Khi Nga - Trung bắt tay

Carl O.Schuster

Carl O.Schuster

(Giảng dạy tại Đại học Hawaii về quan hệ quốc tế, lịch sử)

0 Thanh Niên

Gần đây, Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác quốc phòng. Các “thỏa thuận hợp tác” giữa hai nước này chưa phải là liên minh theo nghĩa truyền thống.

Khi Nga - Trung bắt tay - ảnh 1

Một nhóm tàu chiến Nga - Trung Quốc cùng thực hiện chiến đi xuyên qua một eo biển quốc tế ở Nhật Bản

reuters

Thỏa thuận đơn giản là một sự hợp tác nhằm vào một đối thủ chung với 3 lĩnh vực: Trao đổi quân sự, tập trận chung và hợp tác phát triển vũ khí; Về địa chính trị thì phản đối các sáng kiến ​​của Mỹ, đồng thời răn đe các đồng minh và đối tác của Mỹ như Nga thì nhằm vào Ukraine và Georgia, hay Trung Quốc nhằm vào Biển Đông và biển Hoa Đông; Về kinh tế thì cản trở hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ phát triển và bảo trợ kể từ Thế chiến 2, đồng thời né tránh các lệnh trừng phạt của Washington và hỗ trợ các nước chống phương Tây.

Thực tế, cùng với Nga và Trung Quốc, thì Iran cũng nhận thấy lợi ích khi phối hợp đối phó Mỹ, nhằm khiến Washington phải dàn trải nguồn lực về kinh tế, quân sự.

Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và Iran khó có thể tin tưởng lẫn nhau. Tehran là một đối tác thuận lợi cho cả Bắc Kinh lẫn Moscow. Nhưng việc Iran ủng hộ nhiều phong trào thánh chiến cũng có thể trở thành mối đe dọa đối với Trung Quốc và Nga trong tương lai. Cả ba nước này đều coi Trung Á nằm trong lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của họ. Nga xem Ấn Độ là đồng minh truyền thống, trong khi đồng minh lâu năm của Trung Quốc là Pakistan thì đối thủ của Ấn Độ.

Chính vì thế, hợp tác quân sự Trung - Nga trước mắt tạo ra đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và sự ổn định của châu Âu, Đông Nam Á. Nhưng về lâu dài thì hợp tác giữa Nga và Trung Quốc tiềm ẩn sự xung đột lẫn nhau.

Oanh tạc cơ chiến lược Nga - Trung Quốc tuần tra chung tại châu Á - Thái Bình Dương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm