Ukraine trở thành ứng cử viên EU, Nga có ưu thế trong 'cao trào' xung đột ở Donbass

La Vi
La Vi
24/06/2022 12:04 GMT+7

Ukraine được chấp nhận là ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào hôm 23.6. Đây là một động thái sẽ thúc đẩy tinh thần của Ukraine khi xung đột với Nga ở hai thành phố phía đông đang đạt đỉnh điểm khốc liệt.

Việc các nhà lãnh đạo EU ở Brussels chấp thuận đơn của chính phủ Kyiv chỉ là bước khởi đầu cho một quá trình kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, đây sẽ là cột mốc đánh dấu sự thay đổi lớn về địa chính trị.

Vào hôm 22.6, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết ông đã liên hệ với nhiều nhà lãnh đạo châu Âu để kêu gọi thêm hỗ trợ.

"Từ sáng nay, tôi đã liên tục gọi điện để có một quyết định tích cực cho Ukraine. Hôm nay là 11 nhà lãnh đạo. Ngày mai tôi sẽ tiếp tục cuộc chạy đua tương tự để đảm bảo sự hỗ trợ tối đa cho nước chúng tôi", ông Zelensky nói.

Khu phức hợp của nhà máy Azot bốc cháy sau khi bị tấn công

reuters

Ngày 24.6 đánh dấu 4 tháng kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Cuộc chiến tiêu hao ở Donbass phía đông Ukraine đang diễn ra khốc liệt nhất ở hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk.

Vào cuối ngày 22.6, hãng thông tấn Nga RIA Novosti đã công bố đoạn phim được cho là về giao tranh ở khu vực Lysychansk. Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trận chiến tại đây đang "bước vào một cao trào đáng sợ".

Các lực lượng Nga đang cố gắng bao vây các đơn vị Ukraine đang bảo vệ Lysychansk, một quan chức quốc phòng Ukraine hôm 23.6 cho biết.

Tỉnh trưởng Luhansk thừa nhận rằng toàn bộ Lysychansk đều nằm trong tầm bắn của Nga và quân Ukraine ở đó có thể rút lui đến các vị trí mới để tránh bị mắc kẹt.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Zelensky sẽ có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới. Hôm 23.6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã cam kết viện trợ thêm cho Ukraine.

"Chúng tôi sẽ đưa ra thêm quyết định về hỗ trợ Ukraine và các đối tác đang gặp rủi ro, bao gồm cả gói hỗ trợ toàn diện cho Ukraine. Tôi hoan nghênh việc Tổng thống Zelensky sẽ phát biểu với các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cải thiện việc chia sẻ gánh nặng, bằng cách lập ngân sách quốc phòng lớn hơn để cùng nhau làm được nhiều việc hơn", ông Jens Stoltenberg nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.