Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 với chủ đề 'Bình Thuận - Hội tụ xanh'

Quế Hà
Quế Hà
25/03/2023 22:41 GMT+7

Tối 25.3, tại TP.Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ VH-TT-DL phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023, với chủ đề "Bình Thuận - Hội tụ xanh".

Đến dự Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cùng đại diện nhiều cơ quan bộ ngành T.Ư và đặc biệt với sự tham dự của trên 4.000 khán giả là du khách và người dân địa phương.

Phát biểu khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng khẳng định, với vị trí là tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, Bình Thuận đã tận dụng mọi tiềm năng sẵn có, biến khó khăn thách thức thành cơ hội để vươn lên mạnh mẽ và đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực; trong đó phải kể đến du lịch, một trong 3 trụ cột của nền kinh tế mà tỉnh đã xác định.

Hoành tráng Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận- Hội tụ xanh" - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng phát biểu khai mạc năm du lịch quốc gia năm 2023

QUẾ HÀ

"Từ một dải bờ biển hoang sơ, khô cằn, đến nay du lịch Bình Thuận đã có một hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh với những resort, bãi biển xinh đẹp, gần gũi với thiên nhiên, được nhiều tạp chí có uy tín trên thế giới bình chọn là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn hàng đầu của Việt Nam và khu vực", ông Dũng phát biểu.

Hoành tráng Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận- Hội tụ xanh" - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo

QUẾ HÀ

Du lịch Việt Nam đã trở thành một điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới

Phát biểu tại Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, ngành du lịch nước ta từng bước có sự phát triển vượt bậc và trở thành ngành kinh tế quan trọng; đồng thời du lịch Việt Nam đã thực sự trở thành một điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận.

Hoành tráng Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận- Hội tụ xanh" - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu

QUẾ HÀ

Phó thủ tướng khẳng định, Năm du lịch quốc gia là chuỗi sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội và du lịch tiêu biểu, quy mô quốc gia và tầm quốc tế, được luân phiên tổ chức từ năm 2003 đến nay. Đây là dịp quan trọng để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo và sản phẩm du lịch đặc sắc của đất nước ta, nhằm thu hút khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam. Phó thủ tướng cho rằng Bình Thuận có bờ biển dài, có nhiều cảnh đẹp mà thiên nhiên ban tặng. Bình Thuận phải biết biến những khó khăn về thời tiết như nắng, gió thành lợi thế để phát triển du lịch mạnh mẽ hơn nữa, tương xứng với tiềm năng của mình.

Hoành tráng Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận- Hội tụ xanh" - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khai mạc năm du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận

QUẾ HÀ

Về định hướng phát triển du lịch Việt Nam trong những năm tới, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, đất nước ta sẽ tiếp tục kiên định với những giá trị bền vững mà nhiều năm qua Du lịch Việt Nam đã tạo dựng và xác lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Đó là thông điệp"Việt Nam - đất nước an toàn" và hình ảnh "Việt Nam - điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn", "Một Việt Nam thân thiện, hòa bình, hợp tác và hiếu khách".

Cuối cùng, Phó thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành và tỉnh Bình Thuận bằng nhiều hình thức phong phú, cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, xây dựng nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc hơn nữa để quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới, tạo nên sức hấp dẫn nhằm thu hút du khách quốc tế đến với đất nước ta.

Hoành tráng Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận- Hội tụ xanh" - Ảnh 5.

Múa con Rồng Xanh Bình Thuận từng đạt kỷ lục Việt Nam dài 49 m

QUẾ HÀ

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng, thay mặt Ban chỉ đạo Năm du lịch quốc gia 2023, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang. Ông Hùng khẳng định du lịch được xem là "ngành công nghiệp không khói", đóng góp ngày càng lớn và có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều quốc gia, phát triển du lịch xanh, bền vững gắn với bảo vệ môi trường là xu hướng phát triển tất yếu của thời đại.

Hoành tráng Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận- Hội tụ xanh" - Ảnh 6.

Ca sĩ người dân tộc Chăm Thanh Pháp biểu diễn

QUẾ HÀ

"Bộ VH-TT-DL ý thức sâu sắc rằng, để hiện thực hóa các quan điểm, mục tiêu Nghị quyết 08-NQ/TW, trên cơ sở bám sát chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những giải pháp nhằm thúc đẩy phục hồi, phát triển du lịch đã thực hiện vừa qua. Trong khuôn khổ Năm du lịch quốc gia 2023, Ngành Du lịch sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương nêu cao tinh thần "Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả" để chung tay xây dựng "Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện, đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện". Trong đó tập trung cơ cấu lại thị trường du lịch; chú trọng liên kết giữa ngành du lịch với các ngành khác trong chuỗi giá trị, nâng cao năng lực cạnh tranh của Du lịch Việt Nam gắn với phát triển xanh, bền vững và lấy trải nghiệm của khách du lịch làm trung tâm", ông Hùng phát biểu.

Hoành tráng Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận- Hội tụ xanh" - Ảnh 7.

Số lượng khán giả đến tham dựlễ khai mạc đông ngoài dự kiến của Ban tổ chức

QUẾ HÀ

Đêm nghệ thuật đầy sắc màu du lịch

Đêm khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023- có chủ đề "Bình Thuận- Hội tụ xanh" được trình diễn với nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc bởi hơn 600 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên, đến từ Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh và cả nước. Các tiết mục hát, múa nghệ thuật thể hiện được đặc trưng giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của vùng đất ven biển Nam Trung bộ- Bình Thuận, được hình thành hơn 300 năm qua. Đặc biệt, với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Mỹ Linh, Tuấn Hưng, Hoàng Dương, Võ Hạ Trâm, các diễn viên người dân tộc Chăm… cộng với công nghệ trình diễn ánh sáng công nghệ ảo, hoặc thực tế ảo mở rộng, kết hợp trình diễn ánh sáng chuyển động đã làm say mê hàng nghìn khán giả và du khách.

Hoành tráng Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận- Hội tụ xanh" - Ảnh 8.

Múa hát tái hiện cảnh làng biển Phan Thiết

QUẾ HÀ

Trước khi lễ khai mạc bắt đầu, Ban tổ chức còn cho trình diễn dù lượn động cơ, xếp hình chiếu ánh sáng trên bầu trời. Đặc biệt là màn biểu diễn của 300 Drone Light (máy bay không người lái) kéo dài gần 12 phút trên bầu trời và kết thúc đêm khai mạc là màn bắn pháo hoa tầm thấp, đã đem đến cho du khách và người dân Bình Thuận một đêm diễn nghệ thuật đa sắc màu, đầy ấn tượng.

Hoành tráng Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 "Bình Thuận- Hội tụ xanh" - Ảnh 9.

Ca sĩ Mỹ Linh biểu diễn

QUẾ HÀ

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, Năm du lịch quốc gia 2023 với hơn 200 sự kiện diễn ra sôi động; trong đó, có 13 sự kiện do Bộ VH-TT-DL và các bộ, ngành T.Ư tổ chức; tỉnh Bình Thuận tổ chức trên 30 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch quy mô liên tỉnh, quốc gia, quốc tế và hơn 30 hoạt động cấp huyện diễn ra trên phạm vi toàn tỉnh cùng với 164 sự kiện hưởng ứng do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư tổ chức xuyên suốt trong năm 2023.

Năm 2022, Bình Thuận đã đón trên 5,7 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 75.500 lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch 13.680 tỉ đồng. Riêng 2 tháng đầu năm 2023, đón gần 1,38 triệu khách nội địa, trên 40.000 lượt khách quốc tế, doanh thu ước đạt hơn 3.563 tỉ đồng, phấn đấu thực hiện mục tiêu thu hút được hơn 6,7 triệu lượt du khách trong năm 2023.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.