Một món ăn tuy dân dã nhưng ngon và không gây ngán như nhiều loại gỏi khác.
|
Ở miền Nam người ta gọi món này là gỏi hoa chuối, nhưng với người miền Trung thì đây là món bắp chuối trộn thường có trong thực đơn ở Hội An, Đà Nẵng... Một món ăn tuy dân dã nhưng ngon và không gây ngán như nhiều loại gỏi khác.
Hoa chuối (bắp chuối) được bào mỏng rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút cho giảm đi độ chát. Thịt ba rọi xắt hạt lựu và tôm đất lột vỏ cắt nhỏ ướp chút bột nghệ, sau đó phi hành tỏi thật thơm và cho 2 nguyên liệu trên vào xào cho săn lại, thêm tiêu, gia vị vừa ăn. Hoa chuối sau khi vớt ra để ráo và trộn với ít nước mắm ớt đường pha vừa miệng, Trộn đều hoa chuối với tôm, thịt, chút nước cốt chanh, đậu phộng rang giã nhuyễn, có thể thêm hành tây thái mỏng kèm rau thơm. Ăn kèm với bánh tráng gạo nướng rất thơm giòn.
Ưu điểm của món ăn này là đơn giản, dễ làm và không quá tốn kém nên thường được chế biến để tiếp đãi khách trong các buổi tiệc gia đình, đám cưới hỏi…như một món khai vị.
Thanh Khang
Bình luận (0)