Khi Mỹ ngăn chặn Trung Quốc củng cố 'lợi ích cốt lõi'

Mỹ đang gia tăng áp lực đối với Trung Quốc khi nhằm thẳng vào những vấn đề mà Bắc Kinh xem là “lợi ích cốt lõi” như Đài Loan, Hồng Kông hay Biển Đông…

Đó là cách mà Washington muốn đảm bảo rằng Bắc Kinh không lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để củng cố lợi ích trong các vấn đề trên.
Nằm trong chiến lược trên, để phản ứng việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia nhằm siết chặt kiểm soát Hồng Kông, Mỹ đang xem xét bãi bỏ các ưu đãi đặc biệt cho Hồng Kông. Đây là cách mà Mỹ khiến cho nhân dân tệ nói riêng và nền tài chính Trung Quốc gặp khó trong quá trình quốc tế hóa. Washington cũng tăng cường quan hệ với Đài Bắc sau khi bà Thái Anh Văn tiếp nhận nhiệm kỳ thứ 2 trong vai trò lãnh đạo Đài Loan. Tại Biển Đông, Mỹ đã liên tục tiến hành nhiều cuộc tập trận và cả hoạt động của các chiến hạm, đưa ra những động thái để chứng minh tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là phi pháp.
Hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường các áp lực nhằm vào Trung Quốc, đồng thời phối hợp với một số đồng minh để đẩy lùi các hành vi đáng quan ngại của Bắc Kinh. Trong bối cảnh như vậy, các thành viên ASEAN cũng cần nhận thức rõ nguy cơ Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ âm mưu lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để đắc lợi trên Biển Đông hay một số nơi liên quan.

HSBC, Standard Chartered ủng hộ luật an ninh quốc gia dành cho Hồng Kông

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.