Khắc phục tụt hậu

0 Thanh Niên

Trước thềm hội nghị cấp cao với các nước châu Phi, EU công bố chủ trương đầu tư 150 tỉ euro vào phát triển các dự án cơ sở hạ tầng ở châu Phi.

Khắc phục tụt hậu - ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen

afp

Đích thân bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, công cán sang châu Phi để tuyên cáo việc này.

Chương trình đầu tư trên nằm trong chiến lược Sáng kiến Global Gateway được EU thông qua hồi cuối tháng 11 năm ngoái, vốn có quy mô tài chính khoảng 300 tỉ euro phục vụ tài trợ các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển và kết nối các châu lục với EU. Việc dành cho châu Phi nửa số vốn đầu tư này phản ánh sự coi trọng và ưu tiên đặc biệt của EU dành cho các nước châu Phi.

Mục đích của EU là gây dựng và tăng cường ảnh hưởng ở châu Phi trên mọi phương diện và ganh đua với các đối tác lớn khác ở châu Phi, đặc biệt với Trung Quốc. So với Trung Quốc, EU chậm chân rất nhiều trong công cuộc chinh phục châu Phi.

Tổng thống Uganda: người Trung Quốc quyết liệt "gõ cửa" vì cơ hội đầu tư

Cuộc đua không dễ dàng đối với EU, bởi Trung Quốc không thua kém EU về phương diện mời chào hợp tác, về đầu tư trực tiếp và thương mại, thậm chí cả về công nghệ cao. Trung Quốc lại không gắn hợp tác và đầu tư ở châu Phi với những điều kiện chính trị nhất định như EU. Cho tới nay, Trung Quốc lại còn gây dựng được nền tảng khá vững vàng và khuôn khổ hợp tác khá ổn định với các nước châu Phi.

Vì thế, EU phải ganh đua theo cách thức riêng là quan hệ đối tác bình đẳng, chứ không phải quan hệ hợp tác vay nợ, cố gắng thể hiện là đối tác họ có thể tin cậy hơn tất cả các đối tác khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm