Khám phá thú vị về sao của Chòm Nam Thập Tự nổi tiếng

0 Thanh Niên Online

Đội ngũ các nhà khoa học quốc tế đã khám phá những thông tin thú vị về Beta Crucis, ngôi sao xanh khổng lồ của Chòm Nam Thập Tự nổi tiếng của nhiều thế hệ người đi biển.

Khám phá thú vị về sao của Chòm Nam Thập Tự nổi tiếng - ảnh 1

Beta Crucis thuộc Chòm Nam Thập Tự

Naskies

Từ lâu, Chòm Nam Thập Tự được những người đi biển sử dụng làm mốc chỉ hướng. Chòm sao này là biểu tượng của nhiều quốc gia, xuất hiện trên quốc kỳ các nước New Zealand, Úc, Papua New Guinea, Samoa và Brazil.

Trong nỗ lực khám phá những bí ẩn liên quan đến Beta Crucis, đội ngũ chuyên gia do tiến sĩ Daniel Cotton của Đại học Quốc gia Úc dẫn đầu đã dựa vào 3 thước đo khác nhau.

Họ phân tích dữ liệu về cường độ ánh sáng được thu thập từ các vệ tinh WIRE và TESS của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA); dữ liệu đo quang phổ độ phân giải cao của Đài thiên văn Nam Âu (ESO) và cuối cùng là dữ liệu về phân cực ánh sáng được hai đài thiên văn ở Úc ghi nhận.

Kết quả cho thấy Beta Crucis, còn gọi là Mimosa, nặng gấp 14 lần rưỡi so với mặt trời, nhưng chỉ mới 11 triệu năm tuổi, trong khi mặt trời của chúng ta đã 4,5 tỉ năm tuổi. Beta Crucis là hệ ba sao, cách trái đất khoảng 280 năm ánh sáng.

Với khối lượng đáng nể như trên, Beta Crucis đã trở thành ngôi sao nặng ký nhất trong số hàng ngàn ngôi sao khác ở độ tuổi này, theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature Astronomy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm