Khi Mỹ ngăn cản Trung Quốc thống nhất Đài Loan

21/11/2021 12:45 GMT+7

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này sẽ tổ chức đối thoại kinh tế phiên thứ 2 với Đài Loan vào tuần tới.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tiếp phái đoàn quan chức Mỹ năm 2020

Reuters

Phiên đầu tiên đã được tổ chức hồi năm ngoái và đây là nỗ lực thắt chặt hợp tác giữa Washington với Đài Bắc trong bối cảnh Trung Quốc đại lục tăng cường sức ép đối với Đài Loan.

Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ với Đài Loan nhằm bảo toàn chuỗi cung ứng công nghệ và đảm bảo quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan vẫn giữ nguyên hiện trạng.

Việc giữ nguyên hiện trạng eo biển Đài Loan ở đây được hiểu là Đài Loan không được tìm cách độc lập với Trung Quốc và Bắc Kinh cũng không được sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan. Mỹ và các đồng minh xem tình trạng xung quanh của Đài Loan là rất quan trọng đối với an ninh của họ và quan trọng đối với hòa bình và ổn định của các tuyến đường biển trên khắp các vùng biển nối liền biển Hoa Đông và Biển Đông.

Mỹ cùng đồng minh cũng hiểu rằng nếu không nỗ lực can dự giữ nguyên hiện trạng như trên, Bắc Kinh có thể tấn công, thống nhất Đài Bắc. Điều đó sẽ giúp Trung Quốc dễ dàng kiểm soát chuỗi đảo thứ nhất và chuỗi đảo thứ hai của Thái Bình Dương một cách dễ dàng hơn, khiến cho Mỹ bị hất ra khỏi Thái Bình Dương. Kịch bản đó đồng nghĩa với việc Bắc Kinh định hình lại cơ bản kiến trúc an ninh trong khu vực, như thế thì Trung Quốc gần như hoàn toàn chiếm ưu thế ở khu vực.

Tổng thống Biden nói Mỹ không khuyến khích Đài Loan độc lập
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.