Khi Huỳnh Như đã mở đường

0 Thanh Niên

Huỳnh Như đã chính thức ra mắt CLB Lank và trở thành cầu thủ nữ Việt Nam đầu tiên chơi bóng ở châu Âu.

Dù chưa biết cô thành công ở mức độ nào nhưng chỉ riêng việc được ra nước ngoài thi đấu ở một môi trường bóng đá chuyên nghiệp cũng đã mang lại niềm tự hào to lớn cho người hâm mộ Việt Nam. Cùng với việc hình ảnh chân sút số 1 Việt Nam được quảng bá trên poster World Cup nữ 2023 trước đó càng là động lực truyền cảm hứng cho các cầu thủ khác cũng như những người làm bóng đá Việt Nam niềm vinh dự về những thành quả mà bóng đá nữ Việt Nam gặt hái được thời gian qua.

Khi Huỳnh Như đã mở đường - ảnh 1

Tuyển thủ Huỳnh Như

ngọc dương

Huỳnh Như đã mở đường, nhưng để bóng đá nữ Việt Nam thực sự đứng được trên đôi chân của mình thì rất cần có thêm những chiến lược từ Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) cũng như các CLB, các trung tâm bóng đá khác để nâng tầm chất lượng cho các cô gái kim cương còn lại và cả các thế hệ tiếp nối phía sau. Chúng ta biết tuy bóng đá nữ Việt Nam đứng đầu SEA Games và tạm vượt qua Thái Lan lẫn Myanmar, nhưng gần đây đã xuất hiện đội nữ Philippines với chính sách nhập tịch ồ ạt và mời gọi các nhân tố đang chơi bóng ở nước ngoài có thể hình và thể lực vượt trội về thi đấu, điều này đã chứng minh bằng ngôi vô địch tại giải Đông Nam Á vừa rồi không thể không khiến bóng đá nữ Việt Nam phải suy nghĩ.

Làm sao để không bị đối thủ trong khu vực vượt qua trong thời gian tới rõ ràng là bài toán bắt buộc ngành TDTT và VFF phải tăng mức độ đầu tư, bên cạnh việc mời gọi các nữ cầu thủ gốc Việt về cống hiến cho quê hương thì cũng phải làm sao đưa những tài năng trong nước ra cọ xát ở các giải đỉnh cao của thế giới để trui rèn, tích lũy kinh nghiệm trận mạc và bản lĩnh thi đấu quốc tế. Từ đó, họ mới mang những kiến thức mới mẻ, những tinh hoa góp nhặt được ở sân chơi thế giới về phục vụ đội tuyển Việt Nam và góp phần nâng tầm chất lượng bóng đá nữ Việt Nam.

HLV Mai Đức Chung từng phát biểu rằng muốn đội tuyển nữ Việt Nam cải thiện và đưa trình độ lên tầm cao hơn thì VFF và các CLB không thể để các cầu thủ chỉ loanh quanh với giải vô địch quốc gia. Sân chơi trong nước là cần thiết nhưng không thể giúp các tuyển thủ nữ Việt Nam bay xa khi chiếc áo Đông Nam Á đã bắt đầu chật chội.

Chiếc vé dự World Cup 2023 đã mở ra một cơ hội cho những cầu thủ nữ Việt Nam, được xem như một tấm giấy thông hành đưa các cô gái Việt đến với các giải vô địch đẳng cấp hơn, chơi bóng trong môi trường thử thách hơn. Chính vì thế, sau Huỳnh Như cần phải có sự đột phá và tạo cơ hội một cách mạnh dạn hơn từ những người có trách nhiệm của làng bóng để các cầu thủ nữ Việt Nam như Hải Yến, Tuyết Dung, Bích Thùy, Dương Thị Vân, Vạn Sự, Thái Thị Thảo hay Thanh Nhã… được ra nước ngoài thi đấu. Phải chấp nhận thách thức để tiếp tục trở thành những Huỳnh Như tiếp theo, cho dù sẽ có những va vấp, những khó khăn, nhất là khác biệt về thể hình, môi trường thi đấu và xa lạ văn hóa, ngôn ngữ. Nhưng chỉ cần được sống và hít thở trong bầu không khí bóng đá châu Âu mạnh mẽ và đầy tính cạnh tranh cao thì chắc chắn bóng đá nữ Việt Nam sẽ tự tin giữ vững và phát huy thành quả tham dự World Cup đã làm được vừa qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyển Việt Nam được những gì?

Tuyển Việt Nam được những gì?

Trước thềm AFF Cup 2022, tuyển Việt Nam sẽ có một số trận giao hữu và cuộc gặp gỡ CLB Dortmund trên sân Mỹ Đình vào tối 30.11 có thể xem là màn khởi động thật sự hữu ích.