Khẩu pháo hiếm của Ukraine tham gia bắn phá đảo Rắn

0 Thanh Niên Online

Sau một thời gian kiểm soát, lực lượng Nga đã rút khỏi đảo Rắn của Ukraine ở biển Đen ngày 30.6. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đây là “cử chỉ thiện chí” nhằm chứng minh rằng Nga không cản trở việc xuất khẩu hàng hóa từ các cảng ở Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine tuyên bố quân đội nước này đã đóng vai trò then chốt trong việc đẩy lực lượng Nga chạy khỏi đảo Rắn bằng xuồng cao tốc. Bộ Quốc phòng Ukraine công bố một đoạn video trong đó khẩu lựu pháo 2S22 Bohdana lắp trên xe tải bắn về phía hòn đảo, cách bờ biển Ukraine vài chục ki lô mét.

Việc Nga rời khỏi đảo Rắn đánh dấu giai đoạn mới trong cuộc tranh giành giữa hai bên đối với quyền kiểm soát hòn đảo trơ trọi này, nằm ngay tuyến hàng hải giữa eo biển Bosphorous và Odessa.

Nga giành được hòn đảo ngay ngày đầu tiên mở chiến dịch quân sự nhưng sau nhiều tháng tấn công, lực lượng Ukraine đã khiến lực lượng Nga trên đảo không thể cầm cự dù được cho là đã đưa nhiều hệ thống phòng thủ đến.

Khẩu pháo hiếm của Ukraine tham gia bắn phá đảo Rắn  - ảnh 1

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy một bến tàu bốc cháy và các tòa nhà ở cuối phía bắc của Đảo Rắn, ngày 30.6.2022

reuters

Pháo 2S22 được sản xuất tại nhà máy cơ khí Kramatorsk tại thành phố Kramatorsk, tỉnh Donetsk (miền đông Ukraine) khoảng 5 năm trước. Khẩu pháo nặng 28 tấn có ưu thế hơn so với các loại pháo thời Liên Xô của Ukraine và bắn đạn 155mm theo chuẩn NATO thay vì các loại đạn 122mm hay 152mm theo chuẩn Liên Xô.

Video lựu pháo tự hành 2S22 Bohdana phối hợp cùng máy bay không người lái TB2 pháo kích đảo Rắn. Nguồn: Bộ Tổng tham mưu Ukraine

Khi quân đội Nga tấn công miền đông Ukraine, nhân viên nhà máy đã tính đến việc phá hủy khẩu pháo để nó không rơi vào tay đối phương. Tuy nhiên, sự phản kháng mạnh mẽ của quân đội Ukraine sau đó đã cản bước lực lượng Nga và kế hoạch phá bỏ 2S22 bị gác lại.

Khẩu pháo hiếm của Ukraine tham gia bắn phá đảo Rắn  - ảnh 2

Ảnh pháo tự hành 2S22 Bohdana được cho là đang nã đạn vào đảo Rắn, do Bộ Tổng tham mưu Ukraine cung cấp

Hai tháng sau, 2S22 được triển khai đến tây nam Ukraine, có điểm gần nhất với đảo Rắn ở khoảng cách 32 km. Pháo 2S22 sử dụng loại đạn tiêu chuẩn có tầm bắn 40 km.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm