Khám phá công nghệ Haptic Touch 'độc lạ' chỉ có trên iPhone Xr

31/10/2018 08:08 GMT+7

Để giảm giá thành iPhone Xr so với Xs và Xs Max, Apple đã sử dụng màn hình LCD và loại bỏ 3D Touch để thay thế bằng Haptic Touch - một tính năng hoàn toàn mới mà nhiều người còn chưa rõ.

Theo iPhoneHacks, 3D Touch là tính năng ra mắt lần đầu tiên trên iPhone 6S vào năm 2014, thời điểm Apple tuyên bố công nghệ này sẽ là một cuộc cách mạng như đa cảm ứng. Mặc dù 3D Touch không thể hiện được mình nhưng nó chắc chắn hữu ích vì cho phép màn hình hiển thị các menu ngữ cảnh tùy thuộc vào lực nhấn vào màn hình.
Trên iPhone Xr, do sự vắng mặt của 3D Touch nên mọi thứ hoạt động hơi khác một chút bởi nó sẽ dựa vào Haptic Touch khá mới mẻ.
Cách hoạt động
Haptic Touch là một sự bổ sung từ Taptic Engine - một trong những tính năng tốt nhất được Apple tạo ra giúp thúc đẩy các công nghệ tương lai như Haptic Touch. Vấn đề là nó hạn chế về chức năng tương tác khi so sánh với 3D Touch, mặc dù Apple nói nó tương tự nhau.
Không giống như 3D Touch đòi hỏi sự xuất hiện của một bộ cảm biến ngay bên dưới màn hình để cảm nhận lực nhấn từ ngón tay người dùng, Haptic Touch hoạt động với cơ chế đơn giản là khiến cho thiết bị rung nhẹ khi người sử dụng kích hoạt tính năng thứ hai của một nút bấm thông qua thao tác nhấn và giữ.
Phạm vi hoạt động
Haptic Touch hoạt động với các phím shortcut đèn flash và camera trên màn hình khóa. Bạn có thể “Haptic Touch” các shortcut để kích hoạt chúng. Nó cũng hoạt động trong Control Center để truy cập nhiều tùy chọn hơn cho một số chuyển đổi. Ngoài ra, bạn vẫn có thể nhấn giữ một thông báo để xem trước nội dung của nó nhưng không có tính năng Peek và Pop.
Bạn không thể xem nhanh tin nhắn trên iPhone Xr do thiếu 3D Touch Ảnh: iDownloadBlog
Không như 3D Touch, Haptic Touch sẽ không hoạt động theo cách mở rộng một hành động khi nhấn giữ vào màn hình. Vì vậy trên màn hình chính, bạn không thể chạm vào shortcut ứng dụng để hiển thị Quick Actions vì cử chỉ đó đã được gán để sắp xếp lại các biểu tượng.
Vì không có Peek và Pop nên bạn không thể xem trước liên kết trong Safari bằng 3D Touch, không thể xem nhanh tin nhắn và email của mình. Tương tự chế độ bàn di chuột trên bàn phím iOS 12 sẽ không hoạt động do thiếu 3D Touch.
Nhìn chung, Haptic Touch là một sự thay thế tiết kiệm cho 3D Touch nhưng không phải là một giải pháp hoàn hảo. Nó chắc chắn không hữu ích như 3D Touch, mặc dù Apple luôn có thể thay đổi điều đó bằng cách thêm hỗ trợ Haptic Touch vào iOS 12 trong tương lai.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.