Khác biệt không gây bất hòa

27/04/2022 14:00 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tới thăm Ấn Độ không thuyết phục được Thủ tướng Narendra Modi từ bỏ quan điểm trung lập mà cùng vào phe EU và phương Tây đối đầu Nga trong chuyện liên quan chiến sự ở Ukraine .

Tuy nhiên, sự khác biệt quan điểm này không ngăn cản hai bên đạt được tiến triển mới rất quan trọng trong mối quan hệ song phương.

Cùng với những mỹ từ to tát được cả hai bên sử dụng để đề cao mối quan hệ và sự coi trọng đặc biệt mà bên này dành cho bên kia, Ấn Độ và EU thỏa thuận thành lập Hội đồng thương mại và công nghệ EU - Ấn Độ. Cho tới nay, EU mới chỉ thiết lập cơ chế và khuôn khổ hợp tác ấy với Mỹ và Ấn Độ chưa thỏa thuận với bất kỳ đối tác nào khác. Tầm vóc, mức độ và chất lượng mới của mối quan hệ EU - Ấn Độ đều thể hiện ở trong đó.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Ấn Độ là đối tác ngày càng quan trọng đối với EU, đặc biệt trên phương diện thực hiện chiến lược cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà EU đưa ra cách đây không lâu. Cũng vì EU là đối tác thương mại rất quan trọng của Ấn Độ (lớn thứ 3) nên EU có thể tranh thủ Ấn Độ để thực hiện những lợi ích và mục tiêu đã đề ra cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dễ dàng hơn so với tranh thủ 3 thành viên còn lại trong bộ tứ là Mỹ, Nhật và Úc.

Cho dù không thành công với chủ ý phân rẽ Ấn Độ với Nga thì thông qua thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, EU vẫn có thể có được cửa ngõ thuận tiện nhất để tiếp cận khu vực lớn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và để cạnh tranh chiến lược, thậm chí cả đối phó với Trung Quốc ở khu vực này. Cũng chính vì thế mà EU không thể để khác biệt quan điểm liên quan đến Nga trở thành bất hòa với Ấn Độ.

Nga giảm giá khuyến mãi dầu thô, Ấn Độ sẽ tiếp tục mua
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.