Tổ chức khủng bố ISIS-K vừa đánh bom liều chết nhắm vào quân Mỹ tại Kabul là ai?

0 Thanh Niên Online

Tổ chức khủng bố ISIS-K đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát tại Sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul (Afghanistan) vào chiều 26.8. Vụ đánh bom nhằm vào đám đông bên ngoài sân bay này khiến ít nhất 13 binh sĩ Mỹ và 70 dân thường thiệt mạng, bên cạnh 18 binh sĩ bị thương, trong lúc Mỹ và các nước di tản người khỏi Afghanistan sau khi Taliban kiểm soát đất nước.

Đúng như tên gọi, tổ chức Nhà nước Hồi giáo Khorasan ISIS-K (hay IS-K) cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), hoạt động chủ yếu ở tỉnh Khorasan, phía đông Afghanistan. Khi IS nhanh chóng chiếm được nhiều lãnh thổ ở Iraq và Syria vào năm 2015, IS xem ISIS-K là thanh kiếm của tổ chức này trong các cuộc chinh phạt trong tương lai ở khu vực Nam và Trung Á.

Tổ chức khủng bố ISIS-K vừa đánh bom liều chết nhắm vào quân Mỹ tại Kabul là ai? - ảnh 1

Chân dung chỉ huy đầu tiên của ISIS-K Hafiz Saeed Khan

Historica

Chỉ huy đầu tiên của ISIS-K là một công dân Pakistan tên là Hafiz Saeed Khan. Bên cạnh đó, Abdul Rauf Aliza, một cựu thành viên Taliban từng bị giam giữ tại nhà tù khét tiếng Guantanamo, được bổ nhiệm làm phó tướng của Khan. Tuy nhiên cả hai đã bị giết trong các cuộc không kích của Mỹ tại Afghanistan vào năm 2015 và 2016. Thủ lĩnh hiện tại của ISIS-K là Shahab al-Muhajir, người được cho là chỉ huy cấp trung của mạng lưới Haqqani, một lực lượng nổi dậy ở Afghanistan có liên hệ với Taliban.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington (Mỹ), ISIS-K đã thực hiện gần 100 cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân  thường ở Afghanistan và Pakistan trong các năm 2017 và 2018; đụng độ khoảng 250 lần với lực lượng an ninh Mỹ, Afghanistan và Pakistan.

Tổ chức khủng bố ISIS-K vừa đánh bom liều chết nhắm vào quân Mỹ tại Kabul là ai? - ảnh 2

Các nạn nhân bị thương được đưa đến bệnh viện sau cuộc tấn công vào sân bay Kabul (Afghanistan), ngày 26.8

Reuters

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố hồi tháng 6.2021, sau khi chịu một số tổn thất về lãnh thổ trong những năm gần đây, ISIS-K có một nhóm nòng cốt gồm khoảng 1.500 đến 2.200 người. Nhóm này duy trì liên lạc với tổ chức IS và có “sự hiện diện tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội trong giai đoạn sau khi Mỹ rút quân”.

Lực lượng Taliban, chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan và đã chiếm Kabul vào ngày 15.8 vừa qua, trong quá khứ từng nhiều lần đụng độ với ISIS-K. Hơn nữa, các phương tiện truyền thông cho rằng ngay sau khi thủ đô Afghanistan thất thủ, các tay súng Taliban đã hành quyết Abu Omar Khorasani, cựu thủ lĩnh tổ chức khủng bố hiện đang bị cầm tù. Chính phủ các nước phương Tây hiện lo ngại sự trỗi dậy của ISIS-K trong bối cảnh hỗn loạn do cuộc tiếp quản của Taliban xảy ra đồng thời với sự rút lui vội vàng của quân đội Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm