Vì sao Ukraine-Nga tiếp tục quyết liệt đối đầu ở đảo Rắn?

0 Thanh Niên Online

Gần đây, Ukraine đang liên tục nhắm vào đảo Rắn, hòn đảo quan trọng có vị trí chiến lược ở biển Đen cách đất liền khoảng 35 km. Theo trang The War Zone ngày 27.6, Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh được cho là quân đội nước này tấn công vào đảo Rắn hôm 26.6.

The War Zone dẫn lời Natalya Gumenyuk, người đứng đầu trung tâm báo chí của Bộ tư lệnh miền nam Ukraine, cho biết Ukraine đã thực hiện hơn 10 cuộc tấn công chính xác vào đảo Rắn và một hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga đã bị bắn trúng. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không của Nga ở đây.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin hệ thống Pantsir bị phá hủy, và ngược lại nói rằng "Cuộc tấn công đã bị hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S đẩy lùi. Một máy bay Su-25 của không quân Ukraine và 12 quả tên lửa đã bị bắn hạ. Các cuộc tấn công này không gây ra thiệt hại về người và cơ sở vật chất”.

The War Zone dẫn lời ông Andrii Ryzhenko, một thuyền trưởng hải quân Ukraine đã nghỉ hưu và từng ở trong Bộ Tổng tham mưu Ukraine, nói rằng Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) cũng như máy bay trong cuộc tấn công mới nhất.

Tuy nhiên, ông không nêu rõ loại MLRS hoặc máy bay được sử dụng. Khoảng cách ngắn nhất giữa đất liền của Ukraine và hòn đảo là khoảng 35 km. Ukraine hiện có Hệ thống tên lửa cơ động cao M142 (HIMARS) do Mỹ cung cấp, có tầm bắn tới đảo Rắn, theo The War Zone.

Dù hầu như không có tài nguyên thiên nhiên cũng như căn cứ quân sự thường trực, đảo Rắn (tức đảo Zmiinyi) đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các tuyến vận tải trên biển Đen, trong đó có đường ra vào cảng Odessa.

Ukraine mất quyền kiểm soát đảo Rắn vào tay Nga không lâu sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào ngày 24.2. Có diện tích 20 hecta, đảo này đóng vai trò quan trọng đối với các tuyên bố chủ quyền hàng hải của Kyiv. Hơn nữa Vị trí chiến lược của đảo cho phép lực lượng đồn trú khống chế toàn bộ vùng biển và vùng trời rộng lớn ở miền nam Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm