Khám phá về hamburger (Kỳ 02): Những điều thú vị bạn nên biết

15/01/2013 10:36 GMT+7

Đã từng thưởng thức món ăn nhanh phổ biến nhất thế giới này, nhưng có lẽ vẫn còn nhiều điều thú vị về món hamburger mà bạn chưa khám phá hết.

Đã từng thưởng thức món ăn nhanh phổ biến nhất thế giới này, nhưng có lẽ vẫn còn nhiều điều thú vị về món hamburger mà bạn chưa khám phá hết.

Người Mỹ
Là khách hàng tiêu thụ nhiều bánh hamburger nhất - hơn 13 tỉ cái/năm. Nếu xếp thành hàng, chúng có thể bao quanh trái đất đến 32 vòng.


Cheeseburger

Vào những năm 1920s, một đầu bếp trẻ ở Pasadena cho thêm 1 lát phô mai mỏng vào bánh hamburger. Đây cũng là lúc cheeseburger (bánh hamburger kẹp với phô mai) ra đời.


Bài hát rao kì quặc

Vào năm 1885, những người bán hamburger dạo đầu tiên thường hay rao: "Hamburger, hamburger nóng, hành củ ở giữa, dưa leo ở trên. Làm môi bạn chóp chép” (nguyên bản: "Hamburgers, hamburgers, hamburgers hot; onions in the middle, pickle on top. Makes your lips go flippity flop”).


Fan cuồng
Harry Sperl có lẽ là một "fan cuồng hamburger" nhất khi đã hi sinh chiếc xe Harley Davidson đắt tiền của mình để biến nó thành một chiếc xe Burger: toàn than xe theo hình dạng bánh hamburger.


Bùng nổ thức ăn nhanh

Hamburger bắt đầu phổ biến và bùng nổ vào thập niên 80 của thế kỷ trước, trong đó nổi bật nhất là chuỗi nhà hàng McDonald's với chiếc bánh bán chạy nhất là BigMac. Ngày nay McDonald's có đến hơn 34.000 cửa hàng trên toàn thế giới, với khoảng 75 bánh burger được bán ra mỗi giây.


Đức

Vao đầu những năm 1800 ở cảng Hamburg, những lát thịt bò bằm đầu tiên đã được tiêu thụ. Người Đức thừa nhận họ đã đã mang hamburger đến nước Mỹ.


Hot dog

"Đối thủ cạnh tranh" của hamburger chính là bánh hot dog, và nguồn gốc của nó cũng đến từ nước Đức.


Sốt Island BBQ

Đó là nước sốt ngon nhất cho món hamburger, với các thành phần như nước tương, dứa, mật ong,
rượu rum và mù tạt.

Khám phá về hamburger (Kỳ 02): 22 điều thú vị bạn chưa biết 2
 Hành thái lát và cà chua, xà lách và các loại sốt như mù tạt, mayonnaise hay sốt cà là những món ăn kèm
"tiêu chuẩn" cho loại bánh kẹp phổ biến nhất thế giới
này - Ảnh: Foodie UK



Kobe
Bò Kobe Nhật Bản là nguyên liệu làm hamburger mắc nhất thế giới. Món này được phục vụ tại một số sòng bạc Las Vegas với giá 5.000 đô la Mỹ/cái.


Người chặt thịt

Chỉ cho đến đầu thế kỉ 20 thì các loại máy xay thịt mới phổ biến. Trước đó, việc xay thịt được thực hiện bằng các cỗ máy rất thô sơ làm từ gỗ và thiết. 


Ngày hội Hamburger Toàn Quốc
Ở Mỹ, tháng 5 là tháng chính thức được coi là tháng của món hamburger và sườn nướng.


Hành củ

Hành thái lát và cà chua, xà lách và các loại sốt như mù tạt, mayonnaise hay sốt cà là những món ăn kèm "tiêu chuẩn" cho loại bánh kẹp phổ biến nhất thế giới này.


Popeye

Nhân vật hoạt hình mê món hamburger nhất chính là Poldo (J. Wellington Wimpy) từ loạt phim Popeye.


250.000 Euro

Là giá cho một mẫu thử hamburger làm từ thịt nhân tạo sau quá trình nghiên cứu nhiều năm ở Hà Lan. Nó được nấu lần đầu bởi đầu bếp 3 sao - Michelin Heston Blumenthal.


Chín vừa

Cách tốt nhất để làm hamburger là chín vừa: giòn tan bên ngoài nhưng vẫn hồng bên trong.


Thụy Sĩ

Tại Ý, hamburger còn được gọi là “Swiss” vì loại bò làm món này này thường đến từ nước Thụy Sỹ.


"Khu rừng"

Upton Sinclair - Nhà phê bình thức ăn nổi tiếng đã viết trong quyển “Khu rừng” vào năm 1900 rằng tại Chicago, điều kiện của các lò mổ thịt thật quá khủng khiếp.


Umami Burger

Đây là chuỗi hàng ăn nhanh của New York với mùi vị "thứ 5" (sau 4 mùi cơ bản là "chua", "cay", "mặn", "ngọt" cho bánh hamburger – mùi "Umami".


Burger chay
Thay vì dùng thịt thì món burger chay chỉ bao gồm đậu nành, đậu băm và các hỗn hợp gia vị khác nhau.


Walla Walla

Walla Walla Washington là tờ báo đầu tiên vào năm 1998 thông tin về sự xuất hiện của món hamburger tại Mỹ.


X-Tra Cheese

Loại sốt ăn kèm món hamburger rất hấp dẫn. Đây là một hỗn hợp của phô mai Mỹ và phô mai Thụy Sĩ.


Burger bầu (bí)

Một cách thưởng thức burger khác cũng ngon không kém là dùng bầu nướng (hoặc chiên) kẹp thay cho bánh mì.


Khánh Duy
(tổng hợp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.