Khánh Ly: Tôi đối với Trịnh Công Sơn mãi mãi 'tương kính như tân'

24/06/2022 21:40 GMT+7

Tranh cãi xoay quanh các tình tiết trong phim Em và Trịnh với các nhân vật ở đời thực thu hút sự quan tâm của công chúng. Chia sẻ với truyền thông trong buổi trà đàm diễn ra tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa vào chiều 24.6, danh ca Khánh Ly đã hé lộ cuộc gặp gỡ và mối quan hệ thực sự giữa bà với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn .

Danh ca Khánh Ly tiết lộ về mối quan hệ với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

NVCC/ Chụp màn hình

Thời điểm gặp Trịnh Công Sơn, danh ca Khánh Ly cho biết bà đã yên bề gia thất với một chồng, hai con. Ông xã nữ ca sĩ là người gốc miền Trung, cùng gia đình di cư vào Đà Lạt sống một thời gian dài. Bước vào cuộc sống hôn nhân ở tuổi 16, “nữ hoàng chân đất” bộc bạch thời xuân sắc của mình chìm trong cái nghèo và sự thất bại.

Ngay từ thời niên thiếu, giọng ca Diễm xưa đã sớm phải lòng với âm nhạc nhưng chịu cảnh ngăn cấm, đòn roi bởi lề lối gia đình. Bà nghẹn ngào tâm sự: “Ngày xưa, bố mẹ không cho tôi đi hát ngay từ lúc còn nhỏ. Các cụ ngày xưa thường nói đó là nghề "xướng ca vô loài". Tôi còn nhớ mẹ tôi bảo rằng nhà này không thích có người làm ca sĩ. Tôi bị rất nhiều trận đòn vì hay hát. Nhưng tôi thích hát mà, tôi đâu có thể làm gì khác được”.

Danh ca Khánh Ly kể cơ duyên gặp nam nhạc sĩ họ Trịnh

NVCC

Đỉnh điểm, Khánh Ly tâm sự từng mặc cảm với chính cội nguồn của mình. “Mỗi một người sinh ra đều mang theo một số phận, tôi không làm khác hơn được. Tôi được đi học nhưng tôi không học được cái gì ở trường cả. Trong lúc các bạn tôi học thì tôi đọc thơ, thơ của Nguyễn Bính. Và tôi cũng nghe nhạc nữa. Tôi là một sự thất bại của mẹ tôi bởi vì bà ấy rất đẹp, rất giỏi. Trong khi tôi lại rất xấu, chẳng có tài năng gì, học hành cũng chẳng tới đâu”, nàng thơ của Trịnh Công Sơn nói.

Tuy nhiên, chính cuộc gặp gỡ với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã giúp cuộc đời bà từ kẻ vô danh thành “nữ hoàng chân đất”. Dù bị cấm cản nhưng nữ ca sĩ vẫn theo đuổi âm nhạc khi biểu diễn cho một số tụ điểm tại Sài Gòn. Đến năm 1962, bà chuyển đến Đà Lạt và kiếm sống bằng nghề hát tại một nhà hàng.

Danh ca Khánh Ly ‘đổi đời’ nhờ cuộc gặp gỡ tình cờ với nam nhạc sĩ họ Trịnh

Chụp màn hình

Giọng ca Hạ trắng kể: “Năm 1962 rất cơ cực vì tôi phải nuôi con, phải sống mà không có nghề nghiệp gì cả. Không có chữ, không có nghề. Lúc đó, có một bà chủ ở Đà Lạt xuống Sài Gòn tìm ca sĩ hát cho nhà hàng của bà ấy. Tôi mới theo lên Đà Lạt. Lúc đó, tôi nhớ lương của tôi là 12.500 đồng. Năm 1962, lương của một người lính chỉ có 2.500 đồng thôi. Với số tiền đó, tôi đủ để nuôi con. Mặc dù ở cùng với gia đình chồng, tôi cũng phải cần có tiền tiêu vặt và lo cho con tôi. Chính ở đây là nơi tôi gặp ông Trịnh Công Sơn”.

Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ của họ chấm dứt đột ngột khi Khánh Ly từ chối lời mời vào Sài Gòn hát cùng ông Sơn. Bà gọi Đà Lạt là nơi dung dưỡng, cho bản thân “chốn dung thân” vì “tôi không có mơ ước gì ở Sài Gòn”. Hơn hết, lời “chiêu mộ” của nam nhạc sĩ không đi kèm bất kỳ hứa hẹn nào cho một tương lai đầy rẫy bất định phía trước.

Hình tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhân vật Khánh Ly trong phim Em và Trịnh

Chụp màn hình

Sau này, Khánh Ly cho biết cả hai chẳng giữ liên lạc, lo sống cuộc đời của riêng mình nhưng số phận đã thay họ làm điều đó. “Năm 1967, gia đình chúng tôi chia tay, tôi mới về lại Sài Gòn. Tình cờ, tôi gặp lại ông Trịnh Công Sơn. Ông ấy chỉ rủ tôi một câu thôi: “Mai, đi lên hát với anh!”. Tôi nghe thế thì tôi đi và tôi cũng không biết đi hát thì sẽ được cái gì. Thời ở Đà Lạt, dù tôi làm được tiền để nuôi con, nuôi mình nhưng vẫn nghèo. Đến khi về Sài Gòn, tôi gặp ông Sơn, tôi vẫn nghèo lắm. Mặc một bộ đồ đi mượn, không biết phấn son, đi một đôi giày cũng xơ xác. Tôi chỉ biết đi hát thôi. Tôi hoàn toàn không có gì cả”, bà nói.

Từ đây, Khánh Ly bắt đầu hát nhạc Trịnh nhiều hơn và dần trở thành hiện tượng trong làng tân nhạc Việt Nam ở cuối thập niên 1960. Được công chúng Sài Gòn ưu ái gọi là “nàng thơ”, và sau này vẫn vậy, nhưng giọng ca Mưa hồng cho biết bà với ông Sơn không hề có chuyện trai gái.

Danh ca Khánh Ly cho biết Trịnh Công Sơn là ân nhân của cuộc đời bà

NVCC

Nữ danh ca trải lòng: “Thời gặp tôi, ông Sơn cũng rất nghèo. Chúng tôi có những tháng ngày chia chung một đĩa cơm, một điếu thuốc. Nhưng anh em chúng tôi thật tình cho đến bây giờ. Chúng tôi tương kính như tân cho đến bây giờ. Ông Trịnh Công Sơn cũng như Đà Lạt, ông là người ơn của tôi, cho tôi một đời sống tốt đẹp”.

Đồng thời, danh ca Khánh Ly cũng thừa nhận nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người thay đổi quan điểm lẫn cách sống của bà. Bà kể: “Ông ấy dạy tôi sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Tôi nghĩ khi mình nghèo, tấm lòng đó, mình không thể ăn được. Tấm lòng đó không cho mình được cái áo, đôi giày thì tại sao phải cần tấm lòng. Hồi còn nhỏ, tôi ngu lắm. Tôi nói như vậy làm ông Sơn cười. Và ông nói rằng em hãy cứ sống với một tấm lòng dù chẳng để làm gì cả, dù chỉ để gió cuốn đi”.

Danh ca Khánh Ly trải lòng về bài học đáng nhớ về Trịnh Công Sơn

NVCC

Nữ danh ca nói thêm: “Thực tình, lúc đó tôi cũng chưa nghĩ nhiều. Nhưng về sau này, khi ra đời rồi, khi đụng chạm, khi trải qua nhiều gian truân, khổ ải… thì tôi mới nghiệm ra được một tấm lòng chỉ để gió cuốn đi. Cứ sống với tấm lòng như thế dẫu là gió cuốn đi. Và đó chính là điều tôi mang ơn ông Trịnh Công Sơn và Đà Lạt suốt đời”.

Mới đây, danh ca Khánh Ly bức xúc khi hình tượng nhân vật phỏng theo bà trong bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn Em và Trịnh vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Đặc biệt, chi tiết Khánh Ly đút sữa chua cho ông Trịnh Công Sơn bị phản ánh dựng chuyện, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà. Giọng ca sinh năm 1945 bức xúc khi cho biết đến chồng, con còn chưa đút đừng nói ông Trịnh Công Sơn.

Chia sẻ thêm với Thanh Niên, đại diện truyền thông của nữ ca sĩ thẳng thắn: “Nếu đặt vị trí là con của ca sĩ Khánh Ly, khi phim ra rạp, người con sẽ nghĩ gì về người mẹ của mình. Nhân vật Khánh Ly trong phim lúc gặp ông Sơn đã có chồng và hai con, sao có thể làm vậy được. Phụ nữ xưa không như vậy và cô Khánh Ly cũng không như vậy. Hình ảnh hư cấu đó xúc phạm cô. Không thể nói phim là có thể hư cấu khi bạn đang lấy tên người ta, thương hiệu của người ta mà. Trước mắt cô không thấy vui, cô phân tâm liệu mình có phải đi giải thích với từng người là tôi không có như vậy không. Mặc dù hiện tại cô không sống với chồng, nhưng quan hệ với họ hàng và 4 người con, danh dự của người ta không dễ chấp nhận được".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.