Khi nào bị lở miệng cần phải đến bệnh viện

Ngọc Quý
Ngọc Quý
22/03/2019 00:16 GMT+7

Mặc dù rất khó chịu, đặc biệt là khi ăn, nhưng mọi người thường phớt lờ hoặc không mấy lo ngại khi bị lở miệng.

Nhưng trong một số trường hợp, lở miệng lại là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Yếu tố quan trọng để biết lở miệng có phải là dấu hiệu nghiêm trọng hay không là vết lở đã xuất hiện từ khi nào.
Lở miệng là một vết loét nhỏ, bên ngoài là một vòng đỏ bao quanh, trung tâm vết loét có màu trắng hoặc hơi vàng. Lở miệng có thể xuất hiện ở môi, lưỡi hoặc bất kỳ đâu trong miệng, theo Reader’s Digest.
Một người có thể bị cùng lúc nhiều vết lỡ miệng. Tuy nhiên, với người khỏe mạnh, chúng thường sẽ tự hết trong khoảng từ 7 đến 14 ngày, bác sĩ tai mũi họng Omid Mehdizadeh tại Bệnh viện Providence Saint John’s Health Center (Mỹ) cho biết.
Có rất nhiều nguyên nhân gây lở miệng, từ căng thẳng đến những tổn thương nhỏ bên trong miệng do răng cắn phải môi, dẫn đến bị viêm.
Thậm chí, sự thay đổi nội tiết tố, nước súc miệng có tính sát khuẩn cao hoặc ăn cay cũng có thể gây vết lở. Chúng có thể xuất hiện vài lần mỗi năm, đặc biệt là ở những người từ 10 đến 20 tuổi, theo Viện lâm sàng Cleveland Clinic (Mỹ).
Lở miệng thường có 2 loại gồm vết lở nhỏ và vết lở lớn. Những vết lở nhỏ thường chỉ kéo dài khoảng 2 tuần và xảy ra rất phổ biến. Loại này không có gì phải lo lắng.
Vết lở lớn ít thấy hơn. Chúng có thể đau, lớn và sâu hơn. Phải mất từ 4 đến 6 tuần lở miệng dạng này mới có thể khỏi. Thậm chí, chúng có thể để lại sẹo, theo Reader’s Digest.
Khi vết loét lớn và sâu, nó sẽ gây đau đớn và làm người bệnh khó ăn uống, dẫn đến cơ thể bị thiếu dinh dưỡng.
Trong trường hợp này, vết loét sẽ ngày càng lớn, gây chảy máu. Người bệnh cần đi khám bác sĩ để được điều trị hợp lý. Họ có thể đang mắc bệnh tự miễn, viêm ruột hoặc thiếu một số loại khoáng chất như vitamin B12, kẽm, axit folic, sát, bác sĩ Mehdizadeh tiết lộ.
Nếu lở miệng nghiêm trọng kèm theo các triệu chứng như giảm cân đột ngột, đau tai, sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi về đêm thì đó là dấu hiệu của ung thư khoang miệng. Vết lở miệng không thể trở thành ung thư nhưng trong trường hợp này, vết lở đó chính là loét do ung thư gây ra, theo Reader’s Digets.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.