Chuyên gia Anh, Mỹ ‘giải phẫu' xác Su-35 Nga bị rơi tại Ukraine

La Vi
La Vi
29/06/2022 09:19 GMT+7

Theo tờ Sunday Express của Anh, các nhà khoa học Anh và Mỹ đang phân tích các công nghệ bí mật trên chiến đấu cơ Su-35 của Nga nhờ sự hỗ trợ của Ukraine.

Chiếc Su-35 này đã rơi gần Izium (miền đông Ukraine) hôm 3.4. Phía Ukraine nói nó đã bị bắn hạ bằng tên lửa tầm ngắn, phi công nhảy dù và bị bắt sống. Theo tờ Express, quân đội Ukraine đã thu thập những phần quan trọng từ xác máy bay và thông báo cho tình báo Anh.

Những phần này được chuyển đến Phòng thí nghiệm Quốc phòng, Khoa học và Công nghệ (DSTL) của chính phủ Anh. Theo Express, các nhà khoa học Anh cùng 2 chuyên gia không quân Mỹ đã cùng nghiên cứu các mảnh vụn Su-35 trong 10 ngày vào tháng 4.

Sau đánh giá ban đầu, số mảnh chiến đấu cơ này được chuyển đến Nevada (Mỹ) để tiếp tục nghiên cứu.

Hình ảnh được cho là của máy bay Su-35 sau khi bị rơi gần Izium

twitter

Đây là chiếc Su-35 đầu tiên rơi tại Ukraine, cũng là chiếc đầu tiên rơi trong khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu. Đến cuối tháng 5, phía Ukraine nói một chiến đấu cơ Mig-29 của nước này đã bắn rơi một Su-35 Nga trên bầu trời vùng Kherson. Trong cả 2 trường hợp Nga đều không có bình luận.

Dù chiếc máy bay chỉ còn lại đống mảnh vụn nhưng các nguồn tin nói với báo Express rằng vẫn có thể tìm hiểu được hệ thống bắt mục tiêu mà Nga khoe là có thể phát hiện cả máy bay tàng hình.

Chuyên gia công nghệ không quân Justin Bronk của viện nghiên cứu RUSI nói với Express rằng mọi cơ hội tiềm năng để tìm hiểu hệ thống radar hay chiến tranh điện tử của chiếc Su-35 đều có giá trị.

Báo Express của Anh dẫn lời giáo sư Alessio Patalano thuộc Khoa Nghiên cứu Chiến tranh của trường King's College nói rằng: “Su-35 không phải là một máy bay đơn giản, mà là một cỗ máy rất tinh vi hiện đại mất nhiều năm để phát triển. Một khi các công nghệ đã bị lột trần thì Nga sẽ phải lo lắng, vì không dễ khắc phục thiệt hại”.

Và không chỉ có Nga lo lắng.

Giáo sư Patalano nói Trung Quốc cũng đã học hỏi công nghệ Nga để đưa vào các chiến đấu cơ lớp J như loại Chengdu J-20. Trong bối cảnh phương Tây không biết nhiều về công nghệ Trung Quốc thì đây là một cơ hội hiếm có để tìm hiểu.

Ông giải thích: “Ví dụ như nếu ta biết được tần số mà một hệ thống hoạt động trên đó thì có thể gây gián đoạn nói".

Cũng theo tờ Express, các nhà khoa học ở DSTL đang nghiên cứu xác một xe tăng T-90, là loại xe tăng hiện đại nhất đang hoạt động của Nga, cũng như các hệ thống phòng không Buk và Tor.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.