Khai gian đi bộ đội để hưởng chế độ người có công suốt 18 năm

0 Thanh Niên Online

Cơ quan chức năng ở Đắk Lắk đang làm rõ vụ một người chưa từng đi bộ đội nhưng làm hồ sơ có tham gia kháng chiến để hưởng chế độ người có công gần 350 triệu đồng.

Quyết định của Sở LĐ-TB-XH Đắk Lắk vừa ban hành
Quyết định của Sở LĐ-TB-XH Đắk Lắk vừa ban hành

Ngày 2.4, Sở LĐ-TB-XH Đắk Lắk ra quyết định đình chỉ trợ cấp hằng tháng đối với ông Lê Văn Hiếu (59 tuổi, trú thôn 5, xã Xuân Phú, H.Ea Kar, Đắk Lắk) và ông Lê Bá Khánh Trình (30 tuổi, con đẻ ông Hiếu) kể từ ngày 1.4.2018.

Lý do đình chỉ là ông Hiếu không tham gia quân đội nhưng nhờ người làm giấy tờ có tham gia hoạt động kháng chiến trong vùng Mỹ sử dụng chất độc hóa học để hưởng chế độ người có công.

Theo ông Lê Hải Lý, Trưởng phòng Người có công Sở LĐ-TB-XH Đắk Lắk, Sở này sẽ tiến hành truy thu gần 346,6 triệu đồng mà ông Hiếu và ông Trình đã hưởng sai quy định trong 18 năm (từ tháng 2.2000 đến tháng 2.2018).

Thời gian qua, vụ việc ông Hiếu không đi bộ đội nhưng vẫn làm hồ sơ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học để hưởng chế độ không đúng quy định gây xôn xao dư luận ở địa phương.

Qua thẩm tra của Sở LĐ-TB-XH Đắk Lắk, ông Hiếu thừa nhận ông sinh năm 1959, không phải sinh năm 1951 như trong hồ sơ khai hưởng chế độ.

Ông Hiếu lý giải là do hoàn cảnh khó khăn, con bị dị tật bẩm sinh nên đã nhờ một số người quen biết làm chế độ ảnh hưởng chất độc hóa học; giấy xác nhận của Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12) giả để làm các thủ tục hưởng chính sách.

Ông Lê Hải Lý cho biết thêm: “Sở LĐ-TB-XH sẽ làm văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị làm rõ việc những người đã làm giấy xác nhận giả thời gian công tác trong quân đội cho ông Lê Văn Hiếu và báo cáo, đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo xử lý”.

Chiều 2.4, trong cuộc họp báo do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, ông Lê Đình Chiến, Phó chủ tịch UBND H.Ea Kar, cho biết sẽ chỉ đạo chuyển vụ việc làm hồ sơ gian dối để hưởng chế độ sai quy định của ông Lê Văn Hiếu đến cơ quan chức năng để xử lý theo quy định pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm