Khi học trò bị quấy rối tình dục, im lặng sẽ gây hậu quả khôn lường

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
19/05/2022 06:00 GMT+7

Hầu hết học sinh hay bạn trẻ rơi vào tình huống bị quấy rối tình dục đều sợ hãi, hoảng loạn và ức chế nhưng không dám thổ lộ với ai, khiến suốt một thời gian dài phải chịu đựng nỗi đau tinh thần và thể xác một mình.

Mới đây nhất, phụ huynh của một nữ sinh lớp 9 tại một trường THCS ở H.Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đã gửi đơn tố cáo về việc phó hiệu trưởng trường này có hành vi sàm sỡ thân thể con mình sau giờ thi học kỳ môn toán vào ngày 10.5. Sự việc khiến nữ sinh hoảng sợ phải bỏ thi 4 môn còn lại vào ngày hôm sau. Trước đó vào tháng 4, một nữ sinh Trường ĐH RMIT Việt Nam cũng có đơn tố cáo một giảng viên quấy rối tình dục bằng cách gửi ảnh khỏa thân, gợi ý quan hệ tình dục... vào năm 2020. Hay trong tháng 2, gương mặt trẻ tiêu biểu dưới 30 tuổi do Tạp chí Forbes bình chọn Ngô Hoàng Anh cũng đồng loạt bị các cựu học sinh (HS) Trường phổ thông năng khiếu tố cáo có liên quan đến nhiều vụ quấy rối tình dục thời THPT...

Những nạn nhân của quấy rối tình dục sẽ chịu hậu quả rất nặng nề

SHUTTERSTOCK

Chia sẻ về vấn đề nhức nhối này, cô Võ Thu Vân, Trưởng ban Tư vấn học đường, Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM), cho biết có không ít HS đã thổ lộ với cô chuyện mình từng bị quấy rối tình dục nhưng mãi đến giờ mới dám kể ra và dặn cô phải giữ bí mật tuyệt đối. "Các em thật tội nghiệp vì phải chịu đựng nỗi đau một mình. Sẽ càng đau đớn hơn nếu người xâm hại các em lại chính là người thầy, hay người thân quen mà mình kính trọng", cô Vân chia sẻ.

Thạc sĩ Châu Thế Hữu, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Ngoại ngữ tin học TP.HCM, cho rằng hiện tượng người học bị quấy rối tình dục tại các cơ sở đào tạo có xu hướng ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, nó không chỉ xảy ra với các HS, sinh viên nữ, mà còn cả với nam giới.

"Người thực hiện hành vi này thường dùng quyền uy hoặc những chiêu trò liên quan đến điểm số, học bổng hay những ưu đãi khác trong môn học, hay các hoạt động có liên quan để tấn công vào sự nhẹ dạ, cả tin của đối tượng mà họ nhắm tới. Trong đa số trường hợp đó, nạn nhân thường chọn thái độ im lặng hoặc chỉ dám tâm sự với những bạn bè thân thiết kèm theo lời nhắn nhủ giữ bí mật. Nguyên nhân của sự im lặng này là do các bạn chưa hoàn toàn trưởng thành về nhận thức, tư duy, đồng thời sợ ảnh hưởng đến danh dự bản thân, thể diện gia đình, bị phân biệt đối xử trong quá trình học tập", thạc sĩ Hữu nhận định.

Tiến sĩ tâm lý Lê Minh Công, Phó trưởng khoa Công tác xã hội, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe tinh thần Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng những nạn nhân của quấy rối tình dục là HS sẽ chịu hậu quả rất nặng nề. Nó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống tâm lý, tâm thần và xã hội của nạn nhân.

Tiến sĩ Công khuyên bạn trẻ cần cương quyết và có hành động mạnh mẽ ngay tức khắc với kẻ quấy rối mình, báo cáo với trường học, cha mẹ, các cơ quan bảo trợ và thậm chí là cơ quan công an.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.