Bước đột phá từ Huỳnh Như

0 Thanh Niên

Việc Huỳnh Như sang Bồ Đào Nha có thể trở thành bước ngoặt quan trọng cho việc đưa các cầu thủ nữ ra nước ngoài thi đấu để học hỏi, nâng cao trình độ và đặc biệt là hướng đến mục tiêu xa hơn của bóng đá nữ Việt Nam trong tương lai.

Mở đường cho cầu thủ nữ xuất ngoại

Trên thực tế, Huỳnh Như đã nhận được lời mời của CLB Lank từ năm 2020. Tuy nhiên, bên cạnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thì vướng mắc về mặt ràng buộc hợp đồng giữa cầu thủ này với cơ quan quản lý đã khiến cho thương vụ phải hoãn lại cho đến nay mới hoàn tất. Không chỉ Huỳnh Như, 2 tuyển thủ khác là Tuyết Dung và Hải Yến cũng được đội bóng của Bồ Đào Nha nhắm tới, nhưng cả 2 không thể đến CLB Lank chỉ vì những rào cản chưa được cởi bỏ.

Bước đột phá từ Huỳnh Như  - ảnh 1

Huỳnh Như sẽ mở đường cho cầu thủ nữ Việt Nam sang châu Âu

NVCC

Thế nên việc Huỳnh Như sang châu Âu lần này có thể là bước ngoặt cho bóng đá nữ Việt Nam. Bên cạnh việc tiếp thu kinh nghiệm từ một nước có nền bóng đá phát triển, nâng cao trình độ bản thân, Huỳnh Như còn là người đặt viên gạch đầu tiên, tạo tiền lệ để các cầu thủ khác có khả năng sẽ được xuất ngoại trong thời gian tới.

Lank FC Vilaverdense - đội bóng mà Huỳnh Như khoác áo có gì đặc biệt?

Huỳnh Như có thể ra nước ngoài chơi bóng chứng tỏ rằng những vướng mắc trước đó giữa cơ quan quản lý và cầu thủ đã được gỡ bỏ. Từ đây, những Tuyết Dung, Hải Yến và các cầu thủ giỏi khác nếu có cơ hội xuất ngoại thì cứ theo con đường Huỳnh Như đã vẽ ra mà đi.

“Chưa thể mộng mơ ở World Cup 2023”

Huỳnh Như được thi đấu ở Bồ Đào Nha sẽ giúp ích cho đội tuyển nữ Việt Nam ở giải đấu quan trọng sắp tới là VCK World Cup 2023 tại Úc và New Zealand. HLV Mai Đức Chung sẽ có trong tay một tiền đạo đẳng cấp được tiếp xúc với bóng đá châu Âu. Tuy nhiên, bóng đá nữ Việt Nam trên thực tế vẫn chưa thể nghĩ nhiều khi đến với sân chơi đẳng cấp thế giới. HLV Đoàn Minh Xương nhận định: “Dù bóng đá nữ Việt Nam có sự tiến bộ rõ rệt khi giành quyền góp mặt ở World Cup 2023 nhưng phải thừa nhận rằng nếu so với trình độ thế giới thì chúng ta vẫn còn khoảng cách rất lớn. Điển hình là trận đấu tập với đội tuyển Pháp mà Việt Nam đã thua với tỷ số 0-7. Chính vì vậy, chúng ta không thể mơ mộng rằng tuyển Việt Nam sẽ có một thành tích gì đó ở kỳ World Cup sắp tới”.

Việc Huỳnh Như được nâng cao trình độ để phục vụ cho đội tuyển là có, nhưng nó không quan trọng bằng việc chân sút 31 tuổi này là người tiên phong bước đi trên một con đường mà trước đó chưa ai đi. Từ đó, nhiều cầu thủ khác cũng dễ dàng hơn trong việc xuất ngoại, đặc biệt là các cầu thủ trẻ, họ mới là tương lai của bóng đá Việt Nam. Và khi có nhiều cầu thủ ra nước ngoài thi đấu, bóng đá nữ Việt Nam mới thực sự phát triển và nhận được sự quan tâm, đầu tư lớn hơn. Lúc đó, các cô gái mới có thể hướng đến những mục tiêu như nằm trong top đầu châu Á và thậm chí là cạnh tranh ở sân chơi World Cup.

Huỳnh Như sẽ cạnh tranh với 6 cầu thủ khác trên hàng công của Lank cho suất ra sân thi đấu. Trong đó, tân binh Maria Baleia năm ngoái khoác áo Atlético Ouriense sẽ là một trong những đối trọng của Huỳnh Như.

Lank FC mở đầu mùa giải 2022 - 2023 bằng cuộc tiếp đón Amora vào lúc 22 giờ ngày 28.8 (giờ Việt Nam), thuộc lượt đi vòng sơ loại Cúp Liên đoàn nữ Bồ Đào Nha.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm