Khi nghệ thuật đồng hành cùng thiên nhiên

Nguyên Vân
Nguyên Vân
21/10/2020 06:32 GMT+7

Không phải ngẫu nhiên mà thời điểm này, nhiều nghệ sĩ cùng chọn chủ đề rừng, lấy ý tưởng thiên nhiên để thực hiện các dự án âm nhạc, nghệ thuật .

“Chính thiên nhiên đã dẫn dắt chúng tôi...”

Ca sĩ Khánh Linh bắt tay cùng nhạc sĩ Võ Thiện Thanh thực hiện album Khánh Linh’s Journey. Cô cho biết 8 ca khúc trong album kể về hành trình đi tìm chiều sâu tâm hồn trong những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tự do. Mở màn cho hành trình ấy, cô vừa trình làng 2 ca khúc: Bay trên những ngọn đồi (được thực hiện MV) và Băng qua cánh đồng.
Về ý tưởng này, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cho biết: “Cái duyên của chúng tôi bắt nguồn từ khi tôi mời Linh thu âm ca khúc Tôi ru em ngủ của Trịnh Công Sơn (album Trung Nguyên Lounge). Nhạc Trịnh được đặt trong một không gian chill jazz, mênh mang, bay bổng, và Linh đã thể hiện rất xuất sắc. Thế là chúng tôi quyết định cùng nhau làm một điều gì đó. Và chính thiên nhiên đã dẫn dắt chúng tôi đi theo một con đường rộng hơn và tươi mới hơn”. Anh chia sẻ thêm: “Cuộc hành trình bắt đầu từ chính tôi trước. Giai đoạn hậu Càfe Sáng Street Rhythm (kết hợp cùng Hà Anh Tuấn) của âm nhạc thành thị, trong tôi bắt đầu có sự chuyển hóa. Tôi yêu thích thiên nhiên, thường lái xe rong ruổi ngắm nhìn thiên nhiên. Còn Khánh Linh, có vẻ cô ấy đã chuyển sang một giai đoạn mới của cuộc sống. Và chúng tôi, thật tình cờ, có cùng một nhân sinh quan: lấy thiên nhiên làm chỗ dựa cho tâm hồn. Cứ thế trong tôi, một thứ âm nhạc tươi mới và rộng lớn hơn bắt đầu tuôn ra. Cứ tự nhiên như thế, âm nhạc tuôn chảy như một trình tự được sắp xếp sẵn: từ đồi núi ra đại dương, băng qua cánh đồng, về đồng bằng nghe tiếng chuông chùa ngân vang...”.
Về mặt nghệ thuật, muốn miêu tả thiên nhiên, thủ pháp phải khác đi, hòa âm phối khí càng phải khác đi. Khánh Linh's journey, theo nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, “là một cuộc hành trình từ cuồn cuộn, mãnh liệt, mênh mông cho đến dạt dào, ray rứt về một xã hội được ẩn dụ bằng hình ảnh cánh đồng đêm trăng sắp tàn. Cả những hồi tưởng về tiếng vó ngựa của cha ông đã hy sinh cho dân tộc này...”. Người nghe có thể cảm nhận phần nào những cuộn trào lẫn ray rứt đó khi hòa vào không gian âm nhạc của 2 ca khúc đầu tiên từ album.
Sau Khánh Linh, Võ Thiện Thanh còn có dự án cùng ca sĩ Phạm Thu Hà - Cánh đồng gió. “Tôi đã thật sự bị hút về Mẹ thiên nhiên!”, anh bày tỏ.
Khi nghệ thuật đồng hành cùng thiên nhiên1

Siêu mẫu Lan Khuê trong bộ sưu tập của nhà thiết kế Hoàng Hải sẽ mở màn Vietnam Runway Fashion Week 2020

ẢNH: MẠNH BI

Âm nhạc, thời trang hướng đến môi trường

Những ngày này, siêu mẫu Xuân Lan cùng ê kíp thực hiện 2 chương trình thời trang Vietnam Runway Fashion Week 2020 (từ 29 - 31.10) và Vietnam Junior Fashion Week mùa 12 (30 và 31.10) mang chủ đề Rừng đang ráo riết chuẩn bị khâu cuối cùng cho ngày khai diễn tại TP.HCM.

Hãy đồng hành thật sự cùng thiên nhiên, chứ không phải dè dặt bước đi trên những đám lá khô

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh

Chọn Rừng làm chủ để cho tuần lễ thời trang này, theo Xuân Lan, “đó không đơn thuần là hướng đến môi trường, mà đó là câu chuyện của sự sinh tồn”. Xuân Lan cho biết thêm: “Tổng đạo diễn Nguyễn Ngọc Lâm lấy ý tưởng từ bộ phim hoạt hình của Nhật - Princess Mononoke để kể về sự thay đổi qua 4 mùa của rừng, cũng là câu chuyện của sự sống. Những trạng thái của rừng trong show diễn có thể là những mảng xám, trầm khi rừng cháy, rừng trụi lá, rừng băng giá...; hay mảng lung linh tươi sáng khi rừng đâm chồi nảy lộc. Nhưng dù thế nào thì sự sống trong khu rừng ấy luôn âm ĩ và mãnh liệt. Chúng tôi mượn câu chuyện của rừng để chuyển đến người xem tinh thần, nghị lực sống của mỗi người”. Ý tưởng này, theo Xuân Lan, sẽ mang đến nhiều xúc cảm cho khán giả hơn, nhất là khi hiện nay, mảng xanh dần mất đi. “Nếu nhìn vào mảng xanh tươi mát cảm thấy dễ chịu ra sao thì đến lúc chìm trong không gian thiếu sức sống của khu rừng khô cháy hay đô thị thiếu vắng cây xanh, khán giả sẽ thấy ngột ngạt khó chịu bấy nhiêu. Chúng tôi hy vọng các bộ sưu tập trong 2 chương trình sẽ để lại những cảm xúc, suy nghĩ cho người xem, ngoài chuyện thưởng lãm thời trang”, cô chia sẻ.
Cùng mượn câu chuyện của rừng để kể chuyện âm nhạc, mới đây thôi, chuỗi See Sing Share mùa 4 - Trong rừng có cơn mát lành của Hà Anh Tuấn vừa ra mắt với 2 ca khúc được giới thiệu là Khúc hát chim trời, Mưa rừng. Với Tuấn: “Rừng bao giờ cũng có sức sống kỳ diệu ngay cả khi chúng ta bội bạc với nó; rừng và cây luôn khoan dung và mở vòng tay chào đón khi chúng ta cảm thấy lạc lối...”. Hòa vào “khu rừng” âm nhạc của Hà Anh Tuấn, người nghe cảm được âm nhạc như dòng nước nhỏ lúc len lỏi qua con suối, hòa cùng thanh âm trong lành của những cơn mưa rừng, mang đến một tổng thể hài hòa, mát dịu của thiên nhiên.
“Khi bạn là một người sáng tạo chuyên nghiệp, dù bất cứ lĩnh vực nào, sẽ đến một lúc mà mọi đề tài thường nhật cuộc sống và tình yêu đôi lứa quen thuộc không thể giữ được bạn trong cái lồng nữa. Tự nhiên bạn bị hút về một thứ rộng lớn hơn, để qua đó, bạn được đi tiếp một hành trình thăm thẳm hơn. Và không gì khác hơn là thiên nhiên vĩ đại ngoài kia”, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh lý giải. Anh tiết lộ thêm rằng: “Tôi cũng thủ thỉ với Hà Anh Tuấn, năm sau mình sẽ làm một thứ âm nhạc của thiên nhiên đi, bao la, bay cao và tràn đầy hạnh phúc. Hãy đồng hành thật sự cùng thiên nhiên, chứ không phải dè dặt bước đi trên những đám lá khô”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.