Khi nào ISIS-K có đủ năng lực tiến hành tấn công khủng bố trên đất Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Afghanistan (ISIS-K) có ý định tấn công Mỹ và có thể đủ khả năng làm việc này chỉ trong 6 tháng nữa, một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nói trước Quốc hội hôm 26.10.

Trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hôm 26.10, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Colin Kahl nói Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan (ISIS-K) có ý định tấn công Mỹ và có thể có đủ khả năng làm điều này chỉ trong vòng 6 tháng nữa.

Ông Colin Kahl cho hay: "ISIS-K và al Qaeda có ý định tiến hành các hoạt động ở nước ngoài, bao gồm cả chống lại Mỹ. Nhưng hiện tại cả 2 tổ chức này đều không có khả năng làm như vậy. Chúng ta có thể thấy ISIS-K có thể có khả năng này trong từ 6-12 tháng nữa. Tôi nghĩ rằng theo các đánh giá hiện tại của cộng đồng tình báo thì al Qaeda sẽ mất một hoặc hai năm".

Khi nào ISIS-K có đủ năng lực tiến hành tấn công khủng bố trên đất Mỹ? - ảnh 1

Các tay súng của tổ chức ISIS-K

the new york post

Phát ngôn của ông Kahl là lời nhắc nhở rằng Afghanistan vẫn có thể gây ra những rủi ro an ninh nghiêm trọng cho Mỹ, dù quân đội Mỹ đã rút hết khỏi nước này vào tháng 8, kết thúc cuộc chiến kéo dài 2 thập niên. Taliban xem tổ chức IS ở Afghanistan là kẻ thù.

Sau khi chiếm quyền lực, Taliban đã đã nỗ lực thiết lập luật pháp và trật tự nhưng đang đối mặt tình hình bất ổn do các vụ tấn công của ISIS-K, bao gồm đánh bom liều chết.

Ông Kahl cho biết vẫn chưa rõ liệu Taliban có đủ khả năng chống lại nhóm ISIS-K với vài nghìn tay súng hay không.

Khi nào ISIS-K có đủ năng lực tiến hành tấn công khủng bố trên đất Mỹ? - ảnh 2

Các nạn nhân bị thương được đưa đến bệnh viện sau cuộc tấn công vào sân bay Kabul

reuters

Thứ trưởng Quốc phòng Kahl cũng hàm ý rằng al Qaeda ở Afghanistan là vấn đề phức tạp hơn do liên hệ giữa tổ chức này với Taliban. Mối liên hệ này cũng chính là lý do đã dẫn đến việc Mỹ đưa quân đến Afghanistan vào năm 2001 sau vụ tấn công 11.9 do al Qaeda thực hiện.

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố Mỹ sẽ giữ cảnh giác trước các mối đe dọa từ Afghanistan bằng cách tiếp tục thu thập thông tin tình báo ở nước này.

Ông Kahl cho biết mục tiêu là phá vỡ ISIS-K và al Qaeda để 2 tổ chức này không có năng lực tấn công Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm