Làn sóng chính biến ở Ai Cập, tình hình ở Libya, Syria và mới nhất là cuộc chiến của Pháp tại Mali khiến cả khu vực rung chuyển. Tình hình an ninh và ổn định cũng như các cuộc xung đột khu vực, nội chiến diễn biến theo chiều hướng gia tăng đối đầu. Diễn biến ở Ai Cập còn ảnh hưởng trực tiếp đến những tác nhân quyền lực khác như xung đột Israel - Palestine, tham vọng trỗi dậy của Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út, tương quan lực lượng trong thế giới Ả Rập và thế giới Hồi giáo, vai trò và ảnh hưởng của Iran... Đối đầu về ý thức hệ giữa đạo Hồi và phương Tây góp phần rất quyết định khiến chính biến ở khu vực, và ở Ai Cập nói riêng, kết thúc còn khó hơn nhiều lúc bắt đầu.

La Phù

>> Thụy Sĩ hoãn giao trả tiền của ông Mubarak cho Ai Cập
>> Ai Cập chính thức thông qua Hiến pháp mới
>> Ai Cập kết thúc 2 vòng trưng cầu dân ý
>> Tòa án Ai Cập ra lệnh xử lại ông Mubarak
>> Tổng công tố Ai Cập từ chức
>> Tòa án Hiến pháp Ai Cập tê liệt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.