Lithuania sẵn sàng cho khả năng bị Nga cắt điện

La Vi
La Vi
24/06/2022 06:33 GMT+7

Lithuania sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp Nga ngắt nước này ra khỏi lưới điện khu vực nhằm trả đũa việc Lithuania mở rộng lệnh cấm vận chuyển hàng hóa đến Kaliningrad .

Hôm 21.6, chính quyền vùng Kaliningrad của Nga thông báo Lithuania đã mở rộng lệnh cấm vận chuyển hàng hóa đến vùng này đối với các phương tiện đường bộ.

Động thái này đã khiến Moscow phẫn nộ và cảnh báo sẽ trả đũa nếu Lithuania không ngừng ngay quyết định trên.

Hiện châu Âu đang chờ phản ứng của Nga.

Tuy nhiên, Lithuania cho biết họ đã sẵn sàng nếu Moscow quyết định ngắt dòng điện đối với nước này. Hồi năm ngoái, Lithuania đã lắp đặt thiết bị mới để kết nối nguồn điện với Ba Lan. Điều đó có nghĩa là nước này có thể nhanh chóng chuyển sang nguồn cung từ lục địa châu Âu.

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda cho biết ông mong đợi sự ủng hộ hoàn toàn từ Brussels: "Sẽ rất tốt nếu Ủy ban châu Âu giải thích nội dung của các lệnh trừng phạt cho giới chức Nga và có lẽ nó sẽ làm dịu bớt căng thẳng đang nảy sinh ngay lúc này".

Kaliningrad là vùng lãnh thổ của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thép và các kim loại đen khác đã bị ngăn chặn kể từ hôm 18.6, và nhiều hàng hóa nữa sẽ được bổ sung vào lệnh cấm vận.

Trong khi đó, chính phủ Đức hôm 22.6 cảnh báo Nga không nên có biện pháp trả đũa Lithuania.

Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Hebestreit nói: “Chúng tôi kêu gọi Nga không tiến hành các biện pháp vi phạm luật pháp quốc tế".

Ông Hebestreit nói các hành động của Lithuania nằm trong khuôn khổ cấm vận của Liên minh châu Âu áp đặt lên Nga. Ông cũng cho rằng chỉ có một số mặt hàng bị lệnh cấm vận ảnh hưởng, và không có người nào bị cấm vận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.